Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Your Pet, Our Passion.
Borzoi

บอร์ซอย

ปฏิเสธไม่ได้เลยทีเดียวว่า “บอร์ซอย” คือสายพันธุ์สุนัขผู้ดูสูงส่ง ด้วยลักษณะท่าทางอันงดงาม ใบหน้าอันเรียวยาว พร้อมทั้งขนนุ่มสลวยหลากหลายสีสัน ยกเว้นสีเมิร์ลหรือสีลายหินอ่อน ความยาวระดับปานกลาง ลักษณะเป็นคลื่นสวย และทิ้งตัวในช่วงท้ายของลำตัวและหาง สะกดสายตาเหล่าคนรักสุนัขให้หลงรักและทำให้ผู้คนสามารถจดจำพวกเขาได้ตั้งแต่แรกเห็น

The need-to-know
 • สุนัขเหมาะสำหรับเจ้าของที่้เคยเลี้ยงสุนัขมาบ้าง
 • ต้องฝึก
 • ชอบเดินออกกำลังกายอย่างหนัก
 • ชอบเดินวันละ 1-2 ชั่วโมง
 • สุนัขขนาดใหญ่
 • น้ำลายไหลได้บ้าง
 • ต้องดูแล/ตัดขนสุนัขวันเว้นวัน
 • สายพันธุ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
 • สุนัขช่างพูดและช่างเห่า
 • สุนัขเฝ้าบ้าน ต้องเห่า เตือน และปกป้องเจ้าของได้
 • อาจต้องฝึกให้อยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น
 • สุนัขครอบครัวที่ดี

ข้อมูลสำคัญ

อายุเฉลี่ย : 7-10 ปี
น้ำหนัก : 34 กิโลกรัมสำหรับเพศเมีย และ 41 กิโลกรัมสำหรับเพศผู้
ส่วนสูง : 68 เซนติเมตรสำหรับเพศเมีย และ 74 เซนติเมตรสำหรับเพศผู้
สีขน : หลากหลายสีสัน ยกเว้นสีเมิร์ลหรือสีลายหินอ่อน
ขนาดตัว : ใหญ่
กลุ่มโดยอ้างอิงจาก UK Kennel Club : Hound

คะแนนรวม

ความเป็นมิตรกับครอบครัว : 4/5
ความต้องการการออกกำลังกาย : 2/5
ความง่ายต่อการฝึก : 3/5
การทนต่อความเหงา : 1/5
ความเข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงอื่น : 3/5
ระดับพลังงาน : 2/5
ความต้องการการดูแลขน : 4/5
การผลัดขน : 5/5

ลักษณะนิสัย

หากพูดถึงลักษณะนิสัย “บอร์ซอย” นับเป็นหนึ่งในสุนัขที่มีความเรียบร้อยและอัธยาศัยดี เหมาะแก่การเลี้ยงเพื่อเป็นสมาชิกของครอบครัว นอกจากนี้ถึงแม้พวกเขาจะตัวใหญ่ แต่กลับต้องการพื้นที่อยู่อาศัยเพียงน้อยนิด (เมื่อเทียบกับขนาดตัว) หากใครกำลังกังวลว่าพวกเขาจะต้องการพื้นที่อยู่อาศัยกว้าง ๆ ขอบอกเลยว่าไม่ต้องกังวล ! นอกจากนี้พวกเขายังไม่ได้ดูภูมิฐานแค่รูปลักษณ์ภายนอก แต่ลักษณะนิสัยเองก็เช่นกัน เพราะสุนัขพันธุ์นี้มักวางท่าเมินเฉยและไม่สนใจคนแปลกหน้า แต่กลับแสดงออกความรักเฉพาะกับสมาชิกในครอบครัว และในบางครั้งก็มีอารมณ์ขี้เล่น สอดแทรกอารมณ์ขันเป็นบางครั้ง นับเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวที่เหล่าคนรักสุนัขกลุ่ม Sighthound หลงไหลเลยล่ะ

ถึงแม้สุนัขพันธุ์บอร์ซอยจะไม่นับเป็นสุนัขเฝ้าบ้านเหมือนสายพันธุ์อื่น ๆ แต่หากมีสิ่งแปลกปลอมหรือเหตุการณ์ไม่ชอบมาพากลพวกเขาก็จะส่งเสียงเห่าเพื่อช่วยเตือนภัยแก่เจ้าของ ทั้งนี้ด้วยความที่พวกเขาเป็นสุนัขในกลุ่ม Sighthound ซึ่งชื่นชอบการวิ่งไล่หรือวิ่งกวดเหยื่อเป็นชีวิตจิตใจ ดังนั้นเจ้าของควรระมัดระวังและใส่ใจดูแลพฤติกรรมนี้ของพวกเขาให้ดี (ระวังจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว !)

ประวัติความเป็นมา

เช่นเดียวกับสุนัขหลากหลายสายพันธุ์ ประวัติความเป็นมาของบอร์ซอยยังคงเป็นที่ถกเถียงกันในวงนักวิชาการ อย่างไรก็ตามเชื่อว่าสุนัขพันธุ์บอร์ซอยกำเนิดมาจากบรรพบุรุษในกลุ่ม Greyhound จากยุคอียิปต์โบราณซึ่งผสมข้ามสายพันธุ์กับสุนัขเลี้ยงสัตว์จากประเทศรัสเซียตอนเหนือและก่อกำเนิดเป็นสุนัขพันธุ์บอร์ซอยในท้ายที่สุด

นับตั้งแต่ยุคศตวรรษที่ 16 เป็นต้นมา สุนัขพันธุ์บอร์ซอยได้รับการฝึกและขัดเกลาให้เป็นสุดยอดนักล่าสุนัขป่าเพื่อทำหน้าที่ล่าและช่วยให้นักล่ากำจัดเหยื่อของเขาได้อย่างราบรื่น

สุนัขพันธุ์บอร์ซอยนับเป็นที่ต้องตาและถูกอกถูกใจกษัตริย์แห่งรัสเซียเป็นอย่างมาก จนถึงขั้นที่พระองค์ทรงพระราชทานสุนัขพันธุ์นี้ให้เป็นของขวัญแก่ขุนนางทั่วยุโรป ซึ่งกาลนี้เองส่งผลให้สุนัขพันธุ์บอร์ซอยรอดพ้นช่วงปฏิบัติรัสเซียในปี 1917 และอยู่รอดมาได้จนถึงปัจจุบัน

รู้หรือไม่

 • กัปตันประจำเรือไททานิกนามว่า E J Smith เลี้ยงสุนัขพันธุ์บอร์ซอยที่มีชื่อว่าเบน ซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับรูปถ่ายของเบนกับกัปตันบริเวณโต๊ะทำงานภายในเรือ อย่างไรก็ตามเบนไม่ได้เดินทางไปกับกัปตันก่อนที่จะเกิดโศกนาฏกรรมเรือไททานิก เบนจึงรอดชีวิตมาได้นั่นเอง
 • ในภาพยนตร์เรื่อง Pink Floyd: Live at Pompeii สุนัขพันธุ์บอร์ซอยที่มีชื่อว่า “นอป” เป็นสุนัขที่ส่งเสียงคลอเคลียไปกับ Dave Gilmour ที่กำลังเป่าหีบเพลง และ Roger Waters ที่กำลังเล่นกีต้าร์ ซึ่งเพลงดังกล่าวได้รับการตั้งชื่อว่า “Seamus” โดยชื่อนี้เป็นชื่อของนอป สุนัขของ Dave Gilmour นั่นเอง (ก่อนที่ภายในภาพยนตร์จะเปลี่ยนชื่อเป็น “Mademoiselle Nobs” ในเวลาต่อมา)

มือใหม่หัดเลี้ยงสุนัข

Dog footer Signpost 1
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็กจิ๋ว
หากคุณชื่นชอบสุนัขที่คงความเล็กน่ารักไปตลอด นี่คือบทความสำหรับคุณ ตั้งแต่ชิวาวาถึงพุดเดิ้ลทอย พบกับสุดยอดสุนัขพันธุ์จิ๋วที่พร้อมทำคุณใจละลายเมื่อได้รู้จัก
Dog footer Signpost 2
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 3
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 4
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์ใหญ่
หลายคนอาจคิดว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่นั้นเลี้ยงยาก ด้วยขนาดตัวใหญ่เกินกว่าจะรับมือไหว แต่แท้จริงแล้วสุนัขพันธุ์ใหญ่เป็นสัตว์เลี้ยงที่ตอบโจทย์ครอบครัวเป็นอย่างดี มารู้จัก 10 อันดับสุนัขพันธุ์ใหญ่ในใจเรา
บ้านใหม่ของสุนัข
บ้านใหม่ของสุนัข
การนำสุนัขตัวใหม่กลับมาเลี้ยงที่บ้านเป็นช่วงเวลาที่แสนตื่นเต้น ถึงแม้คุณจะอยากกลับมาบ้านใจจะขาดคุณจะเป็นจะต้องมีการเตรียมพร้อมสองสามอย่าง เพื่อให้การย้ายที่อยู่ของสุนัขเป็นไปอย่างราบรื่นทั้งกับตัวสุนัข ตัวคุณและคนอื่น ๆ ในครอบครัว ซึ่งรวมไปถึงสัตว์เลี้ยงตัวอื่นด้วย
Dog with red collar looking out the window
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
มือใหม่ต้องรู้ไว้ ดูแลลูกหมาตัวใหม่ อย่างไรให้แข็งแรง
กว่าที่ลูกหมาแรกเกิดจะเติบโตเป็นสุนัขโตเต็มวัยได้อย่างมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่แข็งแรงนั้น ต้องอาศัยการพื้นฐานจากการเลี้ยงลูกหมาตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งมีเรื่องสำคัญที่เจ้าของมือใหม่ควรรู้ เพื่อให้สุขภาพลูกหมาสมบูรณ์ พร้อมที่จะเติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย ดังต่อไปนี้
Owner checking dogs collar
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
สุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัดมากที่สุด
หากคุณอาศัยอยู่ในคอนโดและต้องการเลือกสุนัขมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสักตัว คุณอาจมีคำถามมากมายเกิดขึ้นในสมอง ลองอ่านบทความนี้ดูเพื่อค้นหาว่าสุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนข้างกายในพื้นที่ที่จำกัดมากที่สุด