Your Pet, Our Passion.
แอบส่องความลับของน้องแมวที่คุณยังไม่เคยรู้

แอบส่องความลับของน้องแมวที่คุณยังไม่เคยรู้

3 นาที

แอบส่องความลับของน้องแมวที่คุณยังไม่เคยรู้

หากพูดถึงน้องแมวแล้วเชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงความน่ารักไม่เหมือนใครจนทำเอาใครต่อใครหลายคนตกหลุมรักจนกลายเป็นทาสแมวกันโดย ไม่รู้ตัว แต่นอกจากความน่ารักแล้ว น้องแมวก็ยังมีความลับอันน่ามหัศจรรย์ต่างๆ มากมายอยู่ในอวัยวะต่างๆ ซึ่งจะมีความพิเศษอะไรบ้างนั้น เราขอเผยเรื่องน่ารู้ของแมวและความลับของส่วนต่างๆ กันตามนี้เลย

เรื่องน่ารู้ของแมวเรื่องที่ 1 : ตาแมว

เชื่อกันว่าแมวเป็นสัตว์ที่มีสายตาดีมากๆ แต่จริงๆ แล้ว แมวอาจจะไม่ได้สายตาดีอย่างที่เราคิด เพราะตาของแมวนั้นแม้ว่าจะมองเห็นในที่มืดได้ดีกว่าในมนุษย์ถึง 6-8 เท่า แต่ก็มองเห็นในที่สว่างได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก ใครที่เลี้ยงแมวคงจะสังเกตเห็นว่าในที่สว่างรูม่านตาแมวจะหดลงเพื่อลดการรับแสงจนเห็นเป็นขีด จึงทำให้แมวมองเห็นในที่สว่างได้ในระยะประมาณ 1 ฟุตเท่านั้น นี่จึงกลายเป็นเหตุผลที่แมวต้องค่อยๆ ย่องเข้าหาเหยื่อ อีกทั้งแมวยังมองเห็นได้ดีแค่สีฟ้ากับสีเหลือง ในขณะที่มองเห็นสีเขียวและสีแดงได้ไม่ดีนัก ทำให้โลกที่แมวมองเห็นนั้นมีสีค่อนข้างซีดกว่าที่มนุษย์อย่างเราเห็นนั่นเอง

ความลับแมวที่คุณยังไม่รู้

เรื่องน่ารู้ของแมวเรื่องที่ 2 : หนวดแมว

พูดถึงหนวดแมวนี่บอกเลยว่าเป็นของหวงของแมว เพราะว่าหนวดแมวเป็นอวัยวะพิเศษที่ใช้รับความรู้สึก (Sensory Receptor) นั่นเอง หากเปรียบเทียบแล้วหนวดแมวก็เหมือนเรดาห์ที่ช่วยรับรู้และสำรวจสิ่งที่อยู่รอบๆ เวลาอยู่ในที่มืด ทำให้แมวเคลื่อนไหวได้อย่างมั่นใจ หนวดแมวนั้นจะมีลักษณะยาวและหนามากกว่าขนตามลำตัว และหนวดแมวนั้นจะยาวเท่ากับความกว้างของลำตัวแมวเสมอ ดังนั้นในตรอกแคบๆ หากหนวดแมวผ่านไปได้ตัวแมวก็จะผ่านไปได้เช่นกัน พอรู้ความสำคัญแบบนี้แล้วก็ใครที่เลี้ยงแมว ห้ามตัดหนวดแมวเด็ดขาดนะ เพราะนั่นจะทำให้เค้าสูญเสียความมั่นใจจนหงอยเลยทีเดียว

เรื่องน่ารู้ของแมวเรื่องที่ 3 : หูแมว

แมวเป็นสัตว์ที่หูไวมาก เรียกว่าหูดีกว่ามนุษย์หลายเท่าเลยทีเดียว ด้วยประสาทการฟังที่ดีเยี่ยมนี้เอง ทำให้แมวใช้การฟังเป็นหนึ่งในประสาทสัมผัสเพื่อการล่าเหยื่อ เพราะพวกเค้าสามารถได้ยินเสียงเล็กๆ น้อยๆ ที่สัตว์ตัวเล็กๆ เช่น หนู หรือกระต่ายส่งเสียงออกมาได้ ด้วยเหตุนี้แมวถึงตามหาเหยื่อได้แม้ว่าจะหลบซ่อนอยู่ที่ไหนก็ตาม แต่ในขณะเดียวกันแมวก็เป็นสัตว์ที่เกลียดเสียงดังและไม่ชอบอยู่ในสถานที่วุ่นวาย เพราะแมวสามารถได้ยินเสียงดังมากกว่ามนุษย์ถึง 10 เท่า แน่นอนว่าเสียงเหล่านั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพแมวในระยะยาวได้เช่นกัน ใครที่เลี้ยงแมวก็ควรมีพื้นที่สงบเงียบให้แมวได้พักผ่อนและไม่ควรพาแมวไปในที่ๆ วุ่นวายและมีเสียงดังเป็นระยะเวลานานๆ นะ เพราะนั่นช่างค้านกับพฤติกรรมแมวตามธรรมชาติจริงๆ

ความลับแมวที่คุณยังไม่รู้

เรื่องน่ารู้ของแมวเรื่องที่ 4 : จมูกแมว

แม้ว่าจะไม่ได้ดมกลิ่นเก่งเท่ากับสุนัข แต่แมวก็มีประสาทรับกลิ่นที่ดีมากเลยทีเดียว เพราะโพรงจมูกของแมวหากเทียบกับขนาดตัวแล้วถือว่าใหญ่กว่ามนุษย์ถึง 5 เท่า แมวจึงใช้ประสาทการดมแยกแยะว่าใครเป็นใคร รวมถึงใช้กลิ่นเพื่อสร้างอาณาเขตอีกด้วย และไม่แปลกที่เวลาแมวจะกินอะไร ต้องดมอาหารก่อนกินเสมอ เพราะพฤติกรรมแมวจะใช้กลิ่นเป็นตัวตัดสินใจว่า อาหารนั้นๆ น่ากินหรือไม่ อย่างที่คนเลี้ยงแมวทราบกันดีว่า แมวเป็นสัตว์ที่ช่างเลือกกินจริงๆ

ความลับแมวที่คุณยังไม่รู้

อวัยวะทุกส่วนของแมว ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นทั้งสิ้นสำหรับการดำรงชีวิตของแมว เพราะทุกอย่างต้องทำงานสอดคล้องกันไป ดังนั้นแล้วการดูแลเจ้าแมวเหมียวให้มีสุขภาพดีและร่างกายแข็งแรงจึงจำเป็นมาก แต่ที่สำคัญอย่าลืมดูแลเค้าด้วยอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอด้วยอาหารแมว Purina ONE ทุกสูตรได้เลยค่ะ เพราะ Purina ONE ผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยมคัดสรรอย่างดีเพื่อให้เหมาะกับแมวในแต่ละช่วงวัย ทำให้ทุกอวัยวะของน้องแมวไม่ว่าจะส่วนไหนล้วนแล้วแต่มีสุขภาพแข็งแรง เห็น การเปลี่ยนแปลงของน้องแมวผ่าน 3 สัญญาณสุขภาพดี ใน 3 สัปดาห์แน่นอนค่ะ

 

อ้างอิงข้อมูล
Dorling Kindersley. Feline Biology. The Cat Encyclopedia Difinitive Edition 2009. P.42-66
https://www.wired.com/2013/10/cats-eye-view/