Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Your Pet, Our Passion.
Burmilla

เบอร์มิลลา

แมวเบอร์มิลลาเป็นแมวขนาดกลางขนสั้นที่มีร่างกายกำยำแข็งแรง โดยแมวเพศผู้จะดูกำยำอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่แมวเพศเมียจะดูสง่างามและสะโอดสะองกว่า เจ้าแมวเบอร์มิลลามีรูปทรงหัวที่ค่อนข้างกลม ใบหน้าเรียว ใบหูกว้าง ตาโตเป็นรูปทรงอัลมอนด์หลากหลายสีได้ตั้งแต่สีทองไปจนถึงสีเขียว ถ้าจะพูดถึงลักษณะขนของแมวพันธุ์นี้ จะเป็นขนสั้นเรียงตัวแน่น

โดยที่ขนชั้น undercoat มีสีอ่อน ปลายขนสีเข้ม ทำให้สีขนดูเงางามคล้ายสีเงิน ซึ่งเสริมความโดดเด่นให้กับสีขนเข้มบริเวณรอบดวงตาและลวดลายคล้ายตัว M บริเวณหน้าผาก ทั้งนี้ลักษณะลวดลายและสีของแมวเบอร์มิลล่ายังถือว่ามีความจำเพาะ ดังนั้นจะมาเป็นแมวเบอร์มิลล่าเหมือนกันไม่ได้ ถ้าไม่ใช่สีหรือลวดลายที่กำหนดไว้

The need-to-know
  • แมวขี้เล่นขี้สงสัย
  • เป็นมิตรแต่รักอิสระ
  • แมวพูดเก่งเล็กน้อย
  • รูปร่างทั่วไป
  • ต้องดูแล/ตัดขนสัปดาห์ละครั้ง
  • สายพันธุ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
  • ต้องการพื้นที่นอกบ้านบ้าง
  • แมวที่เหมาะกับเลี้ยงในครอบครัว

ข้อมูลสำคัญ

อายุเฉลี่ย : 10-15 ปี
น้ำหนัก : 3-5.8 กิโลกรัม
สีขน : ขนสั้นและเรียงตัวแน่น โดยที่ขนชั้น undercoat มีสีอ่อนและปลายขนสีเข้ม

คะแนนรวม

ความเป็นมิตรกับครอบครัว : 4/5
ความขี้เล่น : 5/5
ความฉลาดแสนรู้ : 3/5
ความเข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงอื่น : 4/5
ความต้องการการดูแลขน : 4/5
การผลัดขน : 3/5

ลักษณะนิสัย

แมวพันธุ์เบอร์มิลลาเป็นแมวที่ขี้เล่นและชอบเข้าสังคม สามารถเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นในบ้านได้ดี รวมถึงเด็ก ๆ ที่ปฏิบัติตัวกับแมวอย่างเหมาะสม แมวเบอร์มิลลาจะมีนิสัยที่คล้ายกับลูกแมวถึงแม้ว่าจะโตแล้ว และถึงแมวพันธุ์นี้จะมีนิสัยเป็นมิตร แต่ก็มีความเป็นอิสระ สามารถใช้ชีวิตตัวเดียวได้บ้างโดยที่ไม่เรียกร้องความสนใจจากเจ้าของมากเกินไป

ประวัติความเป็นมา

แมวพันธุ์เบอร์มิลล่าเป็นพันธุ์แมวที่เกิดขึ้นมาด้วยความบังเอิญ จากการผสมกันระหว่างพ่อแมวพันธุ์ชินชิล่าและแม่แมวพันธุ์เบอร์มีส ในสหราชอาณาจักรช่วงปี 1980’s ตอนต้น โดยลูกแมวที่เกิดมาทั้งสี่ตัวดึงดูดสายตาผู้คนด้วยลักษณะสีขนและแต้มสีขน จึงทำให้หลังจากนั้นมีการเพาะพันธุ์แมวพันธุ์นี้มากขึ้น

มือใหม่หัดเลี้ยงแมว

เรื่องต้องรู้การพาน้องแมวไปฉีดวัคซีน
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
เรื่องต้องรู้การพาน้องแมวไปฉีดวัคซีน
นอกจากการดูแลเอาใจใส่น้องแมวในเรื่องการดูแลสุขภาพ เลือกอาหารที่ดี เพื่อช่วยเสริม 6 สัญญาณสุขภาพดีให้กับน้องแมวแล้ว การสร้างเกราะป้องกันให้กับสุขภาพของน้องแมวด้วยการทำวัคซีนก็เป็นสิ่งสำคัญ
ไขข้อข้องใจ ทำไมน้องแมวถึงมีนิสัยแบบนั้น ?
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
ไขข้อข้องใจ ทำไมน้องแมวถึงมีนิสัยแบบนั้น ?
ตั้งแต่เลี้ยงแมวมา เคยสงสัยไหมคะว่าทำไมน้องเหมียวชอบมีนิสัยที่คาดเดาไม่ค่อยได้? ไม่ว่าจะชอบตะปบสิ่งที่เคลื่อนไหว ชอบมานอนบนรองเท้าของคุณ ชอบขโมยของ หรือแม้แต่ชอบมากวนตอนคุณเล่นคอมพิวเตอร์! มีเบื้องลึกเบื้องหลังอะไร
มือใหม่เตรียมพร้อม รับเลี้ยงลูกแมวตัวแรก
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
มือใหม่เตรียมพร้อม รับเลี้ยงลูกแมวตัวแรก
สำหรับใครที่กำลังจะเริ่มต้นเลี้ยงแมวตัวแรก หรือมีลูกแมวตัวใหม่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกในครอบครัวแล้วล่ะก็ การเตรียมตัวและเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับดูแลเค้า ก็จะช่วยให้คุณแม่มือใหม่ดูแลน้องแมวตัวน้อยให้ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ได้เร็วขึ้น
ดูแลลูกแมวแรกเกิดอย่างไรให้มีสุขภาพดี
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
ดูแลลูกแมวแรกเกิดอย่างไรให้มีสุขภาพดี
เมื่อถึงคราวที่เราต้องกลายเป็นแม่แมวมือใหม่ สิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะคิดขึ้นมาเป็นสิ่งแรกก็คงไม่หนีไปจากการเลี้ยงเด็กเล็ก ๆ คนหนึ่ง เพราะการดูแลลูกแมวตัวน้อยให้มีสุขภาพดี ได้รับการดูแล และฝึกฝนสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสมนั้น ต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง
ดูแลแมวขนสั้นvsแมวขนยาวพันธุ์แท้ แตกต่างกันยังไงนะ
ดูแลแมวขนสั้นvsแมวขนยาวพันธุ์แท้ แตกต่างกันยังไงนะ
ถ้าพูดถึงแมวขนสั้นยอดนิยม เพื่อนๆ ก็น่าจะคิดถึงน้องแมวพันธุ์แท้อย่างอเมริกันช็อตแฮร์ สก๊อตติสโฟลด์ หรือแม้แต่แมวไทยพันธุ์ผสมส่วนน้องแมวขนสวยยาวที่ดูนุ่มฟูใครๆ เห็นก็รักนั้นคงไม่พ้นน้องแมวเปอร์เซีย หรือพันธุ์เมนคูณนั่นเอง
ทำไมถึงควรเลี้ยงแมวในระบบปิด
พฤติกรรมแมว
ทำไมถึงควรเลี้ยงแมวในระบบปิด
ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้วิธีการเลี้ยงแมวในปัจจุบัน ก็ปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยเช่นกัน จากเดิมที่มีการเลี้ยงให้แมวได้เที่ยวเล่นทั่วไปแบบมีอิสระ ไปไหนก็ได้แบบที่ต้องการ หรือที่เรียกกันว่าเลี้ยงแบบปล่อย ในยุคนี้เจ้าของแมวหลาย ๆ คน เลือกที่จะเลี้ยงแมวด้วยระบบปิด
แอบส่องความลับของน้องแมวที่คุณยังไม่เคยรู้
พฤติกรรมแมว
แอบส่องความลับของน้องแมวที่คุณยังไม่เคยรู้
หากพูดถึงน้องแมวแล้วเชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงความน่ารักไม่เหมือนใครจนทำเอาใครต่อใครหลายคนตกหลุมรักจนกลายเป็นทาสแมวกันโดย ไม่รู้ตัว แต่นอกจากความน่ารักแล้ว น้องแมวก็ยังมีความลับอันน่ามหัศจรรย์ต่างๆ มากมายอยู่ในอวัยวะต่างๆ