การฝึกฝนพฤติกรรมลูกสุนัขภายในบ้าน
การฝึกฝนพฤติกรรมลูกสุนัขภายในบ้าน
การฝึกฝนพฤติกรรมลูกสุนัขภายในบ้าน

การฝึกฝนพฤติกรรมลูกสุนัขภายในบ้าน: สิ่งที่ควรและไม่ควรทำ

การฝึกฝนพฤติกรรมลูกสุนัขภายในบ้าน: สิ่งที่ควรและไม่ควรทำ

การฝึกสุนัขภายในบ้านถือเป็นก้าวสำคัญก้าวหนึ่งในชีวิตลูกสุนัขทุกตัว เพราะเป็นโอกาสแรกในชีวิตของลูกสุนัขที่จะได้เรียนรู้เรื่องอาณาเขตภายในบ้าน และพฤติกรรมที่ควรทำเมื่ออยู่กับคุณ ดังนั้น การฝึกสุนัขเพื่อสร้างกฎเกณฑ์ขึ้นภายในบ้านจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก คุณอาจต้องจ้างครูฝึกสุนัข หรือนักปรับพฤติกรรมสุนัขมาช่วยสอนวิธีฝึกสุนัขให้สุนัขเข้าใจกฎเบื้องต้นด้วย

สิ่งที่ควรทำสำหรับการฝึกสุนัขภายในบ้าน

1. สำหรับวิธีฝึกสุนัขให้ขับถ่ายเป็นที่ คุณควรสร้างอาณาเขตสำหรับการฝึกสุนัขขับถ่ายเพื่อบอกให้สุนัขรู้ว่าตรงไหนที่สามารถขับถ่ายได้บ้าง ถ้าเป็นบริเวณนอกบ้านให้ฝึกสุนัขขับถ่ายที่เดิมซ้ำ จนสามารถคาดคะเนได้ว่าต้องขับถ่ายตรงไหนเมื่ออยู่ข้างนอก

2. คุณควรยึดตารางเวลาเดิมในการให้อาหาร เพราะตารางการขับถ่ายของลูกสุนัขก็จะเป็นเวลาตามมาด้วย ดังนั้นคุณจึงสามารถใช้ตารางการให้อาหารเป็นตัวกำหนดวินัยในการฝึกสุนัขขับถ่ายได้

3. คุณควรฝึกให้ลูกสุนัขขับถ่ายเป็นเวลา ความถี่ในการพาลูกสุนัขออกไปขับถ่ายของแต่ละบ้านนั้นอาจแตกต่างกันได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือคุณควรยึดตารางเวลาเดิมเพื่อใช้เป็นช่วงเวลาในการฝึกสุนัขขับถ่ายเสมอ กำหนดช่วงเวลาในการขับถ่ายระหว่างวันให้ชัดเจนเพื่อพาลูกสุนัขออกไปขับถ่ายข้างนอก โดยปกติแล้วลูกสุนัขจะขับถ่ายหลังมื้ออาหารประมาณ 15 ถึง 30 นาที และอย่าลืมว่าลูกสุนัขมีแนวโน้มจะขับถ่ายแทบจะทันทีหลังกินอาหารเข้าไปแล้ว

4. คุณควรสังเกตสัญญาณเมื่อลูกสุนัขบอกให้รู้ต้องการขับถ่ายให้อยู่ในสายตาตลอดเท่าที่จะเป็นไปได้ หากลูกสุนัขทำท่าจะวิ่งออกไปขับถ่ายก่อนคุณ คุณต้องออกคำสั่งห้าม และเป็นคนพาเขาออกไปขับถ่ายเองโดยเร็วที่สุด หากลูกสุนัขทำท่าทางเหมือนดมกลิ่นตามบริเวณใดบริเวณหนึ่ง ทำเสียงร้องคราง (เมื่อฝึกแล้วอาการนี้จะดีขึ้น) หรือวิ่งไปที่ประตูบ้าน ให้ใส่สายจูงที่ปลอกคอและพาไปยังสถานที่ที่เหมาะสมเพื่อฝึกสุนัขขับถ่ายต่อไป

5. ใช้เสียงเพื่อออกคำสั่งต่างๆ ในการฝึกสุนัข กำหนดวลีง่ายๆ เช่น คำว่า “ไป” “ไปข้างนอก” จากนั้นพูดด้วยน้ำเสียงหนักแน่น มั่นคงเมื่อใดก็ตามที่ต้องการให้ลูกสุนัขเดินไป

6. วิธีฝึกสุนัขที่ดีที่สุดคือการชื่นชมลูกสุนัขและให้ขนมเป็นรางวัลในทันทีที่ลูกสุนัขขับถ่ายถูกที่ เมื่อทำซ้ำเดิม ฝึกสุนัขบ่อยๆ ลูกสุนัขจะสามารถเชื่อมโยงคำสั่งกับการกระทำได้

7. คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์ได้หากลูกสุนัขไม่ฟังหรือตอบสนองต่อเทคนิคการฝึกฝนตามปกติ


สิ่งที่ไม่ควรทำสำหรับการฝึกสุนัขภายในบ้าน

1. อย่าทิ้งให้ลูกสุนัขชินกับการไม่มีวินัย

2. อย่าลงโทษลูกสุนัขหากพวกเขาเพียงขับถ่ายผิดที่ การลงโทษลูกสุนัขเมื่อทำผิดนั้นอาจสร้างปัญหาที่รุนแรงและแก้ไขยากมากกว่าเดิม

3. อย่าตีลูกสุนัข ลูกสุนัขไม่สามารถเรียนรู้ถึงความผิดที่ผ่านไปแล้วกับการลงโทษได้ และลูกสุนัขจะงง คิดว่าคุณโกรธแบบไม่มีเหตุผล อาจนำไปสู่ความกลัวและความสับสนจนการฝึกสุนัขไม่ประสบความสำเร็จได้

4. อย่าตอกย้ำซ้ำเติมลูกสุนัขด้วยการกดหัวให้ดมสิ่งปฏิกูล หรือสิ่งที่ลูกสุนัขทำรกทำสกปรกไว้ นั่นไม่ได้ช่วยให้ลูกสุนัขเรียนรู้แต่จะทำให้พวกเขาหวาดกลัวและวิ่งหนีคุณแทน