Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Your Pet, Our Passion.
Chinchilla

ชินชิล่า

แมวชินชิล่าเป็นแมวที่มีลักษณะเป็นแมวเปอร์เซียที่มีสีจำเพาะ โดยมีความเหมือนกับแมวเปอร์เซียตรงที่มีขนยาวสลวยและตากลมโต แต่ถึงแม้ว่าจะมีความเป็นเปอร์เซีย แมวชินชิล่าก็ยังมีจุดแตกต่างจากแมวเปอร์เซียตรงที่มีโครงสร้างขนาดปานกลาง มีส่วนจมูกและปากยาวกว่า โดยรวมแล้วจะดูตัวเล็กกว่าแมวเปอร์เซีย อีกทั้งยังมีร่างกายกำยำ ดูแข็งแรง และยังมีอุ้งเท้าโต ๆ ลำตัวแน่น ๆ อีกด้วย

The need-to-know
  • แมวสงบ
  • เข้ากับคนง่ายและต้องการการดูแล
  • แมวเงียบ
  • รูปร่างทั่วไป
  • ต้องดูแล/ตัดขนทุกวัน
  • สายพันธุ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
  • ต้องการพื้นที่นอกบ้านบ้าง
  • แมวที่เหมาะกับเลี้ยงในครอบครัว

ข้อมูลสำคัญ

อายุเฉลี่ย : 12-15 ปี
น้ำหนัก : 3–7.2 กิโลกรัม
สีขน : แมวชินชิล่ามีสีเพียงสีเดียวคือสี pure white พร้อมปลายขนสีเข้ม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสี black แต่บางครั้งก็อาจพบสี golden หรือสี silver ได้

คะแนนรวม

ความเป็นมิตรกับครอบครัว : 1/5
ความขี้เล่น : 2/5
ความฉลาดแสนรู้ : 4/5
ระดับการส่งเสียง : 2/5
ความเข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงอื่น : 5/5
ความต้องการการดูแลขน : 5/5
การผลัดขน : 3/5

ลักษณะนิสัย

ถ้าให้นึกบรรยากาศรอบตัวของแมวพันธุ์นี้ก็คงนึกถึงบรรยากาศที่เงียบและสงบ แมวชินชิล่าเป็นแมวที่ไม่ค่อยจะแอคทีฟสักเท่าไหร่ รวมไปถึงเป็นแมวที่ไม่ได้เรียกร้องอะไรกับเจ้าของมาก แต่ก็ไม่ได้หมายว่าแมวพันธุ์นี้จะไม่รักเจ้าของนะ เจ้าชินชิล่าเป็นแมวที่มีความซื่อสัตว์และรักเจ้าของมาก อีกทั้งชอบที่จะได้ใช้เวลากับเจ้าของอีกด้วย เพียงแต่ว่าเป็นแมวที่ไม่ค่อยชอบลุกขึ้นมาออกกำลังกาย เลยออกแนวเป็นแมวขี้เกียจไปบ้าง ดังนั้นจึงจะต้องใช้ของล่อตาล่อใจเพื่อให้น้องแมวพันธุ์นี้ได้ออกมาเล่น และถึงจะดูไม่ค่อยชอบออกไปไหนแต่การทิ้งแมวชินชิล่าไว้ที่บ้านเพียงลำพัง ก็อาจจะเหงาเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากทิ้งไว้เป็นเวลานาน ๆ แต่ถึงอย่างไรก็ตามแมวพันธุ์นี้ก็ยังพอเข้ากับสัตว์ตัวอื่นที่บ้านได้ดีถ้าหากได้เติบโตมาด้วยกันตั้งแต่เด็ก

โดยรวมแล้วแมวพันธุ์นี้ชอบการได้นอนกอดเจ้าของ นอนให้เจ้าของแปรงขน หรือให้คุณเจ้าของเอาใจ มากกว่าการได้ทำกิจกรรมที่อึกทึกคึกโครม ดังนั้นถ้าจะคาดหวังกิจกรรมโลดโผนหรือพวกกิจกรรมที่มีความซับซ้อนจากแมวพันธุ์นี้ก็คงยากหน่อยล่ะ

ประวัติความเป็นมา

แมวชินชิล่าเป็นแมวที่ถูกพัฒนาสายพันธุ์จากแมวเปอร์เซียตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 18 โดยเป็นการคัดเลือกพันธุ์จากสี และได้ชื่อมาจากสัตว์ฟันแทะที่มีขนนุ่มสุด ๆ อย่างเจ้าชินชิล่า ที่มีลักษณะขนหนาสีขาวปลายเข้ม ทำให้ดูเป็นประกายสีเงินดึงดูดสายตาผู้คน

แมวชินชิล่าได้ชื่อว่าเป็นแมวพันธุ์แรก ๆ ที่ถูกพัฒนาสายพันธุ์มาด้วยการคัดเลือกจากสีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามในปัจจุบันผู้พัฒนาสายพันธุ์ก็ได้ให้ความสำคัญกับปัจจัยอื่น ๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้าง ลักษณะนิสัย รวมไปถึงสภาวะสุขภาพด้วยเช่นกัน

มือใหม่หัดเลี้ยงแมว

เรื่องต้องรู้การพาน้องแมวไปฉีดวัคซีน
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
เรื่องต้องรู้การพาน้องแมวไปฉีดวัคซีน
นอกจากการดูแลเอาใจใส่น้องแมวในเรื่องการดูแลสุขภาพ เลือกอาหารที่ดี เพื่อช่วยเสริม 6 สัญญาณสุขภาพดีให้กับน้องแมวแล้ว การสร้างเกราะป้องกันให้กับสุขภาพของน้องแมวด้วยการทำวัคซีนก็เป็นสิ่งสำคัญ
ไขข้อข้องใจ ทำไมน้องแมวถึงมีนิสัยแบบนั้น ?
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
ไขข้อข้องใจ ทำไมน้องแมวถึงมีนิสัยแบบนั้น ?
ตั้งแต่เลี้ยงแมวมา เคยสงสัยไหมคะว่าทำไมน้องเหมียวชอบมีนิสัยที่คาดเดาไม่ค่อยได้? ไม่ว่าจะชอบตะปบสิ่งที่เคลื่อนไหว ชอบมานอนบนรองเท้าของคุณ ชอบขโมยของ หรือแม้แต่ชอบมากวนตอนคุณเล่นคอมพิวเตอร์! มีเบื้องลึกเบื้องหลังอะไร
มือใหม่เตรียมพร้อม รับเลี้ยงลูกแมวตัวแรก
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
มือใหม่เตรียมพร้อม รับเลี้ยงลูกแมวตัวแรก
สำหรับใครที่กำลังจะเริ่มต้นเลี้ยงแมวตัวแรก หรือมีลูกแมวตัวใหม่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกในครอบครัวแล้วล่ะก็ การเตรียมตัวและเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับดูแลเค้า ก็จะช่วยให้คุณแม่มือใหม่ดูแลน้องแมวตัวน้อยให้ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ได้เร็วขึ้น
ดูแลลูกแมวแรกเกิดอย่างไรให้มีสุขภาพดี
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
ดูแลลูกแมวแรกเกิดอย่างไรให้มีสุขภาพดี
เมื่อถึงคราวที่เราต้องกลายเป็นแม่แมวมือใหม่ สิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะคิดขึ้นมาเป็นสิ่งแรกก็คงไม่หนีไปจากการเลี้ยงเด็กเล็ก ๆ คนหนึ่ง เพราะการดูแลลูกแมวตัวน้อยให้มีสุขภาพดี ได้รับการดูแล และฝึกฝนสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสมนั้น ต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง
ดูแลแมวขนสั้นvsแมวขนยาวพันธุ์แท้ แตกต่างกันยังไงนะ
ดูแลแมวขนสั้นvsแมวขนยาวพันธุ์แท้ แตกต่างกันยังไงนะ
ถ้าพูดถึงแมวขนสั้นยอดนิยม เพื่อนๆ ก็น่าจะคิดถึงน้องแมวพันธุ์แท้อย่างอเมริกันช็อตแฮร์ สก๊อตติสโฟลด์ หรือแม้แต่แมวไทยพันธุ์ผสมส่วนน้องแมวขนสวยยาวที่ดูนุ่มฟูใครๆ เห็นก็รักนั้นคงไม่พ้นน้องแมวเปอร์เซีย หรือพันธุ์เมนคูณนั่นเอง
ทำไมถึงควรเลี้ยงแมวในระบบปิด
พฤติกรรมแมว
ทำไมถึงควรเลี้ยงแมวในระบบปิด
ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้วิธีการเลี้ยงแมวในปัจจุบัน ก็ปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยเช่นกัน จากเดิมที่มีการเลี้ยงให้แมวได้เที่ยวเล่นทั่วไปแบบมีอิสระ ไปไหนก็ได้แบบที่ต้องการ หรือที่เรียกกันว่าเลี้ยงแบบปล่อย ในยุคนี้เจ้าของแมวหลาย ๆ คน เลือกที่จะเลี้ยงแมวด้วยระบบปิด
แอบส่องความลับของน้องแมวที่คุณยังไม่เคยรู้
พฤติกรรมแมว
แอบส่องความลับของน้องแมวที่คุณยังไม่เคยรู้
หากพูดถึงน้องแมวแล้วเชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงความน่ารักไม่เหมือนใครจนทำเอาใครต่อใครหลายคนตกหลุมรักจนกลายเป็นทาสแมวกันโดย ไม่รู้ตัว แต่นอกจากความน่ารักแล้ว น้องแมวก็ยังมีความลับอันน่ามหัศจรรย์ต่างๆ มากมายอยู่ในอวัยวะต่างๆ