Your Pet, Our Passion.
Bengal

เบงกอล

แมวเบงกอล ผู้มาพร้อมขนเงาสลวย ร่างกายกำยำ จนบางมุมก็ดูเหมือนแมวป่า ที่ถูกเสริมลุคด้วยลวดลายคล้ายลายหินอ่อนปะปนไปกับลายจุด ลักษณะขนเป็นแผงขนหนา เงางาม ทำให้มีภาพลักษณ์ที่ดูน่าหลงใหล แต่ถ้าว่าด้วยเรื่องรูปร่าง แท้จริงแล้วแมวพันธุ์นี้ก็มีโครงร่างคล้ายกับแมวทั่วไป ที่มีรูปร่างปราดเปรียว ใบหูเล็ก ใบหน้าเรียว และอุ้งเท้าเรียบร้อยน่ารัก

The need-to-know
  • แมวขี้เล่นขี้สงสัย
  • เข้ากับคนง่ายและต้องการการดูแล
  • แมวพูดเก่งเล็กน้อย
  • รูปร่างผอมเพรียวและสง่างาม
  • ต้องดูแล/ตัดขนสัปดาห์ละครั้ง
  • สายพันธุ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
  • ต้องการพื้นที่นอกบ้านบ้าง
  • แมวที่เหมาะกับเลี้ยงในครอบครัว

ข้อมูลสำคัญ

อายุเฉลี่ย : 10-16 ปี
น้ำหนัก : 3.6-7.7 กิโลกรัม
สีขน : แมวเบงกอล มาพร้อมลวดลายคล้ายหินอ่อนและลายจุด สี brown, silver, snow

คะแนนรวม

ความเป็นมิตรกับครอบครัว : 1/5
ความขี้เล่น : 5/5
ความฉลาดแสนรู้ : 5/5
ระดับการส่งเสียง : 2/5
ความเข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงอื่น : 5/5
ความต้องการการดูแลขน : 2/5
การผลัดขน : 2/5

ลักษณะนิสัย

แมวเบงกอลสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงชั้นเลิศได้ เมื่อได้อยู่กับเจ้าของผู้มีประสบการณ์การเลี้ยง แต่คงจะเข้ากันได้ดียิ่งกว่า หากคุณเจ้าของเป็นคนที่ชื่นชอบน้องแมวที่มีความเป็นสุนัข คือมีความแอคทีฟและช่างสงสัย เจ้าแมวเบงกอลสามารถสนุกได้กับทุกสิ่งไม่ว่าจะเป็นของเล่น เกม หรืออุปกรณ์เสริมทักษะ ซึ่งถ้าคุณต้องการน้องแมวที่นอนดูของเล่นหรือของตกแต่งเฉย ๆ แมวเบงกอลก็คงไม่ใช่คำตอบสำหรับคุณแล้วแหละ ! เพราะแมวพันธุ์นี้สนุกไปกับทุกอย่าง แม้แต่สิ่งที่ดูเรียบง่ายที่สุด อย่างการเปิดน้ำให้ไหลไปเรื่อย ๆ ก็สร้างความบันเทิงให้กับแมวเบงกอลได้แล้ว (ระวังไว้ล่ะ เจ้าแมวพวกนี้อาจจะแอบจ้องแก้วน้ำของคุณอยู่ !)

นอกจากนี้แมวเบงกอลยังชอบเล่นกับคน เรียกได้ว่าเล่นด้วยกันได้เป็นชั่วโมง ๆ เลย ถ้าคุณต้องการ (หรือถ้าไม่ ก็ยังเล่นอยู่ดีแหละนะ) และขอบอกไว้เลยว่าแมวแบงกอลไม่ใช่แมวนอนตัก เพราะเป็นแมวที่ไม่ค่อยว่าง ต้องการจะเล่น จะให้มานอนเฉย ๆ บนตักนาน ๆ ก็คงจะไม่ได้ และโดยทั่วไปแมวเบงกอลก็ไม่ใช่แมวที่เสียงดังหรอก แต่ถ้าคุณเจ้าของไม่สนใจหรือน้องแมวไปเจออะไรที่ไม่ได้ดั่งใจ ก็อาจจะวีนเสียงดังขึ้นมาได้เหมือนกัน

ประวัติความเป็นมา

แมวเบงกอลค่อนข้างเป็นแมวยุคใหม่ ถูกพัฒนาสายพันธุ์มาในช่วงปี 1990s ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเกิดจากการผสมระหว่างแมวดาวสายพันธุ์เอเชีย (Asian Leopard Cat, Prionailurus bengalensis; แมวป่าขนาดเล็ก มีลักษณะเป็นลายพาด มาจากเอเชียตะวันตกเฉียงใต้) กับแมวบ้านลายแท็บบี้ และแมวขนสั้นพันธุ์อื่น เช่น อะบิสซิเนียน, เบอร์มีส และอียิปต์เทียน โม โดยวัตถุประสงค์ตั้งต้นของการพัฒนาสายพันธุ์นี้คือ การสร้างแมวเลี้ยงนิสัยน่ารักที่มีหน้าตาคล้ายเสือดาวขนาดเล็ก เพื่อเป็นทางเลือกไม่ให้คนเอาแมวป่ามาเลี้ยง

นอกจากนี้คือเรื่องมุมมองการเลี้ยงของเจ้าของ ถ้าเป็นเจ้าของมีมุมมองการเลี้ยงที่ดีควรบันทึก “F number” ซึ่งเป็นเลขที่บอกรุ่นของแมวแต่ละตัวเอาไว้ โดยลูกรุ่นแรกที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์จะได้เลข F1 (หมายถึงลูกของแมวป่าผสมกับแมวบ้าน) ซึ่งในอังกฤษ ถือว่ายังเป็นรุ่นที่ต้องขอใบอนุญาตเลี้ยงสัตว์ป่าอันตราย แต่ถ้าเป็นรุ่น F2 เป็นต้นไปก็สามารถเลี้ยงได้โดยไม่ต้องขอใบอนุญาตแล้ว

มีสุขภาพโดยรวมแข็งแรง

การเลี้ยงระบบเปิด หรือระบบปิด

อุปกรณ์เสริมทักษะและความต้องการเฉพาะตัว

อาหารและโภชนาการ

การดูแลขน

การเป็นสมาชิกครอบครัว

มือใหม่หัดเลี้ยงแมว

เรื่องต้องรู้การพาน้องแมวไปฉีดวัคซีน
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
เรื่องต้องรู้การพาน้องแมวไปฉีดวัคซีน
นอกจากการดูแลเอาใจใส่น้องแมวในเรื่องการดูแลสุขภาพ เลือกอาหารที่ดี เพื่อช่วยเสริม 6 สัญญาณสุขภาพดีให้กับน้องแมวแล้ว การสร้างเกราะป้องกันให้กับสุขภาพของน้องแมวด้วยการทำวัคซีนก็เป็นสิ่งสำคัญ
ไขข้อข้องใจ ทำไมน้องแมวถึงมีนิสัยแบบนั้น ?
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
ไขข้อข้องใจ ทำไมน้องแมวถึงมีนิสัยแบบนั้น ?
ตั้งแต่เลี้ยงแมวมา เคยสงสัยไหมคะว่าทำไมน้องเหมียวชอบมีนิสัยที่คาดเดาไม่ค่อยได้? ไม่ว่าจะชอบตะปบสิ่งที่เคลื่อนไหว ชอบมานอนบนรองเท้าของคุณ ชอบขโมยของ หรือแม้แต่ชอบมากวนตอนคุณเล่นคอมพิวเตอร์! มีเบื้องลึกเบื้องหลังอะไร
มือใหม่เตรียมพร้อม รับเลี้ยงลูกแมวตัวแรก
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
มือใหม่เตรียมพร้อม รับเลี้ยงลูกแมวตัวแรก
สำหรับใครที่กำลังจะเริ่มต้นเลี้ยงแมวตัวแรก หรือมีลูกแมวตัวใหม่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกในครอบครัวแล้วล่ะก็ การเตรียมตัวและเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับดูแลเค้า ก็จะช่วยให้คุณแม่มือใหม่ดูแลน้องแมวตัวน้อยให้ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ได้เร็วขึ้น
ดูแลลูกแมวแรกเกิดอย่างไรให้มีสุขภาพดี
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
ดูแลลูกแมวแรกเกิดอย่างไรให้มีสุขภาพดี
เมื่อถึงคราวที่เราต้องกลายเป็นแม่แมวมือใหม่ สิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะคิดขึ้นมาเป็นสิ่งแรกก็คงไม่หนีไปจากการเลี้ยงเด็กเล็ก ๆ คนหนึ่ง เพราะการดูแลลูกแมวตัวน้อยให้มีสุขภาพดี ได้รับการดูแล และฝึกฝนสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสมนั้น ต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง
ดูแลแมวขนสั้นvsแมวขนยาวพันธุ์แท้ แตกต่างกันยังไงนะ
ดูแลแมวขนสั้นvsแมวขนยาวพันธุ์แท้ แตกต่างกันยังไงนะ
ถ้าพูดถึงแมวขนสั้นยอดนิยม เพื่อนๆ ก็น่าจะคิดถึงน้องแมวพันธุ์แท้อย่างอเมริกันช็อตแฮร์ สก๊อตติสโฟลด์ หรือแม้แต่แมวไทยพันธุ์ผสมส่วนน้องแมวขนสวยยาวที่ดูนุ่มฟูใครๆ เห็นก็รักนั้นคงไม่พ้นน้องแมวเปอร์เซีย หรือพันธุ์เมนคูณนั่นเอง
ทำไมถึงควรเลี้ยงแมวในระบบปิด
พฤติกรรมแมว
ทำไมถึงควรเลี้ยงแมวในระบบปิด
ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้วิธีการเลี้ยงแมวในปัจจุบัน ก็ปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยเช่นกัน จากเดิมที่มีการเลี้ยงให้แมวได้เที่ยวเล่นทั่วไปแบบมีอิสระ ไปไหนก็ได้แบบที่ต้องการ หรือที่เรียกกันว่าเลี้ยงแบบปล่อย ในยุคนี้เจ้าของแมวหลาย ๆ คน เลือกที่จะเลี้ยงแมวด้วยระบบปิด
แอบส่องความลับของน้องแมวที่คุณยังไม่เคยรู้
พฤติกรรมแมว
แอบส่องความลับของน้องแมวที่คุณยังไม่เคยรู้
หากพูดถึงน้องแมวแล้วเชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงความน่ารักไม่เหมือนใครจนทำเอาใครต่อใครหลายคนตกหลุมรักจนกลายเป็นทาสแมวกันโดย ไม่รู้ตัว แต่นอกจากความน่ารักแล้ว น้องแมวก็ยังมีความลับอันน่ามหัศจรรย์ต่างๆ มากมายอยู่ในอวัยวะต่างๆ