Your Pet, Our Passion.
Japanese Shiba Inu Mobile

สุนัขชิบะ

สุนัขชิบะเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่แข็งแรง ขนาดตัวใหญ่ปานกลาง อยู่ในสายพันธุ์สปิตซ์ (เป็นสายพันธุ์ที่มีหูตั้ง ขนหนา และหางม้วนงอ) สุนัขชิบะเป็นเหมือนสุนัขพันธุ์อะกิตะที่รูปร่างเล็กกว่า เพศผู้ตัวโตเต็มวัยสูงประมาณ 39.5 ซม. ส่วนเพศเมียสูง 36.5 ซม. มีขนชั้นนอกที่แข็ง เป็นเส้นตรง มีสีแดง แดงปนน้ำตาล (สีแดงแบบมีปลายขนสีดำ) ดำ-น้ำตาล หรือขาว ปกคลุมขนชั้นในที่หนานุ่มอีกที

The need-to-know
 • สุนัขเหมาะสำหรับเจ้าของที่มีประสบการณ์เลี้ยงสุนัข
 • ต้องฝึก
 • ชอบเดินเป็นประจำ
 • ชอบเดินวันละ 1 ชั่วโมง
 • สุนัขขนาดเล็ก
 • น้ำลายไหลได้บ้าง
 • ต้องดูแล/ตัดขนสุนัขวันเว้นวัน
 • สายพันธุ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
 • สุนัขช่างพูดและช่างเห่า
 • สุนัขเฝ้าบ้าน ต้องเห่าและเตือน
 • อาจต้องฝึกให้อยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น
 • อาจต้องฝึกให้อยู่ร่วมกับเด็ก

ลักษณะนิสัย

สุนัขชิบะถือว่าเป็นสายพันธุ์ที่ตื่นตัว คล่องแคล่วว่องไว และเป็นมิตร แต่ก็ค่อนข้างรักอิสระและมีสัญชาตญาณความเป็นนักล่าสูง ดังนั้น จึงต้องฝึกให้เข้าสังคมตั้งแต่เป็นลูกสุนัข เพื่อให้อยู่ร่วมกับสุนัขตัวอื่น ๆ ได้ ลักษณะเด่นเฉพาะตัวของสุนัขพันธุ์ชิบะก็คือเสียงที่แหลมสูงเปล่งออกมาเมื่อรู้สึกตื่นเต้นหรือกระวนกระวาย

ประวัติและถิ่นกำเนิด

ประเทศต้นกำเนิด: ญี่ปุ่น

สุนัขชิบะเป็นสุนัขพันธุ์ที่ถูกผสมมาเพื่อใช้ล่าและต้อนสัตว์ขนาดเล็กในพื้นที่ภูเขาของญี่ปุ่น เปรียบเสมือนสุนัขอะกิตะขนาดเล็ก ซึ่งที่จริงแล้วคำว่า ชิบะ อินุ (Shiba Inu) ก็เแปลว่าสุนัขตัวเล็กนั่นเอง สุนัขชิบะถือเป็นสุนัขสายพันธุ์เก่าแก่พันธุ์หนึ่ง มีเรื่องราวความเป็นมาตั้งแต่ช่วง 3 ศตวรรษก่อนคริสตกาล เคยเกือบจะสูญพันธุ์ไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ก็มีจำนวนหนึ่งที่รอดจากการทิ้งระเบิดและการระบาดของโรคหัดสุนัขได้ และถูกนำมาแพร่พันธุ์เพื่อรักษาสายพันธุ์เอาไว้

สุขภาพและปัญหาที่มักพบ

การออกกำลังกายของสุนัข

ความต้องการด้านสารอาหารของสุนัข

การดูแลขนสุนัข

การอยู่ร่วมกับเด็กของสุนัข

มือใหม่หัดเลี้ยงสุนัข

Dog footer Signpost 1
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็กจิ๋ว
หากคุณชื่นชอบสุนัขที่คงความเล็กน่ารักไปตลอด นี่คือบทความสำหรับคุณ ตั้งแต่ชิวาวาถึงพุดเดิ้ลทอย พบกับสุดยอดสุนัขพันธุ์จิ๋วที่พร้อมทำคุณใจละลายเมื่อได้รู้จัก
Dog footer Signpost 2
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 3
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 4
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์ใหญ่
หลายคนอาจคิดว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่นั้นเลี้ยงยาก ด้วยขนาดตัวใหญ่เกินกว่าจะรับมือไหว แต่แท้จริงแล้วสุนัขพันธุ์ใหญ่เป็นสัตว์เลี้ยงที่ตอบโจทย์ครอบครัวเป็นอย่างดี มารู้จัก 10 อันดับสุนัขพันธุ์ใหญ่ในใจเรา
บ้านใหม่ของสุนัข
บ้านใหม่ของสุนัข
การนำสุนัขตัวใหม่กลับมาเลี้ยงที่บ้านเป็นช่วงเวลาที่แสนตื่นเต้น ถึงแม้คุณจะอยากกลับมาบ้านใจจะขาดคุณจะเป็นจะต้องมีการเตรียมพร้อมสองสามอย่าง เพื่อให้การย้ายที่อยู่ของสุนัขเป็นไปอย่างราบรื่นทั้งกับตัวสุนัข ตัวคุณและคนอื่น ๆ ในครอบครัว ซึ่งรวมไปถึงสัตว์เลี้ยงตัวอื่นด้วย
Dog with red collar looking out the window
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
มือใหม่ต้องรู้ไว้ ดูแลลูกหมาตัวใหม่ อย่างไรให้แข็งแรง
กว่าที่ลูกหมาแรกเกิดจะเติบโตเป็นสุนัขโตเต็มวัยได้อย่างมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่แข็งแรงนั้น ต้องอาศัยการพื้นฐานจากการเลี้ยงลูกหมาตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งมีเรื่องสำคัญที่เจ้าของมือใหม่ควรรู้ เพื่อให้สุขภาพลูกหมาสมบูรณ์ พร้อมที่จะเติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย ดังต่อไปนี้
Owner checking dogs collar
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
สุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัดมากที่สุด
หากคุณอาศัยอยู่ในคอนโดและต้องการเลือกสุนัขมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสักตัว คุณอาจมีคำถามมากมายเกิดขึ้นในสมอง ลองอ่านบทความนี้ดูเพื่อค้นหาว่าสุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนข้างกายในพื้นที่ที่จำกัดมากที่สุด