Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Your Pet, Our Passion.
French Bulldog

สุนัขเฟรนช์ บูลด็อก

สุนัขเฟรนช์ บูลด็อก เป็นสุนัขที่ใครเห็นก็จำได้เพราะหูมีลักษณะคล้ายค้างคาวขนาดใหญ่ สุนัขเฟรนช์ บูลด็อกเป็นสุนัขขนาดเล็ก หน้าแบน ขนสั้นเป็นมันเงา มีหลายลาย เช่น ลายเสือ ลายแต้มหรือสีน้ำตาลทองล้วน เมื่อโตเต็มวัยจะสูงประมาณ 27-34.5 ซม. เพศผู้จะหนัก 12.5 กก. ส่วนเพศเมียหนัก 11 กก.

 

The need-to-know
 • สุนัขเหมาะสำหรับเจ้าของที่ไม่เคยเลี้ยงสุนัขมาก่อน
 • ต้องการการฝึกขั้นพื้นฐาน
 • ชอบเดินเบา ๆ
 • ชอบเดินวันละครึ่งชั่วโมง
 • สุนัขขนาดเล็ก
 • น้ำลายไหลให้น้อยที่สุด
 • ต้องดูแล/ตัดขนสัปดาห์ละครั้ง
 • สายพันธุ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
 • สุนัขเงียบ
 • สุนัขเฝ้าบ้าน ต้องเห่าและเตือน
 • อาจต้องฝึกให้อยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น
 • อาจต้องฝึกให้อยู่ร่วมกับเด็ก

ข้อมูลสำคัญ

อายุเฉลี่ย: 11–14 ปี
น้ำหนัก: 7.5–12.5 กิโลกรัม
ส่วนสูง: 30–31 เซนติเมตร
สีขน: สุนัขเฟรนช์ บูลด็อกมีหลายสี ไม่ว่าจะเป็นสีน้ำตาลทอง สีครีม น้ำตาลเข้ม หรือมีสองสีปนกัน
ขนาดตัว: ขนาดเล็ก
ชื่อกลุ่มคนเลี้ยงสุนัข: ใช้งานได้หลากหลาย

คะแนนรวม

ความเป็นมิตรกับครอบครัว: 4/5
การออกกำลังกาย: 2/5
ความยากง่ายในการฝึก: 4/5
สามารถอยู่ตามลำพังได้: 1/5
ความเข้ากันได้กับสัตว์อื่น: 4/5
ระดับพลังงาน: 3/5
การดูแลขน: 3/5
การผลัดขน: 3/5

ลักษณะนิสัย

สุนัขเฟรนช์ บูลด็อก มีนิสัยรักสนุก มีพลังและใจดีกับคนที่ตนเองรัก เป็นสุนัขตัวเล็กที่ใจใหญ่กว่าตัว สู้ไม่ถอยเมื่อถูกสุนัขตัวอื่นเล่นงาน สุนัขบางตัวอ่านภาษาท่าทางจากใบหน้าแบนไม่ออก ยกเว้นสุนัขสายพันธุ์นี้

ประวัติและถิ่นกำเนิด

สุนัขเฟรนช์ บูลด็อกเคยเป็นที่นิยมในหมู่ช่างทำลูกไม้ในมิดแลนด์เพราะหนุ่มสาวโรงงานนิยมพาสุนัขไปทำงานด้วย ต่อมาเมื่อแรงงานย้ายไปค้าขายในฝรั่งเศส จึงนำสุนัขดังกล่าวมาผสมพันธุ์กับสุนัขหน้าสั้นจนได้ “เฟรนช์ บูลด็อก” ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน

รู้หรือไม่

 • สุนัขเฟรนช์ บูลด็อกเริ่มต้นชีวิตด้วยการอาศัยอยู่แถบชนบท แต่เมื่อชื่อเสียงเพิ่มพูนจากรูปลักษณ์ที่ไม่ซ้ำใครได้แพร่กระจายไปยังปารีส ก็มีชาวปารีสที่รักการเข้าสังคมรับเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ไปเลี้ยง และได้ปรากฏในภาพวาดของ Degas และ Toulouse-Lautrec จนมีชื่อเสียง ทุกวันนี้ยังมีไปรษณียบัตรที่เป็นรูปสาวแต่งตัวน้อยชิ้นโพสต์ภาพกับสุนัขเฟรนช์ บูลด็อกอยู่

 • เหตุผลหลัก ๆ ที่สุนัขเฟรนช์ บูลด็อกไม่สามารถว่ายน้ำได้ เนื่องจากจมูกที่สั้น ทำให้สุนัขต้องเอนตัวไปด้านหลังเพื่อให้จมูกกับปากอยู่พ้นน้ำ ลักษณะหัวที่โต ขาที่สั้นยิ่งทำให้การลอยตัวทำได้ยาก

 • มีสุนัขเฟรนช์ บูลด็อกตัวหนึ่ง ชื่อ กาแม็ง เดอ ปีกอม จบชีวิตไปพร้อมกับโศกนาฏกรรมใหญ่อย่างการจมของเรือไททานิค ซึ่งเจ้าของได้ซื้อสุนัขตัวนี้มาจากอังกฤษในราคา 150 ปอนด์ (เทียบเท่ากับ 13,000 ปอนด์ในปัจจุบัน) และได้รับเงินชดเชย 750 ดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นเงินจำนวนมากในเวลานั้น

 • มีสุนัขเฟรนช์ บูลด็อก ชื่อบักซตัวหนึ่ง ได้คอยดูแลลูกลิงอุรังอุตังชื่อ มาโลน ที่โดนแม่ลิงในสวนสัตว์ Twycross ทิ้ง

 • สุนัขเฟรนช์ บูลด็อกเป็นสุนัขช่างพูด แม้จะไม่ค่อยเห่า แต่มักจะสื่อสารกับคุณผ่านการคราง อิ๋ง ๆ ทำเสียงในลำคอ และหาวปากกว้าง

มือใหม่หัดเลี้ยงสุนัข

Dog footer Signpost 1
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็กจิ๋ว
หากคุณชื่นชอบสุนัขที่คงความเล็กน่ารักไปตลอด นี่คือบทความสำหรับคุณ ตั้งแต่ชิวาวาถึงพุดเดิ้ลทอย พบกับสุดยอดสุนัขพันธุ์จิ๋วที่พร้อมทำคุณใจละลายเมื่อได้รู้จัก
Dog footer Signpost 2
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 3
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 4
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์ใหญ่
หลายคนอาจคิดว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่นั้นเลี้ยงยาก ด้วยขนาดตัวใหญ่เกินกว่าจะรับมือไหว แต่แท้จริงแล้วสุนัขพันธุ์ใหญ่เป็นสัตว์เลี้ยงที่ตอบโจทย์ครอบครัวเป็นอย่างดี มารู้จัก 10 อันดับสุนัขพันธุ์ใหญ่ในใจเรา
บ้านใหม่ของสุนัข
บ้านใหม่ของสุนัข
การนำสุนัขตัวใหม่กลับมาเลี้ยงที่บ้านเป็นช่วงเวลาที่แสนตื่นเต้น ถึงแม้คุณจะอยากกลับมาบ้านใจจะขาดคุณจะเป็นจะต้องมีการเตรียมพร้อมสองสามอย่าง เพื่อให้การย้ายที่อยู่ของสุนัขเป็นไปอย่างราบรื่นทั้งกับตัวสุนัข ตัวคุณและคนอื่น ๆ ในครอบครัว ซึ่งรวมไปถึงสัตว์เลี้ยงตัวอื่นด้วย
Dog with red collar looking out the window
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
มือใหม่ต้องรู้ไว้ ดูแลลูกหมาตัวใหม่ อย่างไรให้แข็งแรง
กว่าที่ลูกหมาแรกเกิดจะเติบโตเป็นสุนัขโตเต็มวัยได้อย่างมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่แข็งแรงนั้น ต้องอาศัยการพื้นฐานจากการเลี้ยงลูกหมาตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งมีเรื่องสำคัญที่เจ้าของมือใหม่ควรรู้ เพื่อให้สุขภาพลูกหมาสมบูรณ์ พร้อมที่จะเติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย ดังต่อไปนี้
Owner checking dogs collar
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
สุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัดมากที่สุด
หากคุณอาศัยอยู่ในคอนโดและต้องการเลือกสุนัขมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสักตัว คุณอาจมีคำถามมากมายเกิดขึ้นในสมอง ลองอ่านบทความนี้ดูเพื่อค้นหาว่าสุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนข้างกายในพื้นที่ที่จำกัดมากที่สุด