Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Your Pet, Our Passion.
Beagle

บีเกิ้ล (Beagle)

ถ้าให้นึกถึงน้องหมาขนสั้น ขนาดลำตัวกะทัดรัด แสนฉลาด ที่พกความร่าเริงสนุกสนานมาด้วยแบบเต็มกระเป๋า มีจมูกที่ดมกลิ่นได้เก่งไม่เป็นรองใคร และมีความน่ารักแบบล้น ๆ จนหลาย ๆ คนเห็นแล้วก็อยากจะเข้าไปกอด แน่นอนว่าสุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ล (Beagle) จะเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ใครก็ต้องนึกถึง แต่ถึงแม้ว่าบีเกิ้ลจะมีขนาดตัวที่กำลังกะทัดรัด และเป็นเพื่อนกับเด็ก ๆ เป็นอย่างดีก็ตาม ต้องขอบอกว่าบีเกิ้ลมีมุมดื้อเล็ก ๆ รั้นหน่อย ๆ กับพลังแสนจะล้นเหลือ เจ้าของบีเกิ้ลจึงต้องหาเทคนิคในการสอน รวมทั้งดูแลบีเกิ้ลให้มีสุขภาพที่ดี พร้อมแล้วมาทำความรู้จักกับบีเกิ้ลกันให้มากขึ้นกันเลยดีกว่า แล้วจะรู้ว่าทำไมใคร ๆ ก็หลงรักสุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ล

The need-to-know
 • สุนัขเหมาะสำหรับเจ้าของที่้เคยเลี้ยงสุนัขมาบ้าง
 • ต้องฝึกมากกว่าปกติ
 • ชอบเดินเป็นประจำ
 • ชอบเดินวันละ 1-2 ชั่วโมง
 • สุนัขขนาดกลาง
 • น้ำลายไหลได้บ้าง
 • ต้องดูแล/ตัดขนสัปดาห์ละครั้ง
 • สายพันธุ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
 • สุนัขส่งเสียงเห่ามากเป็นพิเศษ
 • ไม่ใช่สุนัขเฝ้าบ้าน
 • อาจต้องฝึกให้อยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น
 • สุนัขครอบครัวที่ดี

ข้อมูลสำคัญ

อายุเฉลี่ย: 12-15 ปี
น้ำหนัก: 10-11 กิโลกรัม
ส่วนสูง: 33-40 เซนติเมตร
สีขน: Tricolour (black, tan and white); blue, white and tan; badger pied; hare pied; lemon pied; lemon and white; red and white; tan and white; black and white; all white. These colours can also be mottled, with the exception of all white
ขนาดตัว: ขนาดกลาง
ชื่อกลุ่มคนเลี้ยงสุนัข: พันธุ์นักล่า

 

คะแนนรวม

ความเป็นมิตรกับครอบครัว: 5/5
การออกกำลังกาย: 4/5
ความยากง่ายในการฝึก: 1/5
สามารถอยู่ตามลำพังได้: 1/5
ความเข้ากันได้กับสัตว์อื่น: 3/5
ระดับพลังงาน: 4/5
การดูแลขน: 1/5
การผลัดขน: 3/5

 

ลักษณะนิสัย

บีเกิ้ลมีลักษณะนิสัยที่อ่อนโยน และมักสร้างเสียงหัวเราะให้กับเจ้าของด้วยความน่ารักและตลกขี้เล่น แต่ในความน่ารักนั้นก็มีความซนพลังล้นซ่อนอยู่ด้วยเหมือนกัน (ซึ่งบางทีก็อาจทำให้เจ้าของหัวเราะได้ทั้งน้ำตา) และบีเกิ้ลก็ไม่ต่างจากสุนัขสายพันธุ์อื่น ๆ ที่ต้องการได้รับความเอาใจใส่ดูแลจากเจ้าของ ชอบการเข้าสังคมพบปะผู้คนหลากหลาย ชอบออกไปเที่ยว ได้มองเห็น ได้ยินเสียงใหม่ ๆ และตอบรับกับทุกประสบการณ์ที่เจ้าของมอบให้ ดังนั้นเคล็ดไม่ลับในการฟูมฟักลูกสุนัขสายพันธุ์นี้ก็คือการให้บีเกิ้ลอยู่ท่ามกลางหมู่เพื่อนสัตว์เลี้ยง รับรองว่าจะสร้างความแฮปปี้ให้กับเจ้าบีเกิ้ลได้มากกว่าปล่อยให้บีเกิ้ลอยู่ตามลำพังในบ้าน เพราะถ้าปล่อยบีเกิ้ลไว้ที่สนามหญ้าหลังบ้านไว้เพียงตัวเดียว บีเกิ้ลก็อาจหาวิธีสร้างความสนุก (แต่ชวนปวดหัว) ด้วยการเห่าหอน ขุดดิน หรือพยายามหนีจากบริเวณนั้นออกมาได้

ประวัติความเป็นมา

สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลจัดเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่มีประวัติมายาวนานนับศตวรรษ แม้ว่าที่มาของชื่อ บีเกิ้ล อาจจะยังไม่เป็นที่ทราบชัดเจนนัก แต่ก็เชื่อกันว่ามาจากภาษาฝรั่งเศส begueule, beugler หรืออาจมาจากคำในภาษาอังกฤษ beag ภาษาเยอรมัน begele ก็เป็นไปได้เช่นกัน ที่มาของสายพันธุ์บีเกิ้ลนั้นเชื่อกันว่าเป็นสายพันธุ์สุนัขที่สืบเชื้อสายมาจากสุนัขที่ใช้ล่าสัตว์ โดยจัดอยู่ในกลุ่มสุนัขล่าสัตว์ขนาดเล็ก ช่วยล่าสัตว์ เช่น กระต่าย นิยมเลี้ยงมากในอังกฤษ และมีการผสมพันธุ์กับสุนัขที่อยู่ในท้องถิ่น ว่ากันว่า พระเจ้าวิลเลี่ยมที่ 1 ได้นำเอาสุนัขพันธุ์ทัลบอต (ปัจจุบันสูญพันธุ์ไปแล้ว) มาที่อังกฤษในช่วงปี ค.ศ. 1066 และเป็นต้นตระกูลของสุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ล และฟอกซ์ฮาวน์ บีเกิ้ล กลายเป็นสุนัขสายพันธุ์ยอดนิยมในประเทศอังกฤษในช่วงของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่สอง (ปี ค.ศ.1307-1327) และพระเจ้าเฮนรี่ที่ 7 (ปี ค.ศ.1485-1509)

ซึ่งบีเกิ้ลขนาดจิ๋วที่เรียกกันว่า Glove Beagle นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคนั้น เพราะเป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กจนสามารถถือไว้ในมือได้ โดยในยุคของพระนางอลิซาเบธที่ 1 (ปี ค.ศ. 1533-1603) ได้เลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้ที่มีขนาดเล็กฉบับกระเป๋า โดยมีความสูงเพียง 9 นิ้วเท่านั้น เริ่มมีการนำบีเกิ้ลมาเลี้ยงในประเทศสหรัฐอเมริกาช่วงหลังจากเหตุการณ์สงครามกลางเมือง และเป็นที่นิยมในหมู่นักล่ากระต่ายแทบจะทันที มีการจดทะเบียนสายพันธุ์บีเกิ้ลโดยสมาคมพัฒนาสายพันธุ์สุนัขแห่งอเมริกา (AKC) ในปี 1885 ซึ่งในปัจจุบันชื่อบีเกิ้ลในความหมายแถบอเมริกาเหนือจะหมายถึงสายพันธุ์ที่มีจมูกดีเป็นเลิศ เสียงไพเราะ และกระตือรื้อร้นในการล่ากระต่ายนั่นเอง

ลักษณะของสายพันธุ์บีเกิ้ล (Beagle) โดยสรุป
บีเกิ้ลโดดเด่นในเรื่องการเป็นสุนัขล่าสัตว์ที่เก่งไม่แพ้กับสายพันธุ์ไหน ๆ มีความจงรักภักดีกับเจ้าของ ด้วยความน่ารัก ร่าเริงสดใส เป็นสุนัขที่มักเรียกเสียงหัวเราะให้กับเจ้าของได้อยู่เสมอ ชอบทำกิจกรรมร่วมกับสุนัขตัวอื่น ๆ แบบเป็นกลุ่ม เรียกว่าเข้าสังคมได้เก่งไม่แพ้ใคร ไม่ว่าจะเป็นกับสุนัข เด็ก หรือสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น จุดเด่นของบีเกิ้ลคือใบหูที่ยาวเป็นเอกลักษณ์ และจมูกที่ไวทำงานอย่างดีเยี่ยม เพราะมีต่อมรับกลิ่นมากถึง 220 ล้านหน่วย (เทียบกับในคนที่มีเพียง 5 ล้านหน่วย) ทำให้บีเกิ้ลยืนหนึ่งเรื่องการดมกลิ่น จัดเป็นสุนัขในกลุ่มสุนัขนักดม หรือ Scenthounds รับบทเด่นในกีฬาล่าสัตว์ขนาดเล็กในอดีต และด้วยความสามารถด้านการดมกลิ่นที่ไม่เป็นรองใครนี้เอง บีเกิ้ลจึงได้รับหน้าที่เป็นผู้ช่วยตรวจสอบวัตถุผิดกฎหมายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นยาเสพติด วัตถุระเบิด ต่าง ๆ ในสนามบินอีกด้วย นอกจากความสามารถด้านการดมที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของบีเกิ้ลแล้ว สุนัขพันธุ์บีเกิ้ลก็ยังขึ้นชื่อเรื่องความซน และสอนค่อนข้างยาก (ก็เค้าเป็นตัวของตัวเองนี่นา) หลาย ๆ คนจึงแนะนำให้พาบีเกิ้ลไปฝึกที่โรงเรียนฝึกสุนัขอย่างเหมาะสมจะดีต่อทั้งเจ้าของและสุนัขเองมากกว่า

ทำความรู้จักกับบีเกิ้ล (Beagle) เพิ่มเติม
ขนาดของบีเกิ้ล (Beagle)
บีเกิ้ลจัดเป็นสุนัขขนาดกลาง โดยสมาคมพัฒนาสายพันธุ์สุนัขแห่งอเมริกา (AKC) ได้แบ่งสุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่มีความสูงไม่เกิน 13 นิ้ว และกลุ่มที่มีความสูงไม่เกิน 15 นิ้ว (วัดความสูงจนถึงบริเวณไหล่ของสุนัข) น้ำหนักเฉลี่ยของบีเกิ้ลอยู่ที่ 8-13.6 กิโลกรัม อายุโดยเฉลี่ยของบีเกิ้ลอยู่ที่ 10-15 ปี

รู้หรือไม่

 • ด้วยพื้นฐานของสายพันธุ์บีเกิ้ลที่ชอบอยู่เป็นกลุ่ม บีเกิ้ลจึงแฮปปี้กว่าเมื่อมีเพื่อนอยู่ด้วยมากกว่าที่จะถูกทิ้งให้อยู่ตัวเดียวตามลำพัง ขอแค่มีน้องหมาน้องแมวอยู่เป็นเพื่อนซักนิด บีเกิ้ลก็ไม่เหงาแล้ว และถ้าอยากจะพาบีเกิ้ลออกไปเที่ยวไหน ก็ไม่ใช่ปัญหา เพียงแค่เตรียมตัวสอนบีเกิ้ลให้กลับมาเมื่อถูกเรียก เตรียมน้ำไว้ให้บีเกิ้ลดับกระหายคลายร้อน โดยเลือกสถานที่ที่ไม่ร้อนจัดจนเกินไป และคอยจับตาดูไว้อย่าปล่อยให้บีเกิ้ลไปไกลเกินระยะสายตาเลยเชียวนะ

มือใหม่หัดเลี้ยงสุนัข

Dog footer Signpost 1
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็กจิ๋ว
หากคุณชื่นชอบสุนัขที่คงความเล็กน่ารักไปตลอด นี่คือบทความสำหรับคุณ ตั้งแต่ชิวาวาถึงพุดเดิ้ลทอย พบกับสุดยอดสุนัขพันธุ์จิ๋วที่พร้อมทำคุณใจละลายเมื่อได้รู้จัก
Dog footer Signpost 2
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 3
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 4
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์ใหญ่
หลายคนอาจคิดว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่นั้นเลี้ยงยาก ด้วยขนาดตัวใหญ่เกินกว่าจะรับมือไหว แต่แท้จริงแล้วสุนัขพันธุ์ใหญ่เป็นสัตว์เลี้ยงที่ตอบโจทย์ครอบครัวเป็นอย่างดี มารู้จัก 10 อันดับสุนัขพันธุ์ใหญ่ในใจเรา
บ้านใหม่ของสุนัข
บ้านใหม่ของสุนัข
การนำสุนัขตัวใหม่กลับมาเลี้ยงที่บ้านเป็นช่วงเวลาที่แสนตื่นเต้น ถึงแม้คุณจะอยากกลับมาบ้านใจจะขาดคุณจะเป็นจะต้องมีการเตรียมพร้อมสองสามอย่าง เพื่อให้การย้ายที่อยู่ของสุนัขเป็นไปอย่างราบรื่นทั้งกับตัวสุนัข ตัวคุณและคนอื่น ๆ ในครอบครัว ซึ่งรวมไปถึงสัตว์เลี้ยงตัวอื่นด้วย
Dog with red collar looking out the window
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
มือใหม่ต้องรู้ไว้ ดูแลลูกหมาตัวใหม่ อย่างไรให้แข็งแรง
กว่าที่ลูกหมาแรกเกิดจะเติบโตเป็นสุนัขโตเต็มวัยได้อย่างมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่แข็งแรงนั้น ต้องอาศัยการพื้นฐานจากการเลี้ยงลูกหมาตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งมีเรื่องสำคัญที่เจ้าของมือใหม่ควรรู้ เพื่อให้สุขภาพลูกหมาสมบูรณ์ พร้อมที่จะเติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย ดังต่อไปนี้
Owner checking dogs collar
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
สุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัดมากที่สุด
หากคุณอาศัยอยู่ในคอนโดและต้องการเลือกสุนัขมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสักตัว คุณอาจมีคำถามมากมายเกิดขึ้นในสมอง ลองอ่านบทความนี้ดูเพื่อค้นหาว่าสุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนข้างกายในพื้นที่ที่จำกัดมากที่สุด