Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Your Pet, Our Passion.
Birman

เบอร์แมน

“แมวเบอร์แมน” หนึ่งในสมาชิกของกลุ่มแมวแต้มสี ผู้มาพร้อมกับจุดสีบนร่างกายอันงดงาม ขนของพวกเขามักมีสีขาวครีมดูปราดเปรียว พร้อมจุดสีน้ำตาลเข้มหรือดำ โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า ใบหู ขา และหาง พวกเขามีขนยาวระดับปานกลางอันนุ่มลื่น ดูมีระดับ มาพร้อมกับดวงตาสีน้ำเงินเข้มอันสดใส

นอกจากนี้ยังมีเอกลักษณ์บริเวณอุ้งเท้า (ที่มองยังไงก็เหมือนกำลังสวมถุงเท้าสีขาว ดูน่ารักน่าชังมากเลยทีเดียว) ภายใต้ขนอันหนานุ่มซ่อนไว้ซึ่งกล้ามเนื้ออันงดงาม โดยเบอร์แมนจัดอยู่ในกลุ่มแมวขนาดปานกลาง มีใบหน้ากลมมนแลดูน่ารัก เหมาะสำหรับเหล่าทาสแมวที่กำลังมองหาแมวอันโดดเด่น มีระดับ แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งความเป็นกันเองมากเลยทีเดียว

The need-to-know
  • แมวตื่นตัว อยากรู้อยากเห็นตลอดเวลา
  • เข้ากับคนง่ายและต้องการการดูแล
  • แมวช่างพูด
  • รูปร่างทั่วไป
  • ต้องดูแล/ตัดขนทุกวัน
  • สายพันธุ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
  • ต้องการพื้นที่นอกบ้านบ้าง
  • แมวที่เหมาะกับเลี้ยงในครอบครัว

ข้อมูลสำคัญ

อายุเฉลี่ย : 12-16 ปี
น้ำหนัก : 2.7-5.4 กิโลกรัม
สีขน : แมวเบอร์แมนมีลวดลาดหลากหลายสีสัน (มากกว่า 20 สีเลยทีเดียว) โดยสีที่พบบ่อย ได้แก่ แต้มสีน้ำตาลเข้มหรือดำแบบแมวสยาม สีน้ำเงิน และสีม่วง เป็นต้น

คะแนนรวม

ความเป็นมิตรกับครอบครัว : 5/5
ความขี้เล่น : 4/5
ความฉลาดแสนรู้ : 4/5
ระดับการส่งเสียง : 2/5
ความเข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงอื่น : 5/5
ความต้องการการดูแลขน : 2/5
การผลัดขน : 3/5

ลักษณะนิสัย

ด้วยความที่แมวเบอร์แมนผ่านการเพาะพันธุ์จากมนุษย์มาหลากหลายยุคสมัยเพื่อให้ได้มาซึ่งสีสันอันงดงาม ถูกตาต้องใจเหล่าทาสแมวหลาย ๆ คน แมวเบอร์แมนจึงมีความคุ้นชินกับมนุษย์เป็นอย่างมาก ส่งผลให้พวกเขามีความเป็นกันเองอย่างไม่ต้องสงสัย สามารถอยู่ร่วมกันกับมนุษย์ได้อย่างผ่อนคลาย และไร้ซึ่งความดุร้ายใด ๆ ทั้งสิ้น เบอร์แมนชอบการอยู่กับผู้คน รักการเล่นสนุกกับมนุษย์ และมีสัญชาตญาณการล่าในระดับต่ำ

ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจไปหากคุณจะเห็นแมวเบอร์แมนสามารถอยู่ร่วมกันกับทุกคนในครอบครัว (รวมถึงเพื่อน ๆ สุนัขและแมวตัวอื่น ๆ ในบ้าน) ได้อย่างไร้ข้อพิพาทใด ๆ ทั้งสิ้น และถึงแม้ว่าแมวเบอร์แมนจะไม่ถึงกับชอบส่งเสียงโหวกเหวก โวยวาย หรือส่งเสียงดังน่ารำคาญ แต่ในบางครั้งพวกเขาก็อาจจะแอบชอบชวนคุย ส่งเสียงครางในลำคอได้บ้างเหมือนกัน

ประวัติความเป็นมา

ต้นกำเนิดที่แน่ชัดของแมวพันธุ์เบอร์แมนอาจไม่ชัดเจนมากนัก แต่มีตำนานได้กล่าวไว้ว่า “แมวเบอร์แมน” คือของขวัญจากเทพเจ้าผู้มีดวงตาสีฟ้าอันงดงาม มอบให้แก่นักบวชผู้บูชาและหลงไหลในแมว เทพเจ้าได้ดลบันดาลให้แมวเบอร์แมนมีขนสีทองอันงดงาม แต่ยังคงไว้ซึ่งอุ้งเท้าทั้งสี่ข้างอันมีสีขาวเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์

อย่างไรก็ตาม แมวเบอร์แมนถูกระบุไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ครั้งแรกที่ประเทศฝรั่งเศส ในปี 1925 และประเทศอังกฤษ โดยสมาคมผู้เลี้ยงแมว (Governing Council of Cat Fanciers) ในปี 1966 ซึ่งยังคงเป็นที่นิยมและถูกเลี้ยงมาจนถึงปัจจุบัน

มือใหม่หัดเลี้ยงแมว

เรื่องต้องรู้การพาน้องแมวไปฉีดวัคซีน
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
เรื่องต้องรู้การพาน้องแมวไปฉีดวัคซีน
นอกจากการดูแลเอาใจใส่น้องแมวในเรื่องการดูแลสุขภาพ เลือกอาหารที่ดี เพื่อช่วยเสริม 6 สัญญาณสุขภาพดีให้กับน้องแมวแล้ว การสร้างเกราะป้องกันให้กับสุขภาพของน้องแมวด้วยการทำวัคซีนก็เป็นสิ่งสำคัญ
ไขข้อข้องใจ ทำไมน้องแมวถึงมีนิสัยแบบนั้น ?
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
ไขข้อข้องใจ ทำไมน้องแมวถึงมีนิสัยแบบนั้น ?
ตั้งแต่เลี้ยงแมวมา เคยสงสัยไหมคะว่าทำไมน้องเหมียวชอบมีนิสัยที่คาดเดาไม่ค่อยได้? ไม่ว่าจะชอบตะปบสิ่งที่เคลื่อนไหว ชอบมานอนบนรองเท้าของคุณ ชอบขโมยของ หรือแม้แต่ชอบมากวนตอนคุณเล่นคอมพิวเตอร์! มีเบื้องลึกเบื้องหลังอะไร
มือใหม่เตรียมพร้อม รับเลี้ยงลูกแมวตัวแรก
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
มือใหม่เตรียมพร้อม รับเลี้ยงลูกแมวตัวแรก
สำหรับใครที่กำลังจะเริ่มต้นเลี้ยงแมวตัวแรก หรือมีลูกแมวตัวใหม่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกในครอบครัวแล้วล่ะก็ การเตรียมตัวและเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับดูแลเค้า ก็จะช่วยให้คุณแม่มือใหม่ดูแลน้องแมวตัวน้อยให้ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ได้เร็วขึ้น
ดูแลลูกแมวแรกเกิดอย่างไรให้มีสุขภาพดี
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
ดูแลลูกแมวแรกเกิดอย่างไรให้มีสุขภาพดี
เมื่อถึงคราวที่เราต้องกลายเป็นแม่แมวมือใหม่ สิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะคิดขึ้นมาเป็นสิ่งแรกก็คงไม่หนีไปจากการเลี้ยงเด็กเล็ก ๆ คนหนึ่ง เพราะการดูแลลูกแมวตัวน้อยให้มีสุขภาพดี ได้รับการดูแล และฝึกฝนสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสมนั้น ต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง
ดูแลแมวขนสั้นvsแมวขนยาวพันธุ์แท้ แตกต่างกันยังไงนะ
ดูแลแมวขนสั้นvsแมวขนยาวพันธุ์แท้ แตกต่างกันยังไงนะ
ถ้าพูดถึงแมวขนสั้นยอดนิยม เพื่อนๆ ก็น่าจะคิดถึงน้องแมวพันธุ์แท้อย่างอเมริกันช็อตแฮร์ สก๊อตติสโฟลด์ หรือแม้แต่แมวไทยพันธุ์ผสมส่วนน้องแมวขนสวยยาวที่ดูนุ่มฟูใครๆ เห็นก็รักนั้นคงไม่พ้นน้องแมวเปอร์เซีย หรือพันธุ์เมนคูณนั่นเอง
ทำไมถึงควรเลี้ยงแมวในระบบปิด
พฤติกรรมแมว
ทำไมถึงควรเลี้ยงแมวในระบบปิด
ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้วิธีการเลี้ยงแมวในปัจจุบัน ก็ปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยเช่นกัน จากเดิมที่มีการเลี้ยงให้แมวได้เที่ยวเล่นทั่วไปแบบมีอิสระ ไปไหนก็ได้แบบที่ต้องการ หรือที่เรียกกันว่าเลี้ยงแบบปล่อย ในยุคนี้เจ้าของแมวหลาย ๆ คน เลือกที่จะเลี้ยงแมวด้วยระบบปิด
แอบส่องความลับของน้องแมวที่คุณยังไม่เคยรู้
พฤติกรรมแมว
แอบส่องความลับของน้องแมวที่คุณยังไม่เคยรู้
หากพูดถึงน้องแมวแล้วเชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงความน่ารักไม่เหมือนใครจนทำเอาใครต่อใครหลายคนตกหลุมรักจนกลายเป็นทาสแมวกันโดย ไม่รู้ตัว แต่นอกจากความน่ารักแล้ว น้องแมวก็ยังมีความลับอันน่ามหัศจรรย์ต่างๆ มากมายอยู่ในอวัยวะต่างๆ