Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Your Pet, Our Passion.
Ocicat

อ็อกซี่แคท

แมวพันธุ์นี้มีขนาดกลางถึงใหญ่ และมีลายจุดเฉพาะตัวของสายพันธุ์ ส่วนอกจะยุบแต่กว้าง มีขาแข็งแรงและกล้ามเนื้อเป็นทรวดทรงงดงาม ส่วนหัวเป็นทรงสามเหลี่ยมกลับหัวแต่ก็มีขากรรไกร “เหลี่ยม” ด้วย ใบหูมีลักษณะใหญ่ กว้างและมีกระจุกขน หลายคนจึงนึกว่าแมวพันธุ์นี้มีนิสัย “ดุร้าย” อ็อกซี่แคทมีขนสั้นและละเอียดเหมือนผ้าซาติน ส่วนลวดลายจุดที่เป็นเอกลักษณ์ของสายพันธุ์นี้จะกระจายเป็นระเบียบไปทั่วลำตัวด้านข้าง หัวไหล่และสะโพก ต่อเนื่องไปจนถึงขาและส่วนท้อง ส่วนหน้าผากจะมีลายตัวอักษรเอ็ม (M) ที่เป็นเอกลักษณ์ชัดเจน ส่วนหางจะมีจุดสลับกับวงกลมสีเข้มไปจนสุดปลายหาง แมวพันธุ์อ็อกซี่แคทมีหลายสี

The need-to-know
  • แมวตื่นตัว อยากรู้อยากเห็นตลอดเวลา
  • เข้ากับคนง่ายและต้องการการดูแล
  • แมวพูดเก่งเล็กน้อย
  • รูปร่างผอมเพรียวและสง่างาม
  • ต้องดูแล/ตัดขนสัปดาห์ละครั้ง
  • สายพันธุ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
  • แมวที่เลี้ยงนอกบ้าน
  • อาจต้องทำความคุ้นเคยก่อนนำมาคลุกคลีกับลูก

ลักษณะนิสัย

ถึงอ็อกซี่แคทจะมีรูปลักษณ์คล้ายแมวป่าแต่ไม่ได้เป็นแมวสาย “โหด” เป็นพันธุ์ที่เฉลียวฉลาด ขี้เล่น อยากรู้อยากเห็นและเป็นมิตรแต่ก็ต้องการเป็นจุดสนใจ  อ็อกซี่แคทชอบอยู่ใกล้คนเช่นเดียวกับแมวสายพันธุ์อื่น ๆ ที่ซุกซนและบ้าพลัง แต่ถ้าหากผู้เลี้ยงต้องไปทำงานทั้งวันก็ควรเลี้ยงไว้เป็นคู่ จะได้มีเพื่อน

ประวัติความเป็นมา

ถิ่นกำเนิด: อเมริกา

ชื่ออื่น ๆ: โอซิ (Oci)

แมวพันธุ์อ็อกซี่แคทเป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้างใหม่ เกิดจากการทดลองผสมพันธุ์ในอเมริกาช่วงทศวรรษ 1960 ฟาร์มผสมพันธุ์พยายามจะผสมแมววิเชียรมาศกับแมวอะบิสซิเนียนเข้าด้วยกันแต่กลับได้ลูกแมวขนทองที่มีเฉดสีขาวนวลซ้อนอยู่ เนื่องจากดูคล้ายแมวป่า “โอซีล็อต” จึงได้ชื่อว่าแมว “อ็อกซี่แคท” ต่อมาได้นำมาผสมกับแมวพันธุ์อเมริกัน ชอร์ตแฮร์ ทำให้ได้ขนสีเงินที่สวยงามและมีกล้ามเนื้อกับโครงกระดูกที่แข็งแรง ปี 1988 เป็นปีแรกที่แมวพันธุ์นี้เข้ามาในสหราชอาณาจักร

มือใหม่หัดเลี้ยงแมว

เรื่องต้องรู้การพาน้องแมวไปฉีดวัคซีน
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
เรื่องต้องรู้การพาน้องแมวไปฉีดวัคซีน
นอกจากการดูแลเอาใจใส่น้องแมวในเรื่องการดูแลสุขภาพ เลือกอาหารที่ดี เพื่อช่วยเสริม 6 สัญญาณสุขภาพดีให้กับน้องแมวแล้ว การสร้างเกราะป้องกันให้กับสุขภาพของน้องแมวด้วยการทำวัคซีนก็เป็นสิ่งสำคัญ
ไขข้อข้องใจ ทำไมน้องแมวถึงมีนิสัยแบบนั้น ?
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
ไขข้อข้องใจ ทำไมน้องแมวถึงมีนิสัยแบบนั้น ?
ตั้งแต่เลี้ยงแมวมา เคยสงสัยไหมคะว่าทำไมน้องเหมียวชอบมีนิสัยที่คาดเดาไม่ค่อยได้? ไม่ว่าจะชอบตะปบสิ่งที่เคลื่อนไหว ชอบมานอนบนรองเท้าของคุณ ชอบขโมยของ หรือแม้แต่ชอบมากวนตอนคุณเล่นคอมพิวเตอร์! มีเบื้องลึกเบื้องหลังอะไร
มือใหม่เตรียมพร้อม รับเลี้ยงลูกแมวตัวแรก
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
มือใหม่เตรียมพร้อม รับเลี้ยงลูกแมวตัวแรก
สำหรับใครที่กำลังจะเริ่มต้นเลี้ยงแมวตัวแรก หรือมีลูกแมวตัวใหม่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกในครอบครัวแล้วล่ะก็ การเตรียมตัวและเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับดูแลเค้า ก็จะช่วยให้คุณแม่มือใหม่ดูแลน้องแมวตัวน้อยให้ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ได้เร็วขึ้น
ดูแลลูกแมวแรกเกิดอย่างไรให้มีสุขภาพดี
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
ดูแลลูกแมวแรกเกิดอย่างไรให้มีสุขภาพดี
เมื่อถึงคราวที่เราต้องกลายเป็นแม่แมวมือใหม่ สิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะคิดขึ้นมาเป็นสิ่งแรกก็คงไม่หนีไปจากการเลี้ยงเด็กเล็ก ๆ คนหนึ่ง เพราะการดูแลลูกแมวตัวน้อยให้มีสุขภาพดี ได้รับการดูแล และฝึกฝนสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสมนั้น ต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง
ดูแลแมวขนสั้นvsแมวขนยาวพันธุ์แท้ แตกต่างกันยังไงนะ
ดูแลแมวขนสั้นvsแมวขนยาวพันธุ์แท้ แตกต่างกันยังไงนะ
ถ้าพูดถึงแมวขนสั้นยอดนิยม เพื่อนๆ ก็น่าจะคิดถึงน้องแมวพันธุ์แท้อย่างอเมริกันช็อตแฮร์ สก๊อตติสโฟลด์ หรือแม้แต่แมวไทยพันธุ์ผสมส่วนน้องแมวขนสวยยาวที่ดูนุ่มฟูใครๆ เห็นก็รักนั้นคงไม่พ้นน้องแมวเปอร์เซีย หรือพันธุ์เมนคูณนั่นเอง
ทำไมถึงควรเลี้ยงแมวในระบบปิด
พฤติกรรมแมว
ทำไมถึงควรเลี้ยงแมวในระบบปิด
ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้วิธีการเลี้ยงแมวในปัจจุบัน ก็ปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยเช่นกัน จากเดิมที่มีการเลี้ยงให้แมวได้เที่ยวเล่นทั่วไปแบบมีอิสระ ไปไหนก็ได้แบบที่ต้องการ หรือที่เรียกกันว่าเลี้ยงแบบปล่อย ในยุคนี้เจ้าของแมวหลาย ๆ คน เลือกที่จะเลี้ยงแมวด้วยระบบปิด
แอบส่องความลับของน้องแมวที่คุณยังไม่เคยรู้
พฤติกรรมแมว
แอบส่องความลับของน้องแมวที่คุณยังไม่เคยรู้
หากพูดถึงน้องแมวแล้วเชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงความน่ารักไม่เหมือนใครจนทำเอาใครต่อใครหลายคนตกหลุมรักจนกลายเป็นทาสแมวกันโดย ไม่รู้ตัว แต่นอกจากความน่ารักแล้ว น้องแมวก็ยังมีความลับอันน่ามหัศจรรย์ต่างๆ มากมายอยู่ในอวัยวะต่างๆ