Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Your Pet, Our Passion.
Golden Retriever

โกลเด้น รีทริฟเวอร์ (Golden Retriever)

สำหรับคนรักสุนัขทั้งหลายคงไม่มีใครไม่รู้จัก โกลเด้น รีทริฟเวอร์ (Golden Retriever) ด้วยขนาดตัวที่พอเหมาะ สายตาที่อ่อนโยน เป็นมิตร ร่าเริง ขนสีทองอร่าม และหางเป็นแพคล้ายขนนกที่แกว่งไปมาตลอดเวลา บทความนี้จะพามาทำความรู้จักกับสุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทริฟเวอร์ในทุกแง่มุม ทั้งภาพรวมของสายพันธุ์ และเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพ และกิจกรรมที่เหมาะสม

The need-to-know
 • สุนัขเหมาะสำหรับเจ้าของที่ไม่เคยเลี้ยงสุนัขมาก่อน
 • ต้องการการฝึกขั้นพื้นฐาน
 • ชอบเดินออกกำลังกายอย่างหนัก
 • ชอบเดินมากกว่า 2 ชั่วโมงต่อวัน
 • สุนัขขนาดใหญ่
 • น้ำลายไหลได้บ้าง
 • ต้องดูแล/ตัดขนสุนัขวันเว้นวัน
 • สายพันธุ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
 • สุนัขเงียบ
 • ไม่ใช่สุนัขเฝ้าบ้าน
 • เข้ากันกับสัตว์อื่นได้ดี
 • สุนัขครอบครัวที่ดี

ข้อมูลสำคัญ

อายุเฉลี่ย: 10–12 ปี
น้ำหนัก: 27–34 กิโลกรัม
ส่วนสูง: 51–61 เซนติเมตร
สีขน: The Golden Retriever comes in various shades of gold from light to dark
ขนาดตัว: ขนาดใหญ่
ชื่อกลุ่มคนเลี้ยงสุนัข: สุนัขคาบเหยื่อ

คะแนนรวม

ความเป็นมิตรกับครอบครัว: 5/5
การออกกำลังกาย: 5/5
ความยากง่ายในการฝึก: 5/5
สามารถอยู่ตามลำพังได้: 1/5
ความเข้ากันได้กับสัตว์อื่น: 5/5
ระดับพลังงาน: 5/5
การดูแลขน: 4/5
การผลัดขน: 5/5

ลักษณะนิสัย

สุนัขโกลเด้น รีทริฟเวอร์ นั้นเป็นสุนัขที่เป็นมิตรและนิสัยดีเป็นอันดับต้นๆ ในบรรดาสุนัขทั้งหมด แต่เดิมสุนัขโกลเด้น รีทริฟเวอร์ ถูกปรับปรุงพันธุ์มาเพื่อเป็นผู้ช่วยของบรรดาผู้ที่ชื่นชอบการล่านกเป็ดน้ำ สุนัขพันธุ์นี้จึงค่อนข้างแอคทีฟ และมีพลังงานสูง มีนิสัยชอบคาบ รวมถึงกัดแทะสิ่งของต่าง ๆ

นอกจากจะเป็นผู้ช่วยที่ดีในเกมกีฬาแล้ว สุนัขโกลเด้น รีทริฟเวอร์ ยังทำหน้าที่เป็นสมาชิกครอบครัวได้อย่างดีเยี่ยมสุนัขพันธุ์นี้ชอบเป็นที่รักและจุดสนใจของผู้คน ชอบอ้อนเอาใจเจ้าของ เรียกได้ว่าเป็นสุนัขที่ชอบเข้าสังคมที่สุด จึงแทบไม่มีปัญหาในการอยู่ร่วมกับคนหรือสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นเลย แต่ในทางกลับกันการที่ปล่อยโกลเด้น รีทริฟเวอร์ไว้ตัวเดียว อาจทำให้สุนัขรู้สึกเหงา และอาจนำไปสู่ปัญหาพฤติกรรมบางอย่าง เช่น การกัดแทะเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น ดังนั้นหากคิดที่จะเลี้ยงสุนัขโกลเด้น รีทริฟเวอร์ คุณต้องมั่นใจว่าคุณจะมีเวลาเล่น หรืออย่างน้อยที่บ้านควรมีคนอยู่เป็นเพื่อนกับเขา

ยิ่งไปกว่านั้นสุนัขโกลเด้น รีทริฟเวอร์ ยังเป็นสุนัขที่มีความเป็นเด็กสูง ทั้งนิสัยและพฤติกรรมแบบลูกสุนัขอาจติดตัวเขาไปจนกระทั่งอายุ 2 - 3 ปี (ในบางตัวอาจเป็นตลอดชีวิต) อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ฉลาดมาก สามารถฝึกฝนและจดจำบทเรียนได้ดี แต่เนื่องจากนิสัยที่เหมือนเด็ก จึงพบว่าหลายครั้งสุนัขพันธุ์ก็นี้ถูกชักจูงและทำให้เสียสมาธิได้ง่าย เพราะฉะนั้นในการฝึกแต่ละครั้งอาจต้องใช้ระยะเวลาแค่สั้น ๆ แต่อาศัยการฝึกบ่อย ๆ และที่สำคัญการฝึกให้ลูกสุนัขเข้าสังคมได้ออกไปเจอผู้คน สิ่งมีชีวิต หรือเสียงที่หลากหลายตั้งแต่เด็ก จะช่วยให้พวกเขาโตมาเป็นสุนัขที่นิ่งมากขึ้น

ประวัติความเป็นมา

ประเทศต้นกำเนิด: อังกฤษ

หลายคนเข้าใจว่าสุนัขโกลเด้น รีทริฟเวอร์ สืบเชื้อสายมาจากสุนัขพันธุ์ Russian Sheepdog ที่ถูกซื้อมาจากคณะละครสัตว์ แต่ในความเป็นจริงแล้วสุนัขพันธุ์นี้ถูกพัฒนาสายพันธุ์ในประเทศสก็อตแลนด์ โกลเด้น รีทริฟเวอร์ ถูกเปิดตัวให้เป็นที่รู้จักครั้งแรกที่ The Kennel Club of England ประเทศอังกฤษ ในปี ค.ศ. 1911 โดยช่วงแรกสายพันธุ์นี้ถูกบันทึกไว้ว่าเป็น “Retriever-Yellow of Golden” และต่อมาถูกเปลี่ยนชื่อมาเป็น Golden Retriever ในปี ค.ศ. 1920 และถูกนำเข้าไปที่ประเทศสหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ. 1925 และถูกบันทึกสายพันธุ์โดย American Kennel Club (AKC) ปัจจุบันสุนัขโกลเด้น รีทริฟเวอร์ กลายเป็นสายพันธุ์สุนัขที่คนนิยมเลี้ยงเป็นอันดับ 2 ของประเทศสหรัฐอเมริกา

มาตรฐานสายพันธุ์โกลเด้น รีทริฟเวอร์
สุนัขโกลเด้น รีทริฟเวอร์ จัดเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ ประเภทสุนัขเพื่อการกีฬา (Sporting dog) โดยมีความสูงประมาณ 21 - 24 นิ้ว และมีน้ำหนักอยู่ที่ 25 – 35 กิโลกรัม และมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 10 – 12 ปี มีเฉดสีตั้งแต่น้ำตาลเข้ม สีเหลืองทอง ไปจนถึงสีเหลืองอ่อน

มือใหม่หัดเลี้ยงสุนัข

Dog footer Signpost 1
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็กจิ๋ว
หากคุณชื่นชอบสุนัขที่คงความเล็กน่ารักไปตลอด นี่คือบทความสำหรับคุณ ตั้งแต่ชิวาวาถึงพุดเดิ้ลทอย พบกับสุดยอดสุนัขพันธุ์จิ๋วที่พร้อมทำคุณใจละลายเมื่อได้รู้จัก
Dog footer Signpost 2
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 3
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 4
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์ใหญ่
หลายคนอาจคิดว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่นั้นเลี้ยงยาก ด้วยขนาดตัวใหญ่เกินกว่าจะรับมือไหว แต่แท้จริงแล้วสุนัขพันธุ์ใหญ่เป็นสัตว์เลี้ยงที่ตอบโจทย์ครอบครัวเป็นอย่างดี มารู้จัก 10 อันดับสุนัขพันธุ์ใหญ่ในใจเรา
บ้านใหม่ของสุนัข
บ้านใหม่ของสุนัข
การนำสุนัขตัวใหม่กลับมาเลี้ยงที่บ้านเป็นช่วงเวลาที่แสนตื่นเต้น ถึงแม้คุณจะอยากกลับมาบ้านใจจะขาดคุณจะเป็นจะต้องมีการเตรียมพร้อมสองสามอย่าง เพื่อให้การย้ายที่อยู่ของสุนัขเป็นไปอย่างราบรื่นทั้งกับตัวสุนัข ตัวคุณและคนอื่น ๆ ในครอบครัว ซึ่งรวมไปถึงสัตว์เลี้ยงตัวอื่นด้วย
Dog with red collar looking out the window
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
มือใหม่ต้องรู้ไว้ ดูแลลูกหมาตัวใหม่ อย่างไรให้แข็งแรง
กว่าที่ลูกหมาแรกเกิดจะเติบโตเป็นสุนัขโตเต็มวัยได้อย่างมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่แข็งแรงนั้น ต้องอาศัยการพื้นฐานจากการเลี้ยงลูกหมาตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งมีเรื่องสำคัญที่เจ้าของมือใหม่ควรรู้ เพื่อให้สุขภาพลูกหมาสมบูรณ์ พร้อมที่จะเติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย ดังต่อไปนี้
Owner checking dogs collar
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
สุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัดมากที่สุด
หากคุณอาศัยอยู่ในคอนโดและต้องการเลือกสุนัขมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสักตัว คุณอาจมีคำถามมากมายเกิดขึ้นในสมอง ลองอ่านบทความนี้ดูเพื่อค้นหาว่าสุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนข้างกายในพื้นที่ที่จำกัดมากที่สุด