Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Your Pet, Our Passion.
Siamese

แมววิเชียรมาศ (Siamese cat)

ทำความรู้จักแมววิเชียรมาศ (Siamese cat)
เชื่อว่าเหล่าบรรดาทาสแมวทั้งหลายคงไม่มีใครไม่รู้จักน้องแมวพันธุ์วิเชียรมาศ หรือ แมวสยาม (Siamese cat) ที่เป็นดั่งตัวแทนสายพันธุ์แมวแห่งประเทศไทย ที่นอกจากจะมีเอกลักษณ์จากลวดลายและสีขนบนตัวอันงดงามแล้ว ยังมีลักษณะนิสัยที่เป็นมิตร ขี้อ้อน จนสามารถคว้าใจเหล่าบรรดาทาสแมวมาแล้วทั่วโลก อีกทั้งยังช่วยเสริมโชคลาภ และเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัวตามความเชื่อของคนไทยในสมัยโบราณอีกด้วย หากใครกำลังสนใจอยากได้น้องแมวสักตัวไปเลี้ยงเป็นเพื่อนแล้วล่ะก็ น้องแมววิเชียรมาศนับว่าเป็นแมวอีกสายพันธุ์ที่ควรรับไว้พิจารณาอย่างยิ่ง

ขนาดของแมววิเชียรมาศ
น้องแมวพันธุ์วิเชียรมาศ ถือเป็นแมวขนาดกลาง มีน้ำหนักตัวเฉลี่ยอยู่ที่ 2.9 – 3.4 กิโลกรัม โตเต็มวัยที่อายุ 1 ปี เข้าสู่วัยชราที่อายุ 7 ปี มีอายุขัยประมาณ 15-20 ปี แมววิเชียรมาศตามธรรมชาติเป็นแมวนักล่าที่กินเนื้อสัตว์เป็นอาหาร จึงมีรูปร่างที่ปราดเปรียว และว่องไว มีกล้ามเนื้อหาที่แข็งแรงสำหรับการกระโจน วิ่ง และปีนต้นไม้ มีหู ตาที่ไว และมีสัญชาตญาณนักล่าสูง

The need-to-know
  • แมวตื่นตัว อยากรู้อยากเห็นตลอดเวลา
  • เข้ากับคนง่ายและต้องการการดูแล
  • แมวช่างพูด
  • รูปร่างผอมเพรียวและสง่างาม
  • ต้องดูแล/ตัดขนสัปดาห์ละครั้ง
  • สายพันธุ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
  • ต้องการพื้นที่นอกบ้านบ้าง
  • อาจต้องทำความคุ้นเคยก่อนนำมาคลุกคลีกับลูก

ลักษณะนิสัย

ด้วยความที่ตามธรรมชาติแล้ว แมวพันธุ์วิเชียรมาศเป็นแมวที่ล่าสัตว์กินเองเป็นอาหาร จึงทำให้แมววิเชียรมาศมีความปราดเปรียวสูง เคลื่อนที่คล่องแคล่ว ว่องไว และมีสัญชาตญาณการเป็นนักล่าที่ดี มีความระแวงระวังภัยให้กับตัวเองสูง แต่ในขณะเดียวกันก็รักสงบ รักเจ้าของ และขี้อ้อนมาก

นอกจากนี้แมววิเชียรมาศยังมีลักษณะนิสัยช่างพูดคุย จนได้รับฉายาว่า Extremely talkative cat หรือแมวช่างพูด อันมีที่มาจากลักษณะนิสัยที่ชอบส่งเสียงร้อง ทั้งเพื่อพูดคุยกับเจ้าของ และบ่งบอกความต้องการของตัวเอง มีอุปนิสัยชอบเข้าสังคม และอยากรู้อยากเห็นสิ่งแปลกใหม่อยู่เสมอ หากใครชอบแมวที่มีนิสัยขี้อ้อน และช่างพูดคุยแล้ว แมววิเชียรมาศนับเป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่ควรรับไว้พิจารณาเลยทีเดียว

แมววิเชียรมาศยังได้ชื่อว่าเป็นแมวที่มีหูดี ประสาทสัมผัสไว และสามารถสัมผัสเสียงได้จากระยะไกลแตกต่างจากแมวชนิดอื่นที่มักมีปัญหาเกี่ยวกับการได้ยินอีกด้วย

ลักษณะของแมวพันธุ์วิเชียรมาศโดยทั่วไปมีขนสั้นสีขาว หรือน้ำตาลอ่อน มีแต้มสีครั่ง หรือสีน้ำตาลไหม้ที่บริเวณใบหน้า หูทั้งสองข้าง เท้าทั้งสี่เท้า หาง และบริเวณอวัยวะเพศ รวมทั้งสิ้น 9 ตำแหน่ง ขณะที่เป็นลูกแมวจะมีขนสีครีมอ่อน หรือขาวนวล โดยสีของขนจะมีลักษณะเข้มขึ้นเมื่ออายุของแมวมากขึ้นตามลำดับ หัวมีลักษณะไม่กลมหรือแหลมเกินไป หน้าผากใหญ่และแบน จมูกสั้น หูใหญ่ ตั้งสูงเด่นอยู่บนหัว ตามีลักษณะสีฟ้าเหมือนแก้วใส หางยาว ปลายแหลมชี้ตรง โคนใหญ่และค่อยๆเล็กเรียวกลมไปจนสุดปลายหาง ขายาวเรียวได้สัดส่วนกับลำตัว

ดวงตาสีฟ้าของแมวพันธุ์วิเชียรมาศได้รับการศึกษาพบว่า ลักษณะของยีนส์สีขนส่งผลต่อสีตา โดยยีนส์ที่ทำให้เกิดแต้มสีทั้ง 9 ตำแหน่งบนตัวของแมววิเชียรมาศนั้น ส่งผลยับยั้งการเจริญของเม็ดสีที่อยู่บนตาของแมว ทำให้แมววิเชียรมาศทุกตัวมีลักษณะตาสีฟ้าใสคล้ายแก้ว จนแมววิเชียรมาศได้รับการเรียกชื่ออีกชื่อหนึ่งว่าแมวแก้ว

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่าลักษณะสีขนซึ่งถูกควบคุมด้วยยีนส์จำนวนหลายยีนส์ในแมววิเชียรมาศนั้น ส่งผลให้แมววิเชียรมาศมีขนสีขาวทั้งลำตัว แต่ด้วยลักษณะเด่นของยีนส์ดังกล่าว ส่งผลให้ลักษณะของสีขนสามารถเปลี่ยนไปได้ตามอุณหภูมิสิ่งแวดล้อมที่แมวอาศัยอยู่ โดยหากแมววิเชียรมาศอาศัยอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เย็น หรืออุณหภูมิต่ำกว่า 100 องศาฟาเรนไฮต์ จะส่งผลให้สีขนของแมววิเชียรมาศมีลักษณะที่เข้มขึ้น และเมื่ออยู่อาศัยในสิ่งแวดล้อมที่ร้อน หรืออุณหภูมิสูงกว่า 100 องศาฟาเรนไฮต์ จะส่งผลให้สีขนของแมววิเชียรมาศมีลักษณะที่อ่อนลงตามลำดับ

ประวัติความเป็นมา

ถิ่นกำเนิด: ประเทศไทย

ชื่ออื่น ๆ: แมวแก้ว และแมวสยาม

ประวัติและความเป็นมาของแมวพันธุ์วิเชียรมาศนั้นนับว่าอยู่คู่กับสังคมไทยมาช้านาน ตั้งแต่สมัยอยุธยา โดยในสมัยนั้นแมววิเชียรมาศนับว่าเป็นแมวชั้นสูงที่ถูกเลี้ยงไว้เฉพาะภายในบริเวณพระบรมมหาราชวัง เพราะเชื่อว่าเป็นแมวมงคล ช่วยเสริมโชคลาภให้แก่ผู้เลี้ยงดู สามัญชนในสมัยนั้นจะไม่ได้รับอนุญาตให้เลี้ยงได้

 

คำว่าวิเชียรมาศ มีความหมายว่า เพชรแห่งดวงจันทร์ มาจากลักษณะของแมวที่มีดวงตาสีฟ้าดุจเพชร และสีลำตัวขาวนวลคล้ายดวงจันทร์ เป็นที่รู้จักกันอีกชื่อในนามแมวแก้ว และแมวสยาม (Siamese cat) ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกจากการที่ในสมัย พ.ศ. 2427 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระราชทานลูกแมววิเชียรมาศให้เป็นของขวัญแด่ทูตชาวอังกฤษ ต่อมาทูตท่านนั้นได้ให้การเลี้ยงดูลูกแมววิเชียรมาศเป็นอย่างดี และได้ส่งเข้าประกวดในเวที The Crystal Palace London ที่ถูกจัดขึ้น ณ พระราชวังคริสตัล ประเทศอังกฤษ โดยในการประกวดครั้งนั้น แมววิเชียรมาศได้รับชัยชนะ ส่งผลให้แมววิเชียรมาศเริ่มมีชื่อเสียง และรู้จักกันในชื่อ Siamese cat หรือแมวที่มาจากประเทศไทย เป็นที่นิยมมากในหมู่ผู้เลี้ยงแมวประเทศอังกฤษ จนถึงขั้นมีการจัดตั้งชมรมผู้เลี้ยงแมววิเชียรมาศขึ้นเลยทีเดียว ต่อมาพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระราชทานแมววิเชียรมาศให้ทูตจากอีกหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศสหรัฐอเมริกา หรือประเทศเพื่อนบ้าน ส่งผลให้เกิดการแพร่กระจายของสายพันธุ์แมววิเชียรมาศไปทั่วโลกในเวลาต่อมา

มือใหม่หัดเลี้ยงแมว

เรื่องต้องรู้การพาน้องแมวไปฉีดวัคซีน
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
เรื่องต้องรู้การพาน้องแมวไปฉีดวัคซีน
นอกจากการดูแลเอาใจใส่น้องแมวในเรื่องการดูแลสุขภาพ เลือกอาหารที่ดี เพื่อช่วยเสริม 6 สัญญาณสุขภาพดีให้กับน้องแมวแล้ว การสร้างเกราะป้องกันให้กับสุขภาพของน้องแมวด้วยการทำวัคซีนก็เป็นสิ่งสำคัญ
ไขข้อข้องใจ ทำไมน้องแมวถึงมีนิสัยแบบนั้น ?
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
ไขข้อข้องใจ ทำไมน้องแมวถึงมีนิสัยแบบนั้น ?
ตั้งแต่เลี้ยงแมวมา เคยสงสัยไหมคะว่าทำไมน้องเหมียวชอบมีนิสัยที่คาดเดาไม่ค่อยได้? ไม่ว่าจะชอบตะปบสิ่งที่เคลื่อนไหว ชอบมานอนบนรองเท้าของคุณ ชอบขโมยของ หรือแม้แต่ชอบมากวนตอนคุณเล่นคอมพิวเตอร์! มีเบื้องลึกเบื้องหลังอะไร
มือใหม่เตรียมพร้อม รับเลี้ยงลูกแมวตัวแรก
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
มือใหม่เตรียมพร้อม รับเลี้ยงลูกแมวตัวแรก
สำหรับใครที่กำลังจะเริ่มต้นเลี้ยงแมวตัวแรก หรือมีลูกแมวตัวใหม่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกในครอบครัวแล้วล่ะก็ การเตรียมตัวและเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับดูแลเค้า ก็จะช่วยให้คุณแม่มือใหม่ดูแลน้องแมวตัวน้อยให้ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ได้เร็วขึ้น
ดูแลลูกแมวแรกเกิดอย่างไรให้มีสุขภาพดี
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
ดูแลลูกแมวแรกเกิดอย่างไรให้มีสุขภาพดี
เมื่อถึงคราวที่เราต้องกลายเป็นแม่แมวมือใหม่ สิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะคิดขึ้นมาเป็นสิ่งแรกก็คงไม่หนีไปจากการเลี้ยงเด็กเล็ก ๆ คนหนึ่ง เพราะการดูแลลูกแมวตัวน้อยให้มีสุขภาพดี ได้รับการดูแล และฝึกฝนสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสมนั้น ต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง
ดูแลแมวขนสั้นvsแมวขนยาวพันธุ์แท้ แตกต่างกันยังไงนะ
ดูแลแมวขนสั้นvsแมวขนยาวพันธุ์แท้ แตกต่างกันยังไงนะ
ถ้าพูดถึงแมวขนสั้นยอดนิยม เพื่อนๆ ก็น่าจะคิดถึงน้องแมวพันธุ์แท้อย่างอเมริกันช็อตแฮร์ สก๊อตติสโฟลด์ หรือแม้แต่แมวไทยพันธุ์ผสมส่วนน้องแมวขนสวยยาวที่ดูนุ่มฟูใครๆ เห็นก็รักนั้นคงไม่พ้นน้องแมวเปอร์เซีย หรือพันธุ์เมนคูณนั่นเอง
ทำไมถึงควรเลี้ยงแมวในระบบปิด
พฤติกรรมแมว
ทำไมถึงควรเลี้ยงแมวในระบบปิด
ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้วิธีการเลี้ยงแมวในปัจจุบัน ก็ปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยเช่นกัน จากเดิมที่มีการเลี้ยงให้แมวได้เที่ยวเล่นทั่วไปแบบมีอิสระ ไปไหนก็ได้แบบที่ต้องการ หรือที่เรียกกันว่าเลี้ยงแบบปล่อย ในยุคนี้เจ้าของแมวหลาย ๆ คน เลือกที่จะเลี้ยงแมวด้วยระบบปิด
แอบส่องความลับของน้องแมวที่คุณยังไม่เคยรู้
พฤติกรรมแมว
แอบส่องความลับของน้องแมวที่คุณยังไม่เคยรู้
หากพูดถึงน้องแมวแล้วเชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงความน่ารักไม่เหมือนใครจนทำเอาใครต่อใครหลายคนตกหลุมรักจนกลายเป็นทาสแมวกันโดย ไม่รู้ตัว แต่นอกจากความน่ารักแล้ว น้องแมวก็ยังมีความลับอันน่ามหัศจรรย์ต่างๆ มากมายอยู่ในอวัยวะต่างๆ