Your Pet, Our Passion.
Jack Russell

แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย

ถ้าว่าด้วยเรื่องสุนัขเทอร์เรียชนิดนี้ จริง ๆ แล้วถือว่ามีสองสายพันธุ์รัสเซลเทอร์เรียที่ใกล้เคียงกันอยู่ คือ แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย และ พาร์สัน รัสเซลล์ เทอร์เรีย (Parson Russell Terrier) แต่ชื่อที่เราคุ้นหูมากที่สุดค้นไม่พ้น เจ้าแจ็ค รัสเซลล์ สุนัขไซส์กะทัดรัด ตัวแน่น ที่มาพร้อมกับความร่าเริงและความกระฉับกระเฉง เจ้าเทอร์เรียสายพันธุ์นี้มีส่วนสูงเพียงแค่ 10-14 นิ้ว โดยวัดจากหัวไหล่ถึงพื้นเท่านั้น (หรือในบางตัวอาจจะตัวเล็กได้มากกว่านั้น) ซึ่งขนของสุนัขพันธุ์นี้ก็มีได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นขนเส้นตรง ขนหยอง ไปจนถึงขนหยิก อีกทั้งยังมีสีหลากหลาย ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นพื้นขนสี white พร้อมแต้มขนสี black, สี tan หรือสีผสม

The need-to-know
 • สุนัขเหมาะสำหรับเจ้าของที่้เคยเลี้ยงสุนัขมาบ้าง
 • ต้องฝึก
 • ชอบเดินเป็นประจำ
 • ชอบเดินวันละ 1-2 ชั่วโมง
 • สุนัขขนาดเล็ก
 • น้ำลายไหลให้น้อยที่สุด
 • ต้องดูแล/ตัดขนสัปดาห์ละครั้ง
 • สายพันธุ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
 • สุนัขช่างพูดและช่างเห่า
 • สุนัขเฝ้าบ้าน ต้องเห่าและเตือน
 • อาจต้องฝึกให้อยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น
 • สุนัขครอบครัวที่ดี

ข้อมูลสำคัญ

อายุเฉลี่ย : 13-16 ปี
น้ำหนัก : 6-8 กิโลกรัม
ส่วนสูง : 25-35 เซนติเมตร
สีขน : พบได้ทุกสี ส่วนใหญ่มักพบสี white พร้อมแต้มขนสี black/tan
ขนาดตัว : เล็ก
กลุ่มโดยอ้างอิงจาก UK Kennel Club : Terrier

คะแนนรวม

ความเป็นมิตรกับครอบครัว : 5/5
ความต้องการการออกกำลังกาย : 5/5
ความง่ายต่อการฝึก : 4/5
การทนต่อความเหงา : 3/5
ความเข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงอื่น : 4/5
ระดับพลังงาน : 5/5
ความต้องการการดูแลขน : 3/5
การผลัดขน : 3/5

ลักษณะนิสัย

ถ้าว่าด้วยเรื่องนิสัยแล้ว จะบอกว่าเนื้อในของสุนัขพันธุ์นี้ คือ “หมาใหญ่” ในร่าง “หมาเล็ก” ก็ไม่ปาน และด้วยนิสัยแบบ “หมาใหญ่” โดยธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการกระพริบตาปิ๊ง ๆ หรือการสะบัดหางไปมาก็ตามที เป็นสิ่งที่ทำให้เจ้าแจ็ค รัสเซลล์สามารถยืนหยัดบนโลกใบนี้ได้อย่างมีความสุข

สุนัขพันธุ์นี้ยังการันตีความเป็นมิตรกับผู้คน ไม่ว่าใครอยู่ด้วยก็จะต้องรู้สึกสนุกและเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ แถมยังแฝงไปด้วยความทะเล้นและความเจ้าเล่ห์นิด ๆ ในขณะที่เราเผลอ เจ้าแจ็ค รัสเซลล์อาจจะแอบชิมขนมที่เราเผลอวางทิ้งไว้ แล้วจู่ ๆ ก็เปลี่ยนไปเล่นซากหนูจากสวนหลังบ้าน แล้วคาบกลับมาให้เราดู แล้วก็กลับมาแอบขโมยขนมเราใหม่ได้อีกครั้งในเสี้ยววินาที เป็นสุนัขหน้าซื่อที่คิดอะไรไว ทำอะไรไวจริง ๆ

โดยทั่วไป สุนัขแจ็ค รัสเซลล์ไม่ใช่สุนัขที่จะสามารถทนกับความจุกจิกรุงรังหนัก ๆ ได้ และก็ไม่ได้เป็นสุนัขที่มีความยับยั้งชั่งใจมากนัก เพราะฉะนั้นสมาชิกครอบครัวที่จะอยู่ร่วมกับแจ็คคงต้องทำการบ้านในส่วนนี้เยอะสักหน่อย เพื่อที่จะสร้างสภาวะให้เหมาะสมกับความต้องการของสุนัขพันธุ์นี้ อย่างการเลี้ยงแมวร่วมกับแจ็ค รัสเซลล์ก็อาจจะไม่ค่อยปลอดภัยสักเท่าไหร่ (และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับแมวที่สุนัขไม่คุ้นเคย ถึงแม้ว่าในบางตัวอาจจะปรับตัวได้และแยกกันอยู่ในที่สุด) และยิ่งไปกว่านั้นคือ การเลี้ยงร่วมกับสัตว์เลี้ยงตัวเล็ก ๆ ก็อาจจะเป็นอะไรที่ไม่ปลอดภัยแบบสุด ๆ

ประวัติความเป็นมา

ในปัจจุบันสุนัขเทอร์เรียที่มีลักษณะนี้ได้ถูกแบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์ โดยอ้างอิงจากการลงทะเบียนพันธุ์ของ Kennel Club ได้แก่ แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย และ พาร์สัน รัสเซลล์ เทอร์เรีย โดยความแตกต่างของสุนัขทั้ง 2 พันธุ์นี้มีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น คือ สุนัขแจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย จะมีส่วนสูงน้อยกว่าและมีความกระฉับกระเฉงน้อยกว่า สุนัขพาร์สัน รัสเซลล์ เทอร์เรีย เล็กน้อย

สุนัขแจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย ถือว่าเป็นพันธุ์ที่ถูกจัดระเบียบและวางมาตรฐานพันธุ์มาก่อนกาล ยาวนานกว่า 200 ปี และทุกวันนี้ก็ยังคงเป็นเช่นนั้น เพียงแต่ก็ไม่แน่ใจเช่นกันว่า คุณ John Russell ผู้มีสมญา “Sporting Reverend” จะนับสุนัขที่ได้ชื่อว่าเป็น “แจ็ค รัสเซลล์” ในทุกวันนี้ ว่าเป็นแจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย หรือไม่

โดยเป้าหมายตั้งต้นของ Rev. John Russel คือต้องการสุนัขเทอร์เรียที่สามารถทำหน้าที่วิ่งไล่สุนัขจิ้งจอกได้โดยที่ไม่ฆ่า รวมถึงสามารถวิ่งตามม้าได้ทัน โดยไม่ต้องตามอุ้มสุนัขไว้บนอานขณะขี่ม้า และเฉกเช่นเดียวกันกับที่เหล่านักปรับปรุงพันธุ์สุนัขจะคิด คือ Rev. John Russel ได้เล็งเห็นอีกว่าควรจะใช้สุนัขที่มีพื้นขนสีขาว เพื่อที่จะได้จำแนกออกจากสัตว์ที่ถูกล่าได้อย่างชัดเจน ป้องกันการสับสนกับเหยื่อแล้วเกิดอุบัติเหตุยิงผิด

ซึ่งอย่างไรก็ดี สุนัขรัสเซลล์ เทอร์เรีย ทั้ง 2 สายพันธุ์นี้ก็ดูจะตรงกับลักษณะประจำพันธุ์อยู่เหมือนกัน เพียงแต่ว่าจะไม่ค่อยได้ทำงานตรงตามที่คิดไว้ตอนแรกนี่สิ

โดยแทนที่จะวิ่งไล่สุนัขจิ้งจอกออกจากรัง เพื่อให้มาเป็นเป้าของสุนัขล่าเนื้อหรือลูกกระสุน สุนัขแจ็ค รัสเซลล์กลับทำหน้าที่เป็นเพื่อนคู่ใจประจำบ้าน ฟาร์ม และคอกสัตว์ มาอย่างยาวนาน โดยถ้าไม่ต้องพูดถึงลักษณะประจำพันธุ์ที่ Reverend Russell กล่าวไว้ สุนัขแจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย จะมีลักษณะเป็นสุนัขเทอร์เรียตัวเล็ก กินง่ายอยู่ง่าย อึดทน ฉลาด เป็นมิตรกับคน แต่เป็นอริกับแมว หนู หรือสัตว์เล็กชนิดอื่น ๆ

และอีกหนึ่งความแตกต่างระหว่างลักษณะพันธุ์ตาม pedigree กับลักษณะพันธุ์ที่ไม่ได้ลงทะเบียนไว้คือ แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย ตาม pedigree จะต้องมีขนเป็นพื้นขนสีขาว พร้อมกับแถบแต้มสี black หรือสี tan ในขณะที่ถ้าเป็นลักษณะที่ไม่ได้ลงทะเบียนไว้จะมีสีอะไรก็ได้ตามแต่ความต้องการของผู้ปรับปรุงพันธุ์

บรรพบุรุษของสุนัขแจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย ก็ได้ชื่อว่าทำงานเป็นสุนัขล่าจิ้งจอกตลอดมา และถึงแม้ว่า Reverend Russell จะมีส่วนเกี่ยวข้องในการก่อตั้ง Kennel Club แต่เขาก็ไม่ได้มีความต้องการที่จะผลักดันสุนัขที่เขาได้คัดพันธุ์ไว้ให้ได้ pedigree อย่างเป็นทางการ สิ่งสำคัญที่เขาต้องการคือ ลักษณะพันธุ์ที่ตอบโจทย์การทำงานของเขา และด้วยเหตุผลนี้กว่าสุนัขพันธุ์นี้จะได้รับการลงทะเบียน เวลาก็ผ่านไปเนิ่นนาน แต่ระยะเวลาที่ยาวนานเหล่านั้นก็ไม่ได้ส่งผลกับความนิยมที่สุนัขพันธุ์นี้มีเลย

ลักษณะของแจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย ในปัจจุบัน

เจ้าของในอุดมคติ

ความต้องการในการออกกำลังกาย

ขนาดพื้นที่ที่ต้องการ

อาหารและโภชนาการ

การดูแลขน

การฝึกสุนัข

การเป็นสมาชิกครอบครัว

รู้หรือไม่

 • สมเด็จพระเจ้าชาร์ลที่ 3 และพระราชินี ทรงเลี้ยงสุนัขพันธุ์แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย 2 ตัว ซึ่งได้ทรงรับเลี้ยงมาจากบ้านสุนัขและแมว Battersea ที่พระราชินีทรงให้การสนับสนุน
 • สุนัขแจ็ค รัสเซลล์ทุกตัว (ไม่ว่าจะได้การรับรองจาก Kennel Club หรือไม่) ต่างก็มีความหลากหลายในเรื่องของขนาดตัว ความยาวขา ชนิดเส้นขน และรูปร่าง แต่ไม่ว่ายังไงสุนัขพันธุ์นี้ก็ยังมีความเป็นสุนัขเทอร์เรียที่กระฉับกระเฉง เสียงดัง ดื้อ และรวดเร็ว
 • Reverend John Russell ผู้พัฒนาสุนัขพันธุ์แจ็ค รัสเซลล์สายพันธุ์ดั้งเดิม เป็นผู้ที่มีส่วนร่วมในการก่อตั้ง Kennel Club ในช่วงต้นศตวรรษที่ 18 และยังได้ปรับปรุงพันธุ์สุนัขอีกหลายพันธุ์ แต่อย่างไรก็ดี เขาไม่เคยต้องการให้แจ็ค รัสเซลล์เป็นสายพันธุ์ที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ เขาแค่ต้องการ

สุนัขที่ตอบโจทย์การใช้งานมากกว่าภาพลักษณ์ภายนอก ด้วยเหตุนี้สุนัขแจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียจึงเป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ในขณะที่ได้รับการยอมรับจาก Kennel Club ช้าที่สุด

มือใหม่หัดเลี้ยงสุนัข

Dog footer Signpost 1
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็กจิ๋ว
หากคุณชื่นชอบสุนัขที่คงความเล็กน่ารักไปตลอด นี่คือบทความสำหรับคุณ ตั้งแต่ชิวาวาถึงพุดเดิ้ลทอย พบกับสุดยอดสุนัขพันธุ์จิ๋วที่พร้อมทำคุณใจละลายเมื่อได้รู้จัก
Dog footer Signpost 2
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 3
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 4
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์ใหญ่
หลายคนอาจคิดว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่นั้นเลี้ยงยาก ด้วยขนาดตัวใหญ่เกินกว่าจะรับมือไหว แต่แท้จริงแล้วสุนัขพันธุ์ใหญ่เป็นสัตว์เลี้ยงที่ตอบโจทย์ครอบครัวเป็นอย่างดี มารู้จัก 10 อันดับสุนัขพันธุ์ใหญ่ในใจเรา
บ้านใหม่ของสุนัข
บ้านใหม่ของสุนัข
การนำสุนัขตัวใหม่กลับมาเลี้ยงที่บ้านเป็นช่วงเวลาที่แสนตื่นเต้น ถึงแม้คุณจะอยากกลับมาบ้านใจจะขาดคุณจะเป็นจะต้องมีการเตรียมพร้อมสองสามอย่าง เพื่อให้การย้ายที่อยู่ของสุนัขเป็นไปอย่างราบรื่นทั้งกับตัวสุนัข ตัวคุณและคนอื่น ๆ ในครอบครัว ซึ่งรวมไปถึงสัตว์เลี้ยงตัวอื่นด้วย
Dog with red collar looking out the window
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
มือใหม่ต้องรู้ไว้ ดูแลลูกหมาตัวใหม่ อย่างไรให้แข็งแรง
กว่าที่ลูกหมาแรกเกิดจะเติบโตเป็นสุนัขโตเต็มวัยได้อย่างมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่แข็งแรงนั้น ต้องอาศัยการพื้นฐานจากการเลี้ยงลูกหมาตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งมีเรื่องสำคัญที่เจ้าของมือใหม่ควรรู้ เพื่อให้สุขภาพลูกหมาสมบูรณ์ พร้อมที่จะเติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย ดังต่อไปนี้
Owner checking dogs collar
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
สุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัดมากที่สุด
หากคุณอาศัยอยู่ในคอนโดและต้องการเลือกสุนัขมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสักตัว คุณอาจมีคำถามมากมายเกิดขึ้นในสมอง ลองอ่านบทความนี้ดูเพื่อค้นหาว่าสุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนข้างกายในพื้นที่ที่จำกัดมากที่สุด