Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Your Pet, Our Passion.
Abyssinian

อะบิสซิเนียน

อะบิสซิเนียเป็นแมวขนาดกลาง รูปร่างสง่า มีลำตัวเพรียวและขาเรียวยาวแข็งแรง หัวทรงกลม ปลายจมูกเรียวแหลม มีกระจุกขนโดดเด่นบริเวณปลายหู ดวงตากลมหางตาชี้  เนื่องจากแมวพันธุ์นี้ขนสั้นและเรียงชิดติดกัน จึงมีลวดลายเฉียบคมเป็นเอกลักษณ์ซึ่งเกิดจากแถบสีของเส้นขน สีที่พบได้บ่อยคือสีส้ม แต่ก็มีสีอื่นๆ ด้วย

The need-to-know
  • แมวตื่นตัว อยากรู้อยากเห็นตลอดเวลา
  • เข้ากับคนง่ายและต้องการการดูแล
  • แมวพูดเก่งเล็กน้อย
  • รูปร่างทั่วไป
  • ต้องดูแล/ตัดขนสัปดาห์ละครั้ง
  • สายพันธุ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
  • แมวที่เลี้ยงนอกบ้าน
  • แมวที่เหมาะกับเลี้ยงในครอบครัว

ลักษณะนิสัย

แมวอะบิสซีเนียนมีนิสัยรักสงบ ฉลาดและขี้สงสัย ว่ากันว่าเป็นแมวที่ชอบคนและติดฝูง ชอบทำกิจกรรมอยู่ในที่กว้าง เป็นนักปีนป่ายชั้นเลิศ และชอบสวนที่มีต้นไม้ให้ปีนเล่น แต่ถึงแมวพันธ์ุนี้จะขี้เล่น แต่บางทีก็อารมณ์เสียง่าย เพราะฉะนั้นอย่าได้เผลอ

ประวัติความเป็นมา

ถิ่นกำเนิด: อะบิสซีเนีย (เอธิโอเปีย) 

ชื่ออื่น ๆ: อะบีซ แมวกระต่าย

แมวพันธุ์อะบิสซิเนียนมีรูปลักษณ์ใกล้เคียงแมวป่าแอฟริกันซึ่งเป็นบรรพบุรุษของแมวบ้าน แต่ประวัติความเป็นมาของแมวพันธุ์นี้ในสหราชอาณาจักรยังคงคลุมเครือ เชื่อกันว่าทหารที่เดินทางกลับจากอะบิสซีเนีย (ปัจจุบันคือประเทศเอธิโอเปีย) ได้นำแมวพันธุ์อะบิสซิเนียนกลับมาด้วยในช่วงทศวรรษที่ 1860 ในช่วงแรกมีการผสมแมวอะบิสซิเนียนกับแมวพันธุ์บริติช ช๊อตแฮร์ (British Shorthairs) ก่อนนำไปผสมพันธุ์กับแมวเอเชียในภายหลัง จนเกิดเป็นลูกแมวอะบิสซิเนียนพันธุ์ขนยาว ซึ่งต่อมาในปี 1970 ก็มีการบันทึกสายพันธ์ุแยกนี้เป็น แมวพันธุ์โซมาลี (Somali)

มือใหม่หัดเลี้ยงแมว

เรื่องต้องรู้การพาน้องแมวไปฉีดวัคซีน
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
เรื่องต้องรู้การพาน้องแมวไปฉีดวัคซีน
นอกจากการดูแลเอาใจใส่น้องแมวในเรื่องการดูแลสุขภาพ เลือกอาหารที่ดี เพื่อช่วยเสริม 6 สัญญาณสุขภาพดีให้กับน้องแมวแล้ว การสร้างเกราะป้องกันให้กับสุขภาพของน้องแมวด้วยการทำวัคซีนก็เป็นสิ่งสำคัญ
ไขข้อข้องใจ ทำไมน้องแมวถึงมีนิสัยแบบนั้น ?
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
ไขข้อข้องใจ ทำไมน้องแมวถึงมีนิสัยแบบนั้น ?
ตั้งแต่เลี้ยงแมวมา เคยสงสัยไหมคะว่าทำไมน้องเหมียวชอบมีนิสัยที่คาดเดาไม่ค่อยได้? ไม่ว่าจะชอบตะปบสิ่งที่เคลื่อนไหว ชอบมานอนบนรองเท้าของคุณ ชอบขโมยของ หรือแม้แต่ชอบมากวนตอนคุณเล่นคอมพิวเตอร์! มีเบื้องลึกเบื้องหลังอะไร
มือใหม่เตรียมพร้อม รับเลี้ยงลูกแมวตัวแรก
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
มือใหม่เตรียมพร้อม รับเลี้ยงลูกแมวตัวแรก
สำหรับใครที่กำลังจะเริ่มต้นเลี้ยงแมวตัวแรก หรือมีลูกแมวตัวใหม่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกในครอบครัวแล้วล่ะก็ การเตรียมตัวและเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับดูแลเค้า ก็จะช่วยให้คุณแม่มือใหม่ดูแลน้องแมวตัวน้อยให้ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ได้เร็วขึ้น
ดูแลลูกแมวแรกเกิดอย่างไรให้มีสุขภาพดี
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
ดูแลลูกแมวแรกเกิดอย่างไรให้มีสุขภาพดี
เมื่อถึงคราวที่เราต้องกลายเป็นแม่แมวมือใหม่ สิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะคิดขึ้นมาเป็นสิ่งแรกก็คงไม่หนีไปจากการเลี้ยงเด็กเล็ก ๆ คนหนึ่ง เพราะการดูแลลูกแมวตัวน้อยให้มีสุขภาพดี ได้รับการดูแล และฝึกฝนสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสมนั้น ต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง
ดูแลแมวขนสั้นvsแมวขนยาวพันธุ์แท้ แตกต่างกันยังไงนะ
ดูแลแมวขนสั้นvsแมวขนยาวพันธุ์แท้ แตกต่างกันยังไงนะ
ถ้าพูดถึงแมวขนสั้นยอดนิยม เพื่อนๆ ก็น่าจะคิดถึงน้องแมวพันธุ์แท้อย่างอเมริกันช็อตแฮร์ สก๊อตติสโฟลด์ หรือแม้แต่แมวไทยพันธุ์ผสมส่วนน้องแมวขนสวยยาวที่ดูนุ่มฟูใครๆ เห็นก็รักนั้นคงไม่พ้นน้องแมวเปอร์เซีย หรือพันธุ์เมนคูณนั่นเอง
ทำไมถึงควรเลี้ยงแมวในระบบปิด
พฤติกรรมแมว
ทำไมถึงควรเลี้ยงแมวในระบบปิด
ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้วิธีการเลี้ยงแมวในปัจจุบัน ก็ปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยเช่นกัน จากเดิมที่มีการเลี้ยงให้แมวได้เที่ยวเล่นทั่วไปแบบมีอิสระ ไปไหนก็ได้แบบที่ต้องการ หรือที่เรียกกันว่าเลี้ยงแบบปล่อย ในยุคนี้เจ้าของแมวหลาย ๆ คน เลือกที่จะเลี้ยงแมวด้วยระบบปิด
แอบส่องความลับของน้องแมวที่คุณยังไม่เคยรู้
พฤติกรรมแมว
แอบส่องความลับของน้องแมวที่คุณยังไม่เคยรู้
หากพูดถึงน้องแมวแล้วเชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงความน่ารักไม่เหมือนใครจนทำเอาใครต่อใครหลายคนตกหลุมรักจนกลายเป็นทาสแมวกันโดย ไม่รู้ตัว แต่นอกจากความน่ารักแล้ว น้องแมวก็ยังมีความลับอันน่ามหัศจรรย์ต่างๆ มากมายอยู่ในอวัยวะต่างๆ