Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Your Pet, Our Passion.
ขนมสำหรับแมว

วิธีเลือกขนมสำหรับแมว

3 นาที

ในฐานะคนรักแมว ไม่ว่าใครก็อยากให้แมวตัวเองได้กินขนมอร่อย ๆ หลังมื้อหลักกันทั้งนั้น

การให้ของกินเล็ก ๆ น้อย ๆ ป้อนด้วยมือ สำหรับหลายคนถือเป็นวิธีการแสดงความรักต่อแมว เวลาที่แมวสนใจคุณแล้วมากินอาหารจากมือเป็นสิ่งที่ทำให้เจ้าของมีความสุข การให้ขนมสำหรับแมวควรให้แบบพอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป บทความนี้อธิบายทั้งวิธีที่ควรให้ขนมแมว จำนวนครั้งต่อวัน และสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

ควรเลือกขนมสำหรับแมวแบบไหน?

สำหรับการให้ขนมกับแมว คุณอาจจะอยากให้แมวได้ลองอาหารอร่อย ๆ ของมนุษย์บ้าง แต่อาหารของมนุษย์นั้นมีทั้งแคลอรี่และโซเดียมปริมาณสูง และยังขาดสารอาหารสำคัญที่แมวต้องการอีกด้วย นอกจากจะเสี่ยงต่อการให้อาหารเกินปริมาณแล้ว ยังอาจทำให้สารอาหารในร่างเสียสมดุล มีผู้ผลิตขนมแมวออกมาให้เลือกเป็นจำนวนมาก และยังออกแบบให้ช่วยดูแลทั้งระบบการย่อยอาหารและสุขภาพฟัน สามารถให้เป็นของว่างหรือรางวัลสำหรับแมวก็ได้

ควรให้ขนมสำหรับแมวมากแค่ไหนในหนึ่งวัน?

ขนมแมวให้พลังงานสูง ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้แมวเป็นบางโอกาสเท่านั้น ดังนั้นทุกครั้งที่คุณให้ขนมกับแมว แมวก็จะกินมื้อหลักได้น้อยลงเนื่องจากปริมาณแคลอรี่เพิ่มเติมที่ได้จากขนม ควรจำกัดปริมาณขนมให้ไม่เกิน 10% ของปริมาณอาหารหลักต่อวัน เพื่อไม่ให้สารอาหารที่ควรได้รับต่อวันเสียสมดุล

ผลิตภัณฑ์นมถือเป็นขนมสำหรับแมวหรือเปล่า?

แต่เดิมเชื่อกันว่าแมวโปรดปรานนมมาก แต่ในความเป็นจริง ระบบการย่อยอาหารของแมวย่อยแลคโตสในนมไม่ได้ (แลคโตสคือน้ำตาลธรรมชาติในผลิตภัณฑ์จากนม) และมีแมวจำนวนมากที่เกิดอาการท้องเสียเมื่อดื่มนมวัว

นมที่ออกแบบมาสำหรับแมวจะมีปริมาณแลคโตสต่ำ เพื่อป้องกันไม่ให้ระบบการย่อยอาหารมีปัญหา แต่ก็เหมือนขนมสำหรับแมวอื่น ๆ ที่ให้แคลอรี่ที่ควรคำนึงถึงเพื่อให้สารอาหารที่แมวได้รับสมดุลได้สัดส่วน และไม่ควรให้แมวดื่มนมแทนน้ำด้วยเช่นกัน ทุกครั้งที่คุณให้แมวดื่มนม ปริมาณแคลอรี่ในอาหารก็ต้องลดสัมพันธ์กับนมที่ดื่มไป

 

“การใช้ขนมแมวแทนรางวัลให้กับแมวจะช่วยสร้างความผูกพันพร้อมทั้งความสุขให้กับเจ้าของ ที่ได้เห็นแมวสุดที่รักเพลิดเพลินไปกับรสชาติแสนอร่อยของขนม”

 

ให้ขนมในการฝึกและการออกกำลังกาย

เราอาจใช้ขนมแทนรางวัลให้กับแมว หรือใช้สร้างความผูกพันกับแมวก็ได้ ควรใช้ขนมสำหรับแมวเป็นรางวัลกระตุ้นให้แมวเล่นเกมหรือสนุกไปกับการออกกำลังกาย เช่น การเล่นเกมซ่อนขนมไว้ตามภาชนะต่าง ๆ เป็นการผสานความสนุกจากการเล่นเกมเข้ากับการออกกำลังกาย สำหรับแนวทางดี ๆ เพิ่มเติม อ่านได้จากบทความ การเล่นกับแมว

อาหารต้องห้ามที่ไม่ควรให้แมวกิน

  • กาแฟ
  • ช็อกโกแลต
  • องุ่นและลูกเกด
  • แป้งดิบ
  • หอมหัวใหญ่และกระเทียม

ระหว่างที่คุณเตรียมอาหาร ควรงดให้แมวมาป้วนเปี้ยนในครัว และเก็บอาหารที่อันตรายต่อแมวให้ไกลจากบริเวณที่แมวปีนถึง หากสงสัยว่าแมวของคุณกินอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งในรายชื่อไป ให้ติดต่อสัตวแพทย์ทันที

ทำยังไงให้แมวเลิกอ้อนขออาหาร?

การอ้อนขออาหารเป็นนิสัยที่แมวชอบทำ แต่การให้อาหารมนุษย์กับแมวเป็นเรื่องที่ต้องหลีกเลี่ยง และต้องไม่ทิ้งอาหารที่กินเหลือไว้เพราะแมวจะนึกว่าเป็นอาหารที่เจ้าของเตรียมไว้ให้หรือเป็นขนมสำหรับแมว และอย่าให้แมวกินอะไรจากอาหารของคุณด้วย ชามส่วนตัวของแมวควรเป็นภาชนะเดียวที่แมวสามารถกินอาหารได้

ช่วงแรก ๆ อาจจะทำใจยาก แต่เจ้าของควรแข็งใจเพิกเฉยเวลาแมวอ้อนตอนคุณกำลังทานอาหาร แล้วแมวจะเรียนรู้ได้ว่า การพยายามอ้อนไม่มีผลใด ๆ จนต้องเลิกพยายามขอของกินของคุณไปเอง

เทคนิคเพิ่มเติม

  • สำหรับลูกแมว ในท้องตลาดอาจมีขนมสำหรับลูกแมวโดยเฉพาะ แต่คุณก็ยังไม่ควรให้กิน เพราะลูกแมวจะได้รับแคลอรี่ที่ไม่จำเป็น
  • ไม่ว่าจะเป็นอาหารมื้อหลักหรือขนมแมว ควรเตรียมน้ำสะอาดไว้ให้แมวดื่มตลอดวัน
  • หากให้แมวกินขนม ควรลดปริมาณมื้อหลักให้สัมพันธ์กัน และขนมสำหรับแมวที่เลือกต้องมีโภชนาการที่ได้สัดส่วนเพื่อป้องกันไม่ให้สารอาหารที่แมวได้รับเสียสมดุล
  • อาจลองใช้อาหารเม็ดที่แมวกินประจำเป็นรางวัลก็ได้ โดยเฉพาะถ้าแมวต้องกินอาหารเฉพาะทางเนื่องจากปัญหาสุขภาพ หรือเพื่อลดน้ำหนัก เพราะถ้ามีปัญหาสุขภาพก็ไม่ควรให้กินขนม หากไม่มั่นใจ คุณควรติดต่อปรึกษาสัตวแพทย์

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการให้อาหารลูกแมวได้ที่นี่ หากต้องหารอ่านบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับเทคนิคการฝึกแมวทุกช่วงวัย (ทั้งแบบใช้และไม่ใช้ขนมสำหรับแมว) สามารถอ่านได้ที่นี่