ทำไมสุนัขขนร่วง
ทำไมสุนัขขนร่วง
ทำไมสุนัขขนร่วง

รู้จักและจัดการปัญหาสุนัขขนร่วง

รู้จักและจัดการปัญหาสุนัขขนร่วง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เลี้ยงน้องหมา รับประกันได้เลยว่า “ปัญหาน้องหมาขนร่วง” ต้องเป็นปัญหาที่คุณคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่คุณเคยหยุดสงสัยหรือตั้งคำถามไหมว่า การที่น้องหมาขนร่วงเป็นหย่อม ๆ นั้น แท้จริงแล้วเป็นการผลัดขนหรือขนร่วงกันแน่ สาเหตุที่น้องหมาผลัดขน หรือปัจจัยที่ทำให้น้องหมาขนร่วงมีอะไรบ้าง รวมทั้งการดูแลผิวหนังและเส้นขนมีสุขภาพดีควรทำอย่างไร และแน่นอนว่าวันนี้เรามีคำตอบของคำถามเหล่านี้มาฝากกัน

สุนัขขนร่วงกับผลัดขนต่างกันอย่างไร

สุนัขขนร่วงกับผลัดขนต่างกันอย่างไร

การผลัดขน ถือเป็นกระบวนการเปลี่ยนแปลงตามวงรอบการเจริญเติบโตของเส้นขน ซึ่งการผลัดขนนั้นจะช่วยในเรื่องการระบายความร้อนออกจากผิวหนัง นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกไปให้ขนเส้นใหม่ขึ้นมาแทนที่ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของผิวหนังและเส้นขนมากขึ้นนั่นเอง การผลัดขนของน้องหมาในแต่ละครั้งจะเกิดขึ้นอย่างช้า ๆ และโดยปกติแล้วขนสามารถหลุดร่วงได้ทุกวัน แต่ปริมาณการร่วงของขนนั้นยังขึ้นอยู่ปัจจัยด้านสายพันธุ์ เช่น น้องหมาที่มีขนหนาและฟูมักจะผลัดขนในปริมาณมาก ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เจ้าของจะเจอปัญหาปอมผลัดขนมาก นอกจากนี้ยังขึ้นกับฤดูกาล และการดูแลหรือบำรุงขนอื่น ๆ อีกด้วย

อย่างที่ได้เกริ่นไปแล้วว่าปริมาณการผลัดขนนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลมากนั่นคือเรื่องของฤดูกาล โดยพบว่าน้องหมาผลัดขนปริมาณมากในช่วงฤดูร้อนเพื่อระบายความร้อน และผลัดขนน้อยลงในช่วงฤดูหนาวเพื่อรักษาความอบอุ่น อย่างไรก็ตามเรายังพบว่าน้องหมาบางสายพันธุ์ที่มีขนยาวหรือขนหนาสามารถผลัดขนได้ตลอดทั้งปี เช่น ปอมเมอเรเนียน โกลเด้น รีทริฟเวอร์ ไซบีเรียน ฮัสกี เป็นต้น

ที่กล่าวมาทั้งหมดในตอนต้นนั้นเป็นเรื่องของการผลัดขน หรือการที่น้องหมาขนร่วงตามวงรอบการเจริญเติบโตของขนปกติ แต่รู้หรือไม่ว่าบางครั้งปัญหาขนร่วงนั้นอาจมีสาเหตุมาจากความผิดปกติที่ตัวน้องหมาได้เช่นกัน ซึ่งการจะบอกได้ว่าน้องหมาของเรากำลังมีปัญหาขนร่วงหรือไม่นั้น ในเบื้องต้นอาจพิจารณาจาก 3 ปัจจัย ได้แก่

 • ระยะเวลาที่ขนใหม่ขึ้นมาแทนที่ หากเป็นการผลัดขนตามปกติ เมื่อเวลาผ่านไปไม่เกิน 1-2 เดือนเราจะพบว่าปริมาณขนที่ร่วงจะค่อย ๆ ลดลง และเริ่มสังเกตเห็นขนเส้นใหม่ขึ้นมาแทนที่ แต่หากน้องหมาขนร่วงจริง การงอกของขนเส้นใหม่ มักใช้เวลานานกว่านั้น
 • อาการและรอยโรคที่พบ นอกจากขนที่ร่วงแล้ว หากเราพบว่าน้องหมามีอาการคันหรือมีรอยโรคบริเวณผิวหนังร่วมด้วย เช่น ตุ่ม ผื่นแดง แผลถลอกหรือแผลตกสะเก็ดที่เกิดจากการเกา อาจสันนิษฐานได้ว่าสาเหตุของอาการขนร่วงนั้นมาจากโรคหรือความผิดปกติอื่น ๆ ที่ตัวน้องหมาเอง
 • บริเวณที่ขนร่วง โดยส่วนใหญ่หากเป็นการผลัดขนปกติ ขนจะร่วงออกมาจากทั่วร่างกายในปริมาณใกล้เคียงกัน แต่หากเป็นปัญหาขนร่วงที่มาจากสาเหตุอื่น ๆ เรามักจะเห็นว่าน้องหมาขนร่วงเป็นหย่อม ๆ หรือพบกระจุกขนหลงเหลืออยู่แค่ในบางบริเวณเท่านั้น

วิธีทำความสะอาดบ้านเมื่อน้องหมาผลัดขน

เชื่อว่าขนของสุนัขที่ร่วงหล่นตามบริเวณบ้านหรือติดอยู่ตามข้าวของเครื่องใช้ ไม่ว่าจะเป็นพื้น โซฟา หมอน ฯลฯ คงสร้างความกังวลใจให้กับเจ้าของบ้านที่เลี้ยงสุนัขไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านที่มีสมาชิกครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้ ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ ดังนั้นการทำความสะอาดบ้านและสิ่งของต่าง ๆ จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย ดังนั้นเราจึงมีวิธีทำความสะอาดบ้านให้ปราศจากขนสุนัขแบบง่าย ๆ มาแนะนำดังต่อไปนี้

 • เครื่องดูดฝุ่น ถือเป็นวิธีกำจัดขนที่ง่ายที่สุด เนื่องจากขนของสุนัขมีน้ำหนักเบา หากเราทำความสะอาดด้วยการใช้ไม้กวาด จะทำให้ขนยิ่งลอยฟุ้งไปในอากาศมากยิ่งขึ้น
 • ลูกกลิ้งกำจัดขน สำหรับการกำจัดขนสุนัขบนพื้นผิวผ้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หมอน หรือโซฟา การใช้ลูกกลิ้งกำจัดขนถือเป็นวิธีที่สะดวกและรวดเร็วที่สุด
 • การถูพื้น ถึงแม้ว่าเราจะมั่นใจว่าเครื่องดูดฝุ่นนั้นสามารถทำความสะอาดขนสุนัขได้ทั่วบริเวณบ้านแล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายครั้งเรายังพบเศษขนหลงเหลืออยู่ตามมุมหรือซอกหลืบต่าง ๆ ดังนั้นการถูพื้นหลังจากการดูดฝุ่นจึงเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยเก็บเศษขนของสุนัขเท่านั้น แต่ยังช่วยทำความสะอาดคราบสกปรกอื่น ๆ ได้พร้อมกันในคราวเดียว
 • การเช็ดทำความสะอาด สำหรับพื้นผิว เช่น พื้นกระเบื้อง โต๊ะ เก้าอี้ หรือสิ่งของต่าง ๆ ที่ไม่สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดได้ การใช้ผ้าชุบน้ำหรือผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาด ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำความสะอาดขนของสุนัขได้
 • เครื่องฟอกอากาศ หากคุณต้องการเพิ่มความมั่นใจมากยิ่งขึ้นนอกเหนือจากการทำความสะอาดบ้าน การมองหาเครื่องฟอกอากาศมาไว้ภายในบ้าน เพื่อช่วยกรองเศษขนสุนัข ฝุ่นละออง รวมถึงกลิ่นต่าง ๆ ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

สาเหตุที่ทำให้สุนัขขนร่วง

สาเหตุที่ทำให้สุนัขขนร่วง

มาถึงตรงนี้หลายคนน่าจะพอแยกความแตกต่างระหว่างน้องหมาผลัดขนตามปกติกับน้องหมาขนร่วงได้แล้ว ต่อมาเมื่อเราทราบแล้วว่าน้องหมาของเรากำลังมีปัญหาขนร่วง ขั้นตอนต่อไปคือการพาไปพบสัตวแพทย์ เพื่อค้นหาสาเหตุของอาการขนร่วงและรอยโรคเหล่านั้น ที่อาจมีเพียงสาเหตุเดียวหรือหลายสาเหตุร่วมกันก็ได้ ซึ่งสาเหตุของการขนร่วงที่พบได้บ่อยในสุนัข ได้แก่

 • การติดเชื้อที่ผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นเชื้อปรสิตภายนอก เช่น เห็บ หมัด ไรขี้เรื้อนแห้ง ไรขี้เรื้อนเปียก เชื้อรา เชื้อยีสต์ หรือเชื้อแบคทีเรีย โดยอาจพบตัวหรือไข่ของปรสิตเหล่านี้ร่วมกับรอยโรคที่ผิวหนัง เช่น ผื่นแดง ขนร่วงเป็นกระจุก หรือมีกลิ่นเหม็น โดยลักษณะรอยโรคยังขึ้นกับชนิดของปรสิตหรือเชื้อที่พบอีกด้วย
 • การแพ้ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการแพ้อาหาร แพ้แชมพูหรือผลิตภัณฑ์ที่ทาบนผิวหนัง แพ้พื้นผิวสัมผัสในสิ่งแวดล้อม เช่น พื้นหญ้า หรือพื้นที่ปนเปื้อนสารเคมี เป็นต้น
 • ความไม่สมดุลของฮอร์โมน ในสุนัขที่มีความผิดปกติของฮอร์โมน กล่าวคือมีระดับของฮอร์โมนบางชนิดสูงหรือต่ำจนเกินไป เช่น สุนัขที่เป็นโรคเนื้องอกที่ต่อมใต้สมอง โรคเนื้องอกที่ต่อมหมวกไต โรคไฮโปไทรอยด์ หรือสุนัขที่ทำหมันแล้ว อาจพบว่ามีอาการขนร่วงหรือลักษณะของขนเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด
 • พันธุกรรม สุนัขบางสายพันธุ์อาจพบว่าเป็นโรคผิวหนังที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ เช่น โรค Alopecia X หรือภาวะขนร่วงที่ไม่ทราบสาเหตุ ที่มักพบในสุนัขพันธุ์ที่มีขนฟู เช่น ปอมเมอเรเนียน เชา เชา หรือซามอยด์ เป็นต้น
 • ขาดสารอาหาร สารอาหารบางชนิดมีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงเส้นขนของสุนัขให้แข็งแรงและเงางามอยู่เสมอ เช่น โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 ไบโอติน และวิตามินต่าง ๆ ดังนั้นอาหารสุนัขจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม
 • การป่วยด้วยโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการป่วยทางร่างกาย เช่น ความผิดปกติของทางเดินอาหาร หรือการป่วยทางจิตใจ เช่น ความเครียด ก็ล้วนแต่สามารถทำให้สุนัขมีภูมิคุ้มกันต่ำลงหรือระบบฮอร์โมนที่ไม่สมดุลได้ ซึ่งหากสุนัขไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจส่งผลให้เกิดความผิดปกติไปทั่วร่างกาย

วิธีการแก้ไขปัญหาสุนัขขนร่วง

วิธีการแก้ไขปัญหาสุนัขขนร่วง

 • หมั่นแปรงขนสุนัข เพราะการแปรงขนจะช่วยกำจัดเศษขนส่วนเกิน ช่วยป้องกันไม่ให้ขนพันกัน และยังช่วยกระตุ้นให้ต่อมใต้ผิวหนังของสุนัขผลิตน้ำมันที่ช่วยบำรุงให้เส้นขนเงางามได้อีกด้วย นอกจากนี้เรายังควรเลือกแปรงที่จะใช้ให้เหมาะกับชนิดของเส้นขนสุนัข เช่น แปรงขนหมูเหมาะสำหรับสุนัขที่มีขนสั้น เช่น สุนัขพันธุ์ปั๊ก แปรงขนลวดเหมาะสำหรับสุนัขที่มีขนยาว เช่น สุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ และแปรงคราดเหมาะกับสุนัขที่มีขนยาวและหนา เช่น สุนัขพันธุ์เชา เชา เป็นต้น
 • อาบน้ำเป็นประจำ การอาบน้ำเป็นประจำด้วยแชมพูที่เหมาะกับชนิดขนสุนัขของคุณ ร่วมกับการใช้คอนดิชันเนอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวหนัง จะช่วยไม่ให้ผิวหนังของสุนัขแห้งจนเกินไป จนอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้สุนัขขนร่วงได้ และสำหรับสุนัขที่มีขนยาวหรือหนา แนะนำให้ใช้ไดร์เป่าผมเพื่อให้ขนสุนัขแห้งสนิท ลดการอับชื้นที่อาจเป็นสาเหตุของการติดเชื้อต่าง ๆ ที่ผิวหนังตามมาได้
 • เสริมผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นขน ที่ประกอบด้วยกรดไขมันชนิดโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 ไบโอติน สังกะสี และวิตามินต่าง ๆ ที่จะช่วยบำรุงเส้นขนและช่วยลดอาการอักเสบของผิวหนัง โดยควรปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสุนัขของคุณ
 • ควบคุมปรสิตภายนอกอย่างสม่ำเสมอ เพราะนอกจากการผลัดขนแล้ว สาเหตุสำคัญที่ทำให้สุนัขขนร่วงคือการติดปรสิต โดยเฉพาะเห็บ หมัด ไรขี้เรื้อนแห้ง และไรขี้เรื้อนเปียก ดังนั้นเจ้าของสุนัขจึงควรปรึกษาสัตวแพทย์เรื่องการวางโปรแกรมควบคุมปรสิตบนตัวสุนัขอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งควบคุมปรสิตที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมร่วมด้วย
 • เลือกอาหารสุนัขที่มีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับผิวหนังและขนสุนัข อาหารสุนัขที่มีคุณภาพดี มีสารอาหารครบถ้วน เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 กรดไขมันโอเมก้า 6 และโปรตีนคุณภาพดี จะช่วยบำรุงผิวหนังของสุนัขให้แข็งแรงและช่วยให้สุนัขมีขนสวยเงางาม

o สำหรับลูกสุนัข : ควรเลือกอาหารที่ประกอบด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และกรดไขมันโอเมก้า 3 อย่าง SUPERCOAT® (ซุปเปอร์โค้ท®) สูตรอาหารลูกสุนัขที่มีดีเอชเอ (DHA - Docosahexaenoic Acid) เพื่อส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน สมองและระบบประสาท และบำรุงเส้นขน

o สำหรับสุนัขสายพันธุ์เล็ก : ที่มักมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังและขน จึงควรเลือกอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 กรดไขมันโอเมก้า 6 เช่น SUPERCOAT® (ซุปเปอร์โค้ท®) สำหรับสุนัขโตพันธุ์เล็ก ช่วยให้สุนัขมีขนสวยเงางาม

o สำหรับสุนัขโต : ควรเลือกอาหารสุนัขที่มีสารอาหารครบถ้วน เพื่อให้สุนัขมีร่างกายที่แข็งแรง ทั้งระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย ตลอดจนโครงสร้างผิวหนังและเส้นขน อย่าง SUPERCOAT® (ซุปเปอร์โค้ท) สูตรอาหารสำหรับสุนัขโต ที่มีสารอาหารครบถ้วนตามสุนัขต้องการ เพื่อสุนัขของคุณสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก

 • เพื่อกล้ามเนื้อที่แข็งแรง – อุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูงจากเนื้อวัวแท้ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง
 • สร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกัน – ด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อร่างกาย
 • เพื่อผิวหนังและขนสวยเงางาม – ด้วยโอเมก้า 3 และกรดไขมันโอเมก้า 6
 • ช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร – ด้วยใยอาหารจากบีทรูทธรรมชาติ
 • โดยปราศจากสีและวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสสังเคราะห์

โดยสรุปหากเราพบว่าสุนัขขนร่วง

สิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรกคือต้องแยกให้ได้ว่านั่นเป็นการผลัดขนตามปกติหรือขนร่วงที่มีสาเหตุมาจากความผิดปกติ ต่อมาเมื่อยืนยันได้แล้วว่านั่นเป็นความผิดปกติ ให้รีบพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ทันที เพื่อรักษาตามสาเหตุอย่างถูกต้อง นอกจากนี้เรื่องสุขภาพร่างกายและผิวหนังของสุนัขยังเป็นสิ่งที่เรายังต้องหมั่นดูแลอย่างสม่ำเสมอด้วยเช่นกัน ซึ่งหากทำได้ตามนี้ มั่นใจได้เลยว่าสุนัขของเราจะมีสุขภาพที่ดีและขนที่สวยเงางามอย่างแน่นอน