Your Pet, Our Passion.
น้องแมวไว้ใจเรา

ภาษากายแมวที่ควรสังเกต

5 นาที

ภาษากายที่ควรสังเกตให้รู้ว่าน้องแมวไว้ใจเรา

เป็นที่รู้กันว่าโดยธรรมชาติแล้วน้องแมวนั้นเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างระแวง ไม่ไว้ใจใครง่ายๆ ดังนั้นถ้าเราคอยหมั่นสังเกตว่าพฤติกรรมแมวแบบไหนที่แสดงออกมา เป็นการสื่อความหมายว่า ณ ตอนนั้นเค้ากำลังรู้สึกสบายใจ กังวลใจ กำลังอยู่ในอารมณ์แมวร่าเริง หรือเกิดความไว้วางใจเราได้หรือไม่ ก็จะช่วยให้เราคาดเดาและตอบสนองกับน้องแมวเพื่อสร้างความวางใจได้อย่างถูกต้อง ซึ่งเพื่อนๆ จะสามารถจับจุดสังเกตที่สำคัญของร่างกายน้องแมวได้ ดังนี้ค่ะ

หางน้องแมว จุดสังเกตแรกว่าเค้ามีความสุขหรือไม่

น้องแมวก็คล้ายกับสัตว์ประเภทอื่น ที่สามารถสื่อสารด้วยการเคลื่อนไหวของส่วนหางได้ค่ะ โดยเฉพาะเมื่อเวลาที่น้องแมวกำลังมีความสุข หรือเต็มเปี่ยมไปด้วยความไว้ใจเวลาที่อยู่ใกล้ๆ กับเรานั้น หางของน้องแมวจะมีลักษณะตั้งตรงแต่ปลายหางจะขดเป็นวงเล็กๆ น่ารัก หรืออย่างเวลาที่เค้าตกใจกลัว หางก็จะลดลงต่ำและไปซุกอยู่ที่ระหว่างขาหลังนั่นเอง ซึ่งเราสามารถสรุปพฤติกรรมแมวขยับหางเพื่อระบุอารมณ์ความรู้สึกของเค้าได้ง่ายๆ เพียงคนเลี้ยงแมวอย่างเราพฤติสังเกตได้ดังนี้ค่ะ

• หางม้วนห้อยลง แต่ส่วนปลายหางม้วนชี้ขึ้น แสดงว่าน้องแมวกำลังรู้สึกสบายและผ่อนคลาย
• หางตั้งขึ้น แต่ปลายหางเอียงไปข้างหน้าหรือข้างหลัง แปลว่าเค้ากำลังสนใจและมีความรู้สึกเป็นมิตร
• หางอยู่นิ่งๆ แต่มีการกระตุกเป็นครั้งคราว นั่นแสดงว่าน้องแมวกำลังรู้สึกรำคาญหรือถูกรบกวนอยู่
• ถ้าหางสะบัดอย่างรุนแรงจากข้างหนึ่งไปอีกข้างหนึ่ง ให้รีบออกห่างเพราะเค้ากำลังโกรธนะคะ
• หางเหยียดตรงชี้ขึ้น พร้อมกับขนที่หางลุกชัน แสดงว่าน้องแมวกำลังเตรียมตัวเข้าพร้อมต่อสู้บางอย่าง
• ถ้าหางลดตัวลงต่ำมาก หรือหลบหางไปซุกอยู่ระหว่างขาหลัง อาจจะแสดงว่าแมวกำลังยอมแพ้หรือกลัวนั่นเองค่ะ

ดวงตาน้องแมว จุดสังเกตุที่สะท้อนอารมณ์เค้าได้ดี

เพราะดวงตาก็คือหน้าต่างของหัวใจ ดังนั้นอีกหนึ่งวิธีที่เราจะจับสังเกตได้ว่าเค้ากำลังมอบความไว้ใจ รวมถึงแสดงท่าทีที่บ่งบอกว่าเค้ามีความสุขได้ง่ายๆ ก็คือการสังเกตพฤติกรรมแมวผ่านการจ้องตาของเค้าได้ตามนี้เลยค่ะ

• เวลาที่เราจ้องน้องแมว แล้วเค้าก็จ้องกลับมาแบบตาประสานสายตาของเรา เป็นการบ่งบอกกลายๆ ว่าเค้าไว้ใจและรู้สึกสบายใจเมื่ออยู่กับเรา
• หากระหว่างการจ้องตากับน้องแมว แล้วเค้าค่อยๆ กระพริบตาช้าๆ ใส่เรา นั่นอาจจะหมายความว่าน้องแมวกำลังมีความรักและบ่งบอกว่าเค้ารู้สึกสบายใจกับเราหรือสิ่งแวดล้อมรอบตัวได้นะคะ
• ข้อความระวังก็คือ การจ้องตาไปที่น้องแมวตรงๆ แบบแข็งทื่อโดยที่ไม่กระพริบตาเลย อาจจะถูกน้องแมวตีความได้ว่านั่นเป็นท่าทางของการรุกราน ซึ่งทำให้น้องแมวรู้สึกไม่สบายใจได้

พฤติกรรมอื่นๆ ที่น้องแมวมักจะใช้บอกว่ามีความสุขนะ

โดยปกติแล้วน้องแมวจะสามารถแสดงภาษาท่าทางออกมาจากร่างกายได้อย่างชัดเจนอยู่แล้วค่ะ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องยากที่คนเลี้ยงแมวอย่างเราจะสังเกตรูปแบบพฤติกรรมแมวของเค้าเพื่อตีความได้ว่าน้องแมวกำลังมีความอุ่นใจเวลาที่อยู่ใกล้ๆ เราหรือเปล่า ซึ่งรูปแบบที่เค้ามักจะแสดงออกมาให้เราได้เห็นกันบ่อยก็คือ

• การที่น้องแมวเอาส่วนหัว ส่วนสีข้างตัว หรือส่วนหางมาถูคลอเคลียกับเรา นั่นหมายความว่าเค้าต้องการทิ้งกลิ่นของตัวเองเอาไว้ เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ นอกจากนั้นยังเป็นหนึ่งในการแสดงความอ่อนโยนและเป็นมิตรของน้องแมวอีกด้วยนะ
• น้องแมวนอนกลิ้งพร้อมกับโชว์พุงให้เราดู แสดงว่าเค้ามีความไว้เนื้อเชื่อใจเราเป็นอย่างมาก เพราะน้องแมวส่วนใหญ่ ตำแหน่งพุงถือเป็นร่างกายส่วนที่เค้าหวงมากๆ ค่ะ ดังนั้นหากเค้าหงายพุงให้เราดูได้ก็หมายความว่าน้องแมวมีความเชื่อใจเราสูงมากเลยล่ะ ข้อควรระวังก็คือไม่ควรทำลายความเชื่อใจนั้น ด้วยการเอามือของเราไปจกพุงเค้านะคะ
• ถ้าน้องแมวเอาลิ้นมาเลียที่ตัวเรา นั่นหมายถึงว่าเค้าได้มอบความไว้ใจสูงสุดให้กันแล้วล่ะค่ะ เพราะโดยปกติการเลียของแมวนั้นจะใช้สำหรับทำความสะอาดให้กับลูกของตัวเองเท่านั้น การที่น้องแมวเลียเราอาจจะเห็นว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวนั่นเอง
• น้องแมวส่งเสียงครางเบาๆ ดังครืดๆ ออกมาจากลำคอให้เราได้ยิน โดยปกติทั่วไปจะหมายความว่าเค้ากำลังสบายอกสบายใจหรือกำลังรู้สึกพึงพอใจกับอะไรบางอย่าง เช่น ส่งเสียงครืดคราดระหว่างถูกลูบหัว หรือส่งเสียงระหว่างกำลังคลอเคลียกับเจ้าของนั่นเอง แต่อย่างไรก็ดีการที่น้องแมวส่งเสียงแบบนี้ออกมา ก็สามารถสื่อความหมายอื่นๆ ได้เช่นกัน ดังนั้นเราจึงควรหมั่นใส่ใจเสียงร้องของเค้าให้ดีนะคะว่าเสียงโทนไหนที่เค้ามีความสุข หรือเสียงโทนไหนที่เค้ากำลังไม่สบายนะคะ

แล้วจะทำยังไง ให้น้องแมวมีความสุขและไว้ใจเราได้ล่ะ?

หากเพื่อนๆ อยากให้น้องแมวไว้ใจและแสดงพฤติกรรมน่ารักๆ ออกมาแล้วล่ะก็ ในฐานะของคนเลี้ยงแมวที่ดี เราก็ควรให้เวลาดูแลแมวอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกับเค้าบ่อยๆ เพื่อออกกำลังกาย หรือคอยหมั่นการลูบคลำในตำแหน่งที่น้องแมวส่วนใหญ่มักจะชอบ อย่างการลูบส่วนหัว เกาใต้คาง หรือลูบเบาๆ ที่โคนหาง ก็จะช่วยให้ทุกคนสามารถสานสัมพันธ์กับน้องแมวได้เป็นอย่างดีค่ะ

ทั้งนี้ นอกจากการให้ความรักความใส่ใจกับน้องแมวแล้ว ก็ต้องไม่ลืมใส่ใจเรื่องสุขภาพแมวให้สมบูรณ์แข็งแรง อาทิ การให้น้องแมวได้รับวัคซีนอย่างถูกต้องตามช่วงวัย การพาเค้าไปตรวจสุขภาพแมวประจำปี และสิ่งสำคัญก็คือการเลือกดูแลแมวด้วยอาหารที่มีคุณภาพสูง มีสารอาหารที่เหมาะกับแมวในแต่ละช่วงวัยอย่าง Purina ONE ให้เค้าได้ทานทุกวันด้วยนะคะ

เนื่องจาก Purina ONE ผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพสูง ที่คัดสรรมาอย่างดีเพื่อให้เหมาะกับแมวในแต่ละช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นปลาแซลมอน ปลาทูน่าเนื้อไก่ และเนื้อไก่งวงแท้ๆ ซึ่งอุดมด้วยสารอาหารที่เหมาะกับแมว ทำให้น้องแมวมีครบ 6 สัญญาณสุขภาพดี โดยเพื่อนๆ ช่วยให้เค้าแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย เป็นน้องแมวร่าเริงแจ่มใส จนสามารถแสดงพฤติกรรมแมวที่มีความสุขและความไว้ใจให้กับเราได้บ่อยๆ ยังไงล่ะคะ

เพื่อนๆ สามารถคลิกเข้ามาเลือกช้อป Purina ONE ทุกสูตร เพื่อมอบ 6 สัญญาณสุขภาพดีให้กับน้องแมวที่บ้านได้อย่างง่ายดาย ผ่านช่องทางออนไลน์ได้อย่างสะดวก