Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Your Pet, Our Passion.
Australian Mist

ออสเตรเลียน มิสต์

แมวพันธุ์ออสเตรเลียน มิสต์เป็นแมวขนาดกลางที่มีรูปลักษณ์น่าหลงไหล มาพร้อมกับใบหน้ากลมโต ตาคม มีรูปร่างและหุ่นสมส่วน ดูพอดีไปหมด บวกกับลักษณะหน้าตาเป็นมิตร ส่วนขนของแมวพันธุ์นี้จะเป็นขนสั้น แน่น และเงางาม มีลวดลายสีอ่อน ดูนุ่มนวล จนบางทีก็กลมกลืนไปกับพื้นขน เสริมลุคให้แมวพันธุ์นี้สวยเตะตาคนได้ไม่ยาก อีกทั้งสีตาของเจ้าแมวออสเตรเลียน มิสต์ เป็นตาสีเขียว มีได้หลายเฉดขึ้นกับแมวแต่ละตัว

The need-to-know
  • แมวขี้เล่นขี้สงสัย
  • เข้ากับคนง่ายและต้องการการดูแล
  • แมวพูดเก่งเล็กน้อย
  • รูปร่างทั่วไป
  • ต้องดูแล/ตัดขนทุกวัน
  • สายพันธุ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
  • ต้องการพื้นที่นอกบ้านบ้าง
  • แมวที่เหมาะกับเลี้ยงในครอบครัว

ข้อมูลสำคัญ

อายุเฉลี่ย : 15-18 ปี
น้ำหนัก : 4–7 กิโลกรัม
สีขน : Chocolate, Lilac, Cinnamon, Fawn, Brown, Blue และสี Caramel ภายใต้ลวดลายคล้ายหินอ่อนหรือลายจุด

คะแนนรวม

ความเป็นมิตรกับครอบครัว : 5/5
ความขี้เล่น : 4/5
ความฉลาดแสนรู้ : 4/5
ระดับการส่งเสียง : 2/5
ความเข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงอื่น : 3/5
ความต้องการการดูแลขน : 4/5
การผลัดขน : 2/5

ลักษณะนิสัย

แมวพันธุ์ออสเตรเลียน มิสต์เป็นพันธุ์ที่ขึ้นชื่อว่า เต็มไปด้วยความรักและมีความสุขในการอยู่ร่วมกับผู้คน รวมไปถึงเข้ากับสัตว์อื่นได้ดี ทำให้แมวพันธุ์นี้สามารถเข้ามาเป็นสมาชิกในครอบครัวได้ไม่ยาก

ประวัติและถิ่นกำเนิด

ประเทศต้นกำเนิด : ออสเตรเลีย

ชื่ออื่น ๆ : สป็อตเต็ด มิสต์ (Spotted mist)

แมวพันธุ์ออสเตรเลียนมิสต์ เป็นแมวที่ถูกพัฒนาสายพันธุ์มาในช่วงปี 1970s ที่ประเทศออสเตรเลีย โดยเกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ ได้แก่ เบอร์มีส อะบิสซิเนียน และโดเมสติก ชอร์ตแฮร์ จนเกิดเป็นแมวลายจุดพันธุ์นี้ขึ้นมา ทำให้แต่เริ่มเดิมทีเจ้าออสเตรเลียน มิสต์ จึงถูกเรียกว่า สป็อตเต็ด มิสต์ (Spotted mist) หลังจากนั้นก็ได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ไปเรื่อย ๆ จนเกิดเป็นลวดลายแบบต่าง ๆ ที่มีความซับซ้อนขึ้น รวมถึงลวดลายคล้ายลายหินอ่อน เจ้าแมวพันธุ์นี้จึงถูกเปลี่ยนชื่อพันธุ์ไปเป็น ออสเตรเลียน มิสต์ในปี 1998 โดยในปัจจุบัน ที่สหราชอาณาจักร รวมถึงยุโรป ยังมีแมวออสเตรเลียน มิสต์ไม่มากนัก แต่การพัฒนาสายพันธุ์ก็ยังดำเนินต่อไป เพื่อให้แมวพันธุ์นี้เป็นที่ยอมรับในองค์กรรับรองสายพันธุ์ต่าง ๆ

มือใหม่หัดเลี้ยงแมว

เรื่องต้องรู้การพาน้องแมวไปฉีดวัคซีน
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
เรื่องต้องรู้การพาน้องแมวไปฉีดวัคซีน
นอกจากการดูแลเอาใจใส่น้องแมวในเรื่องการดูแลสุขภาพ เลือกอาหารที่ดี เพื่อช่วยเสริม 6 สัญญาณสุขภาพดีให้กับน้องแมวแล้ว การสร้างเกราะป้องกันให้กับสุขภาพของน้องแมวด้วยการทำวัคซีนก็เป็นสิ่งสำคัญ
ไขข้อข้องใจ ทำไมน้องแมวถึงมีนิสัยแบบนั้น ?
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
ไขข้อข้องใจ ทำไมน้องแมวถึงมีนิสัยแบบนั้น ?
ตั้งแต่เลี้ยงแมวมา เคยสงสัยไหมคะว่าทำไมน้องเหมียวชอบมีนิสัยที่คาดเดาไม่ค่อยได้? ไม่ว่าจะชอบตะปบสิ่งที่เคลื่อนไหว ชอบมานอนบนรองเท้าของคุณ ชอบขโมยของ หรือแม้แต่ชอบมากวนตอนคุณเล่นคอมพิวเตอร์! มีเบื้องลึกเบื้องหลังอะไร
มือใหม่เตรียมพร้อม รับเลี้ยงลูกแมวตัวแรก
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
มือใหม่เตรียมพร้อม รับเลี้ยงลูกแมวตัวแรก
สำหรับใครที่กำลังจะเริ่มต้นเลี้ยงแมวตัวแรก หรือมีลูกแมวตัวใหม่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกในครอบครัวแล้วล่ะก็ การเตรียมตัวและเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับดูแลเค้า ก็จะช่วยให้คุณแม่มือใหม่ดูแลน้องแมวตัวน้อยให้ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ได้เร็วขึ้น
ดูแลลูกแมวแรกเกิดอย่างไรให้มีสุขภาพดี
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
ดูแลลูกแมวแรกเกิดอย่างไรให้มีสุขภาพดี
เมื่อถึงคราวที่เราต้องกลายเป็นแม่แมวมือใหม่ สิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะคิดขึ้นมาเป็นสิ่งแรกก็คงไม่หนีไปจากการเลี้ยงเด็กเล็ก ๆ คนหนึ่ง เพราะการดูแลลูกแมวตัวน้อยให้มีสุขภาพดี ได้รับการดูแล และฝึกฝนสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสมนั้น ต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง
ดูแลแมวขนสั้นvsแมวขนยาวพันธุ์แท้ แตกต่างกันยังไงนะ
ดูแลแมวขนสั้นvsแมวขนยาวพันธุ์แท้ แตกต่างกันยังไงนะ
ถ้าพูดถึงแมวขนสั้นยอดนิยม เพื่อนๆ ก็น่าจะคิดถึงน้องแมวพันธุ์แท้อย่างอเมริกันช็อตแฮร์ สก๊อตติสโฟลด์ หรือแม้แต่แมวไทยพันธุ์ผสมส่วนน้องแมวขนสวยยาวที่ดูนุ่มฟูใครๆ เห็นก็รักนั้นคงไม่พ้นน้องแมวเปอร์เซีย หรือพันธุ์เมนคูณนั่นเอง
ทำไมถึงควรเลี้ยงแมวในระบบปิด
พฤติกรรมแมว
ทำไมถึงควรเลี้ยงแมวในระบบปิด
ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้วิธีการเลี้ยงแมวในปัจจุบัน ก็ปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยเช่นกัน จากเดิมที่มีการเลี้ยงให้แมวได้เที่ยวเล่นทั่วไปแบบมีอิสระ ไปไหนก็ได้แบบที่ต้องการ หรือที่เรียกกันว่าเลี้ยงแบบปล่อย ในยุคนี้เจ้าของแมวหลาย ๆ คน เลือกที่จะเลี้ยงแมวด้วยระบบปิด
แอบส่องความลับของน้องแมวที่คุณยังไม่เคยรู้
พฤติกรรมแมว
แอบส่องความลับของน้องแมวที่คุณยังไม่เคยรู้
หากพูดถึงน้องแมวแล้วเชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงความน่ารักไม่เหมือนใครจนทำเอาใครต่อใครหลายคนตกหลุมรักจนกลายเป็นทาสแมวกันโดย ไม่รู้ตัว แต่นอกจากความน่ารักแล้ว น้องแมวก็ยังมีความลับอันน่ามหัศจรรย์ต่างๆ มากมายอยู่ในอวัยวะต่างๆ