ให้อาหารลูกสุนัขด้วยโภชนาการที่สมดุล
ให้อาหารลูกสุนัขด้วยโภชนาการที่สมดุล
ให้อาหารลูกสุนัขด้วยโภชนาการที่สมดุล

ให้อาหารลูกสุนัขด้วยโภชนาการที่สมดุล

ให้อาหารลูกสุนัขด้วยโภชนาการที่สมดุล

ลูกสุนัขก็เจริญเติบโตไวเช่นเดียวกับการเจริญเติบโตของทารก ภายใน 1 ปี กระดูกและข้อต่อของลูกสุนัขจะพัฒนาอย่างเต็มที่ จนมีขนาดเดียวกับสุนัขโตเต็มวัย (ภายใน 2 ปีสำหรับสุนัขสายพันธุ์ใหญ่) กล้ามเนื้อมัดต่างๆ การเจริญเติบโตของอวัยวะภายใน และระบบภูมิคุ้มกันจะพัฒนาถึงขีดสุด และพัฒนาการทางสมองในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ก็จะเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นลูกสุนัขจะเริ่มทำตามคำสั่งได้ก็ต่อเมื่อพวกเขาอยากจะทำ

คุณสามารถมั่นใจได้ว่าลูกสุนัขของคุณจะได้รับสารอาหารครบถ้วนตามหลักโภชนาการสุนัข และตรงตามความต้องการของพัฒนาการ แต่ลูกสุนัขไม่สามารถเลือกกินอาหารเองได้ นอกเหนือจากขนมคบเคี้ยวที่จะได้กินบ้างเป็นครั้งคราว หากไม่มีเหตุผลด้านสุขภาพจนต้องเปลี่ยนสูตรอาหาร ลูกสุนัขก็จะต้องกินอาหารสูตรเดิมซ้ำเป็นระยะเวลานานเลยทีเดียว

ดังนั้นคุณจะต้องพิถีพิถันในการเลือกอาหารจนมั่นใจได้ว่าลูกสุนัขจะได้รับอาหารสุนัขที่ดี ที่มีสารอาหารครบถ้วนตามหลักโภชนาการ มีส่วนผสมขององค์ประกอบหลักในอาหารที่สมดุลและเพียงพอต่อความต้องการของลูกสุนัขในแต่ละมื้อโดยมีปริมาณที่พอเหมาะสัมพันธ์กับสัดส่วนและน้ำหนักของลูกสุนัขแต่ละตัว

การกินอาหารที่ดีของลูกสุนัขควรมีข้อบ่งชี้ดังต่อไปนี้

น้ำ

น้ำคือกุญแจสำคัญของชีวิต สามารถช่วยรักษาระดับภาวะการขาดน้ำ ช่วยถ่ายเทอุณหภูมิในร่างกาย และยังลำเลียงสารอาหารไปยังอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายอีกด้วย อย่าลืมเตรียมน้ำสะอาดไว้ในถ้วยน้ำให้ลูกสุนัขจิบตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเวลามื้ออาหารหรือไม่ก็ตาม

แคลอรี่ หรือหน่วยวัดของพลังงาน

การกล่าวว่าลูกสุนัขทุกตัวมีพลังงานมากเหมือนกันหมดนั้นอาจไม่ถูกต้องเสียทีเดียว พลังงานของลูกสุนัขแต่ละตัวอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับอายุของลูกสุนัข ขนาดของสายพันธุ์ สิ่งแวดล้อม และความหนักเบาของกิจกรรมที่ทำต่อวัน คุณจะต้องประเมินการให้อาหารลูกสุนัขด้วยอาหารสุนัขที่ดี โดยการพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ ข้างต้นเพื่อคำนวณออกมาเป็นปริมาณแคลอรี่ที่เพียงพอต่อความต้องการของลูกสุนัข เพื่อโภชนาการสุนัขที่ดีและเหมาะสม และต้องระวังไม่ให้มากจนเกินไป มิเช่นนั้นแล้ว ร่างกายจะสะสมพลังงานส่วนเกินในรูปแบบของไขมันซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะการเป็นโรคอ้วนได้

โปรตีน

โปรตีนเปรียบเสมือนเกราะซึ่งเป็นโครงสร้างหลักของการพัฒนามวลกล้ามเนื้อและซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนที่สึกหรอ นอกจากนี้โปรตีนยังช่วยสร้างเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน สังเคราะห์เอนไซม์ต่างๆ ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาทางชีวเคมี และยังสัมพันธ์กับการผลิตฮอร์โมนในร่างกาย ดังนั้นโปรตีนสามารถใช้เป็นแหล่งพลังงานหนึ่งในร่างกายได้เช่นกัน

ไขมัน

แท้จริงแล้วไขมันคือพลังงานอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ถูกเปลี่ยนรูปแล้ว และเป็นต้นกำเนิดของกรดไขมันจำเป็นต่างๆ หลายชนิด ซึ่งกรดไขมันจำเป็นเหล่านี้จะช่วยให้ลูกสุนัขสามารถดูดซึมวิตามินบางชนิดได้ดีขึ้น และมีส่วนทำให้ลูกสุนัขมีผิวหนังที่มีสุขภาพดี มีขนสวยเงางาม

คาร์โบไฮเดรต

การบดเคี้ยว การกระโดด และการวิ่งเล่นสนุกสนานนั้นอาศัยพลังงานมหาศาล นอกจากการนอนหลับแล้ว ลูกสุนัขจะหมดเวลาทั้งวันไปกับกิจกรรมสันทนาการพวกนี้ เมล็ดธัญพืช เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี ข้าวโพด และข้าวนั้นก็เป็นอีกหนึ่งโภชนาการสุนัขที่สำคัญที่จะช่วยให้ลูกสุนัขมีแรงวิ่งได้ทั้งวัน

แร่ธาตุต่างๆ

องค์ประกอบแร่ธาตุต่างๆ อย่างแคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และธาตุเหล็กนั้นมีความจำเป็นต่อระบบการทำงานบางอย่างที่สำคัญต่อร่างกายลูกสุนัข เช่น ความแข็งแรงของกระดูกและฟัน การเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง การทำงานของระบบประสาท และการผลิตฮอร์โมนต่างๆ เป็นต้น

ดีเอชเอ หรือกรดไขมันจำเป็น

ดีเอชเอ (ย่อมาจาก Docosahexaeonic Acid) คือกรดไขมันจำเป็นในตระกูลโอเมก้า 3 ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านสมองและการมองเห็น

วิตามินต่างๆ

วิตามินที่สำคัญๆ อย่างวิตามินอี จะช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติของลูกสุนัข ในขณะที่วิตามินเอ ก็จะช่วยเรื่องการรักษาสุขภาพผิวหนังและขน

นอกเหนือจากน้ำแล้ว อาหารสุนัขถือว่ามีสารอาหารครบสมบูรณ์และมีความสมดุลที่สุด อาหารสุนัขที่ได้มาตรฐานจนนับว่าเป็นอาหารสุนัขที่ดีจะประกอบด้วยสัดส่วนของสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายตามหลักโภชนาการ เหมาะสมกับแต่ละช่วงวัยของสุนัข อย่าลืมว่าสุนัขต่างวัยต้องการสารอาหารที่จำเป็นแตกต่างกันออกไป เปลี่ยนแปลงตามอายุและการก้าวเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ อาหารบางชนิดอาจไม่เหมาะกับทุกช่วงอายุ ดังนั้น คุณควรตรวจสอบรายละเอียดข้อมูลของสารอาหารบนฉลากของบรรจุภัณฑ์เพื่อศึกษาโภชนาการสุนัขอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจ

นักโภชนาการของเราได้คิดค้นอาหารสำหรับลูกสุนัข SUPERCOAT® (ซุปเปอร์โค้ท®) SMARTBLEND (สมาร์ตเบลนด์) สูตรลูกสุนัข รสไก่ ซึ่งนับเป็นอาหารสุนัขที่ดี ที่ได้มอบสารอาหารที่จำเป็นต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกสุนัขอย่างครบถ้วนและเหมาะสม