Your Pet, Our Passion.
การฝึกลูกสุนัข

คำแนะนำและเคล็ดลับ​ ในการฝึกลูกสุนัข

5 นาที

การพาลูกสุนัขตัวใหม่เข้าบ้านเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น และการฝึกลูกสุนัขทันทีที่ถึงบ้านก็เป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งคุณสอนลูกสุนัขได้เร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีต่อทั้งคุณและสมาชิกใหม่มากเท่านั้น สุนัขเองก็จะเข้าใจคำสั่งพื้นฐานและทำตามกฎต่าง ๆ ภายในบ้านได้อย่างถูกต้อง

การฝึกลูกสุนัขนั้นไม่เพียงแต่ช่วยปรับปรุงมารยาทของเจ้าตัวเล็ก แต่ยังเป็นกิจกรรมที่สนุกและให้คุณได้ใช้เวลาคุณภาพร่วมกัน ทั้งยังสานสัมพันธ์ระหว่างคุณและสุนัขให้แน่นแฟ้นอีกด้วย สุนัขส่วนใหญ่ชอบการฝึก เพราะนอกจากจะได้ฝึกสมองแล้วยังได้รับรางวัล คำชม และความสนใจจากผู้คนอีกด้วย

สอนให้สุนัขรู้จักชื่อ

การฝึกลูกสุนัขควรเริ่มตั้งแต่วันแรกที่พาสุนัขเข้าบ้าน เริ่มต้นด้วยการสอนให้ลูกสุนัขรู้จักชื่อของตัวเอง เรียกชื่อเขาทุกครั้งเวลาเล่น ให้อาหาร หรืออุ้มมากอด ไม่นานนักลูกสุนัขก็จะจดจำชื่อของตัวเองได้และตอบสนองเมื่อเราเรียก และเมื่อลูกสุนัขจำชื่อได้แล้ว คุณก็ใช้ชื่อนี้ในการสื่อสารกับเขาและเริ่มต้นฝึกได้เลย

ขั้นตอนต่อไปคือการฝึกลูกสุนัขให้คุ้นเคยกับปลอกคอและสายจูง ตอนแรกลูกสุนัขอาจรู้สึกแปลก ๆ ขอให้อดทนสักนิด แล้วลูกสุนัขจะคุ้นเคยกับการใส่ปลอกคอ และฝึกพาไปเดินเล่นโดยใส่สายจูงที่มีน้ำหนักเบา

หากลูกสุนัขยังได้รับวัคซีนไม่ครบ ควรงดพาลูกสุนัขเดินเล่นนอกบ้านก่อน ครั้งแรกที่ลองใส่สายจูง ลูกสุนัขอาจรู้สึกตื่นเต้น หรือคอยดึงสายจูงเวลาอยู่ข้างนอก หากเป็นเช่นนั้น คุณอาจต้องลองใช้ปลอกคอพร้อมสายจูงแบบครอบจมูก ซึ่งจะช่วยให้การฝึกพื้นฐานและการเดินในสายจูงง่ายขึ้นและเป็นไปอย่างสงบ

เพราะคงไม่สนุกนักหากสุนัขลากคุณไปมาตลอดเวลา และเจ้าของจำนวนมากก็ไม่พาสุนัขมาออกกำลังกายอย่างเพียงพอเพราะเริ่มเบื่อหน่ายกิจวัตรนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสุนัขโตเต็มวัยที่ซน การฝึกสุนัขโตเต็มวัยและการสอนลูกสุนัขให้เดินในสายจูงอย่างถูกต้องจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

ฝึกลูกสุนัขให้เข้าสังคม

การฝึกลูกสุนัขไม่ใช่เพียงแค่สอนให้ ‘นั่ง’ หรือ ‘ไปหยิบของมา’ แต่ยังหมายถึงการฝึกลูกสุนัขให้เข้าสังคมเป็นด้วย เขาจะได้เติบโตเป็นสุนัขที่มั่นใจและมีความสุข

การพาลูกสุนัขได้พบกับสุนัขตัวอื่น ๆ และครูฝึก จะช่วยสร้างความมั่นใจในการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คน ครูฝึกจะช่วยสอนมารยาทที่ดีให้กับลูกสุนัข เช่น ไม่หวงอาหารหรือของเล่น ยอมปล่อยสิ่งของเมื่อเราขอ และไม่แซงเบียดคนเมื่อเดินผ่านประตู เป็นต้น เมื่อฝึกที่บ้านบ่อย ๆ และให้รางวัลเป็นขนมดี ๆ มีประโยชน์แก่เขา รับรองว่าคุณจะได้สมาชิกใหม่ที่สงบ สุภาพ และมีความสุข พร้อมจะเป็นขวัญใจของครอบครัวได้ในไม่ช้า

สถานที่ฝึกลูกสุนัข

เมื่อลูกสุนัขอายุระหว่าง 12-16 สัปดาห์ซึ่งได้รับการฉีดวัคซีนครบแล้ว ์ เจ้าของอาจพาไปสถานที่ฝึกสุนัขที่ประกอบด้วยห้องเรียนในการฝึกต่าง ๆ การฝึกเหล่านี้จำเป็นอย่างยิ่งต่อพัฒนาการของลูกสุนัขทั้งยังเป็นช่วงเวลาแห่งความสนุกของทั้งคุณและเขา

เมื่อนำสุนัขมาที่สถานฝึก ลุกสุนัขจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายและคำสั่งพื้นฐาน เช่น “นั่ง” “หมอบ” “คอย/นิ่ง” “มานี่” และคุณอาจได้สอนเทคนิคเพิ่มเติมแก่เขา เช่น “ขอมือหน่อย” หรือ “นอนแล้วกลิ้ง” การฝึกเหล่านี้เป็นโอกาสดีที่ทั้งสุนัขและเจ้าของจะได้เรียนรู้ โดยคุณจะได้เห็นวิธีการฝึกลูกสุนัขด้วยเทคนิคสมัยใหม่ที่มีความอ่อนโยน และช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คุณได้

สถานที่ฝึกลูกสุนัขควรมีความเป็นมิตร มีการจัดการที่ดี สนุกสนาน และมีการให้รางวัลแก่สุนัข โดยมีครูฝึกหรือผู้ช่วยอย่างน้อย 1 คนต่อลูกสุนัข 6 ตัว เพื่อให้ลูกสุนัขตั้งใจเรียนและไม่เบื่อ ครูฝึกที่ดีจะให้คุณนั่งสังเกตการณ์ในชั้นเรียนก่อนที่คุณจะตัดสินใจสมัครให้สุนัข เพื่อที่คุณจะมั่นใจว่าเลือกที่ฝึกได้ถูกต้อง หากชั้นเรียนแออัด วุ่นวาย หรือผู้สอนตะโกนหรือลงโทษสุนัข (หรือเจ้าของ!) หรือมีการใช้โซ่กระตุก ให้คุณเปลี่ยนสถานที่ฝึกสุนัข

ลองสอบถามเรื่องการฝึกจากผู้เพาะพันธุ์ลูกสุนัขและสัตวแพทย์ซึ่งจะยินดีให้ความช่วยเหลือและคำแนะนำแก่คุณเสมอ

การฝึกจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ของคุณกับสุนัขให้แนบแน่น เพราะฉะนั้นขอให้เพลิดเพลินกับช่วงเวลาอันมีค่านี้อย่างเต็มที่ ขอให้โชคดีและสนุกกับการฝึก!