Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Your Pet, Our Passion.
Basenji

สุนัขบาเซนจิ

สุนัขบาเซนจิ ถือเป็นสุนัขสายพันธุ์เล็กถึงกลาง โดดเด่นด้วยพวงหางที่ม้วนงอและหน้าผากย่น ขนสั้น เรียบ เป็นมันเงา มีให้เลือกทั้งแบบ 2 สี คือน้ำตาลแดงและสีขาว สีดำและสีขาว สีน้ำตาลไหม้และสีขาว สีลายเสือ (ริ้วสีดำ น้ำตาล แทน ทองสลับกัน) สีลายเสือและสีขาว และสามสี ดูมาตรฐานสายพันธุ์เพื่ออ่านรายละเอียดของสุนัขพันธุ์นี้ทั้งหมด เมื่อโตเต็มวัย สุนัขพันธุ์บาเซนจิเพศผู้มีความสูงประมาณ 43 ซม. โดยวัดจากส่วนที่สูงที่สุดของร่างกาย (จากเท้าถึงจุดที่สูงที่สุดของไหล่) ส่วนเพศเมียมีความสูงประมาณ 40 ซม. เพศผู้ที่โตเต็มวัยควรมีน้ำหนักประมาณ 11 กก. และเพศเมียควรมีน้ำหนักประมาณ 9.5 กก.

The need-to-know
 • สุนัขเหมาะสำหรับเจ้าของที่้เคยเลี้ยงสุนัขมาบ้าง
 • ต้องฝึก
 • ชอบเดินเป็นประจำ
 • ชอบเดินวันละ 1 ชั่วโมง
 • สุนัขขนาดกลาง
 • น้ำลายไหลให้น้อยที่สุด
 • ต้องดูแล/ตัดขนสัปดาห์ละครั้ง
 • สายพันธุ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
 • สุนัขเงียบ
 • ไม่ใช่สุนัขเฝ้าบ้าน
 • อาจต้องฝึกให้อยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น
 • อาจต้องฝึกให้อยู่ร่วมกับเด็ก

ข้อมูลสำคัญ

อายุเฉลี่ย: 12-16 ปี
น้ำหนัก: เพศผู้ที่โตเต็มวัยควรมีน้ำหนักประมาณ 11 กก. และเพศเมียควรมีน้ำหนักประมาณ 9.5 กก
ส่วนสูง: 40-43 เซนติเมตร
สีขน: แดงขาว ดำขาว น้ำตาลเข้มขาว น้ำตาลลายเสือหรือสลับลายขาว อาจมีถึงสามสีในบางตัว
ขนาดตัว: ขนาดกลาง
ชื่อกลุ่มคนเลี้ยงสุนัข: พันธุ์นักล่า

คะแนนรวม

ความเป็นมิตรกับครอบครัว:  5/5
การออกกำลังกาย:  5/5
ความยากง่ายในการฝึก:  1/5
สามารถอยู่ตามลำพังได้:  4/5
ความเข้ากันได้กับสัตว์อื่น:  4/5
ระดับพลังงาน:  5/5
การดูแลขน:  2/5
การผลัดขน:  1/5

ลักษณะนิสัย

สุนัขบาเซนจิมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตรงที่ไม่เคยเห่า แต่จะส่งเสียงคำรามสั้น ๆ ในลำคอเวลาที่ตื่นเต้น นอกจากยังเป็นสุนัขที่ตื่นตัว รักอิสระ เฉลียวฉลาด ทำความสะอาดตัวเองได้ และแทบจะไม่มีกลิ่นตัว สุนัขบาเซนจิยังมีนิสัยคล้ายแมว แถมยังปีนต้นไม้และรั้วได้อีกด้วย สุนัขพันธุ์นี้จะแสดงความรักต่อเจ้าของ และมักเฉยชากับคนแปลกหน้า สุนัขบาเซนจิมักทะเลาะกับสุนัขตัวอื่น จึงจำเป็นต้องฝึกให้เขาเข้าสังคมแต่เนิ่น ๆ

ประวัติและถิ่นกำเนิด

ประเทศต้นกำเนิด: แอฟริกา

สันนิษฐานว่าสุนัขบาเซนจิเคยเป็นสุนัขทรงเลี้ยงของกษัตริย์ฟาโรห์ ดังจะเห็นได้จากภาพวาดสุนัขสายพันธุ์นี้ในพีระมิดอียิปต์ หลังจากนั้น มีผู้นำสุนัขพันธุ์บาเซนจิเข้ามาในแอฟริกากลางเพื่อใช้กำจัดหนูพันธุ์ต่าง ๆ ในแถบคองโก เพราะหนูในพื้นที่มีขนาดใหญ่ ดุร้าย และเป็นภัยคุกคามต่อปศุสัตว์ของชาวพื้นเมือง จึงต้องอาศัยสุนัขล่าเหยื่อที่เก่ง ๆ

รู้หรือไม่

 • สุนัขบาเซนจิเป็นหนึ่งในสุนัขสายพันธุ์เก่าแก่ของโลกนี้ ชื่อสายพันธุ์ก็ได้มาจากชาวเผ่าที่อาศัยในเขตป่าฝนอิตูริ ซึ่งเรียกสุนัขพันธุ์นี้ว่า Basenchi ซึ่งแปลว่า “สุนัขป่าตัวจิ๋ว”

มือใหม่หัดเลี้ยงสุนัข

Dog footer Signpost 1
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็กจิ๋ว
หากคุณชื่นชอบสุนัขที่คงความเล็กน่ารักไปตลอด นี่คือบทความสำหรับคุณ ตั้งแต่ชิวาวาถึงพุดเดิ้ลทอย พบกับสุดยอดสุนัขพันธุ์จิ๋วที่พร้อมทำคุณใจละลายเมื่อได้รู้จัก
Dog footer Signpost 2
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 3
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 4
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์ใหญ่
หลายคนอาจคิดว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่นั้นเลี้ยงยาก ด้วยขนาดตัวใหญ่เกินกว่าจะรับมือไหว แต่แท้จริงแล้วสุนัขพันธุ์ใหญ่เป็นสัตว์เลี้ยงที่ตอบโจทย์ครอบครัวเป็นอย่างดี มารู้จัก 10 อันดับสุนัขพันธุ์ใหญ่ในใจเรา
บ้านใหม่ของสุนัข
บ้านใหม่ของสุนัข
การนำสุนัขตัวใหม่กลับมาเลี้ยงที่บ้านเป็นช่วงเวลาที่แสนตื่นเต้น ถึงแม้คุณจะอยากกลับมาบ้านใจจะขาดคุณจะเป็นจะต้องมีการเตรียมพร้อมสองสามอย่าง เพื่อให้การย้ายที่อยู่ของสุนัขเป็นไปอย่างราบรื่นทั้งกับตัวสุนัข ตัวคุณและคนอื่น ๆ ในครอบครัว ซึ่งรวมไปถึงสัตว์เลี้ยงตัวอื่นด้วย
Dog with red collar looking out the window
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
มือใหม่ต้องรู้ไว้ ดูแลลูกหมาตัวใหม่ อย่างไรให้แข็งแรง
กว่าที่ลูกหมาแรกเกิดจะเติบโตเป็นสุนัขโตเต็มวัยได้อย่างมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่แข็งแรงนั้น ต้องอาศัยการพื้นฐานจากการเลี้ยงลูกหมาตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งมีเรื่องสำคัญที่เจ้าของมือใหม่ควรรู้ เพื่อให้สุขภาพลูกหมาสมบูรณ์ พร้อมที่จะเติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย ดังต่อไปนี้
Owner checking dogs collar
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
สุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัดมากที่สุด
หากคุณอาศัยอยู่ในคอนโดและต้องการเลือกสุนัขมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสักตัว คุณอาจมีคำถามมากมายเกิดขึ้นในสมอง ลองอ่านบทความนี้ดูเพื่อค้นหาว่าสุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนข้างกายในพื้นที่ที่จำกัดมากที่สุด