Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Your Pet, Our Passion.
Afghan Hound

สุนัขอัฟกัน ฮาวด์

สุนัขอัฟกัน ฮาวด์ เป็นสุนัขล่าเนื้อที่ดูสง่าผ่าเผย ยืนตระหง่านอย่างงดงามและภาคภูมิใจ โดดเด่นด้วยขนยาวเป็นมันเงา เป็นสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ เมื่อโตเต็มวัยอาจสูง 68 ถึง 74 ซม. โดยเพศเมียจะสูงน้อยกว่า อยู่ที่ประมาณ 63 ถึง 69 ซม. ขนมันเงางามมีครบทุกสี ตั้งแต่สีดำไปจนถึงสีเงิน อาจมีเพียงสีเดียวหรือไล่สี พร้อมลวดลายหลากหลาย น้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 25 กก. โดยมีช่วงน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 20 ถึง 27 กก. ขึ้นอยู่กับเพศและรูปร่างของสุนัข

The need-to-know
 • สุนัขเหมาะสำหรับเจ้าของที่้เคยเลี้ยงสุนัขมาบ้าง
 • ต้องฝึกมากกว่าปกติ
 • ชอบเดินเป็นประจำ
 • ชอบเดินมากกว่า 2 ชั่วโมงต่อวัน
 • สุนัขขนาดใหญ่
 • น้ำลายไหลให้น้อยที่สุด
 • ต้องดูแล/ตัดขนสุนัขทุกวัน
 • สายพันธุ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
 • สุนัขช่างพูดและช่างเห่า
 • ไม่ใช่สุนัขเฝ้าบ้าน
 • อาจต้องฝึกให้อยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น
 • อาจต้องฝึกให้อยู่ร่วมกับเด็ก

ข้อมูลสำคัญ

อายุเฉลี่ย: 12–14 ปี
น้ำหนัก: 20–27 กิโลกรัม
ส่วนสูง: 63–74 เซนติเมตร
สีขน: ขนที่มันเงาสลวยของสุนัขพันธุ์นี้มีได้หลายเฉดสี ตั้งแต่สีดำไปจนถึงสีเงิน  และลวดลายต่าง ๆ ผสมกันอีกมากมาย
ขนาดตัว: ขนาดใหญ่
ชื่อกลุ่มคนเลี้ยงสุนัข: พันธุ์นักล่า

คะแนนรวม

ความเป็นมิตรกับครอบครัว: 5/5
การออกกำลังกาย: 4/5
ความยากง่ายในการฝึก: 1/5
สามารถอยู่ตามลำพังได้: 2/5
ความเข้ากันได้กับสัตว์อื่น: 3/5
ระดับพลังงาน: 5/5
การดูแลขน: 2/5
การผลัดขน: 4/5

ลักษณะนิสัย

สุนัขอัฟกัน ฮาวด์มักเมินคนแปลกหน้า จึงจำเป็นต้องฝึกทักษะทางสังคมและทักษะอื่น ๆ ให้ลูกสุนัขแต่เนิ่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการฝึกให้รู้จักชื่อตัวเอง และคุ้นเคยกับคนในครอบครัวหรือคนที่รู้จัก จะได้ไม่ทำตัวหมางเมินใส่ อัฟกัน ฮาวด์ถือเป็นสุนัขที่ซื่อสัตย์และน่ารักมาก เป็นสุนัขที่ชื่นชอบการวิ่ง ไม่มีสิ่งไหนจะสร้างความสุขให้สุนัขพันธุ์นี้ได้ดีเท่าการปล่อยให้สุนัขอัฟกัน ฮาวด์ได้วิ่งเล่น ให้เส้นขนปลิวตามสายลมขณะไล่ลูกบอลหรือกระรอก

ประวัติและถิ่นกำเนิด

ประเทศต้นกำเนิด: อัฟกานิสถาน

สุนัขพันธุ์ อัฟกัน ฮาวด์ เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ได้รับความสนใจจากโลกตะวันตกเป็นครั้งแรกในศตวรรษที่ 19 ประวัติของสายพันธุ์นี้ยังไม่แน่ชัด แต่มีตำนานเล่าขานมากมาย ว่ากันว่ามีถิ่นฐานในอัฟกานิสถาน และเลี้ยงเพื่อใช้ต้อนฝูงแกะและวัวควาย ช่วยล่ากวางภูเขา ละมั่ง กระต่าย หรือแม้แต่สัตว์ป่าอย่างหมาป่า หมาจิ้งจอก และเสือดาวหิมะ!

รู้หรือไม่

 • ด้วยความเร็วอันน่าทึ่ง เคยมีผู้ลองให้สุนัขอัฟกันฮาวด์ ไปทดลองวิ่งในสนามแข่งกับสุนัขเกรย์ฮาวด์ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะสุนัขพันธุ์อัฟกันฮาวด์เป็นสุนัขฉลาดและเจ้าความคิด จะไม่สามารถบังคับให้วิ่งอยู่ในลู่ เพราะอัฟกันฮาวด์สามารถวิ่งตัดทางเพื่อดักหน้าเหยื่อได้สบาย ๆ
 • สุนัขอัฟกันฮาวด์ เป็นหนึ่งในสุนัขสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุด ตำนานเล่าว่าสายพันธุ์นี้เป็นหนึ่งในสัตว์ที่ได้รับการช่วยเหลือขึ้นไปบนเรือโนอาห์

 • สุนัขอัฟกันฮาวด์คือหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 • สุนัขอัฟกันฮาวด์ เป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่ปิกัสโซโปรดปราน สุนัขพันธุ์นี้มีต่อมกลิ่นอยู่บริเวณแก้มและส่งกลิ่นสาบเฉพาะตัวที่ว่ากันว่าค่อนข้างหอมเลยทีเดียว

มือใหม่หัดเลี้ยงสุนัข

Dog footer Signpost 1
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็กจิ๋ว
หากคุณชื่นชอบสุนัขที่คงความเล็กน่ารักไปตลอด นี่คือบทความสำหรับคุณ ตั้งแต่ชิวาวาถึงพุดเดิ้ลทอย พบกับสุดยอดสุนัขพันธุ์จิ๋วที่พร้อมทำคุณใจละลายเมื่อได้รู้จัก
Dog footer Signpost 2
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 3
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 4
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์ใหญ่
หลายคนอาจคิดว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่นั้นเลี้ยงยาก ด้วยขนาดตัวใหญ่เกินกว่าจะรับมือไหว แต่แท้จริงแล้วสุนัขพันธุ์ใหญ่เป็นสัตว์เลี้ยงที่ตอบโจทย์ครอบครัวเป็นอย่างดี มารู้จัก 10 อันดับสุนัขพันธุ์ใหญ่ในใจเรา
บ้านใหม่ของสุนัข
บ้านใหม่ของสุนัข
การนำสุนัขตัวใหม่กลับมาเลี้ยงที่บ้านเป็นช่วงเวลาที่แสนตื่นเต้น ถึงแม้คุณจะอยากกลับมาบ้านใจจะขาดคุณจะเป็นจะต้องมีการเตรียมพร้อมสองสามอย่าง เพื่อให้การย้ายที่อยู่ของสุนัขเป็นไปอย่างราบรื่นทั้งกับตัวสุนัข ตัวคุณและคนอื่น ๆ ในครอบครัว ซึ่งรวมไปถึงสัตว์เลี้ยงตัวอื่นด้วย
Dog with red collar looking out the window
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
มือใหม่ต้องรู้ไว้ ดูแลลูกหมาตัวใหม่ อย่างไรให้แข็งแรง
กว่าที่ลูกหมาแรกเกิดจะเติบโตเป็นสุนัขโตเต็มวัยได้อย่างมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่แข็งแรงนั้น ต้องอาศัยการพื้นฐานจากการเลี้ยงลูกหมาตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งมีเรื่องสำคัญที่เจ้าของมือใหม่ควรรู้ เพื่อให้สุขภาพลูกหมาสมบูรณ์ พร้อมที่จะเติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย ดังต่อไปนี้
Owner checking dogs collar
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
สุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัดมากที่สุด
หากคุณอาศัยอยู่ในคอนโดและต้องการเลือกสุนัขมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสักตัว คุณอาจมีคำถามมากมายเกิดขึ้นในสมอง ลองอ่านบทความนี้ดูเพื่อค้นหาว่าสุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนข้างกายในพื้นที่ที่จำกัดมากที่สุด