Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Your Pet, Our Passion.
Retriever (Labrador) Mobile

สุนัขลาบราดอร์

สุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ มีรูปร่าง โครงสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ส่วนหัวใหญ่ มีดวงตาที่ดูอ่อนโยน เฉลียวฉลาด มีหางที่เป็นเอกลักษณคล้ายหางตัวนาก ขนที่สั้นและแน่น มีได้หลายสี ตั้งแต่ดำล้วน น้ำตาลทอง และสีน้ำตาล เมื่อโตเต็มวัยจะสูง 56 - 57 ซม.และหนักประมาณ 30 กก. ส่วนเพศเมียสูงประมาณ 55 - 56 ซม. และหนักราวๆ 28 กก.

The need-to-know
 • สุนัขเหมาะสำหรับเจ้าของที่ไม่เคยเลี้ยงสุนัขมาก่อน
 • ต้องการการฝึกขั้นพื้นฐาน
 • ชอบเดินออกกำลังกายอย่างหนัก
 • ชอบเดินมากกว่า 2 ชั่วโมงต่อวัน
 • สุนัขขนาดใหญ่
 • น้ำลายไหลได้บ้าง
 • ต้องดูแล/ตัดขนสุนัขวันเว้นวัน
 • สายพันธุ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
 • สุนัขช่างพูดและช่างเห่า
 • ไม่ใช่สุนัขเฝ้าบ้าน
 • เข้ากันกับสัตว์อื่นได้ดี
 • สุนัขครอบครัวที่ดี

ข้อมูลสำคัญ

อายุเฉลี่ย: 10 – 14 ปี
น้ำหนัก: 25 – 36 กิโลกรัม
ส่วนสูง: 55 – 57 เซนติเมตร
สีขน: ดำ เหลือง และสีช็อกโกแลต
ขนาดตัว: ขนาดใหญ่
ชื่อกลุ่มคนเลี้ยงสุนัข: สุนัขคาบเหยื่อ

คะแนนรวม

ความเป็นมิตรกับครอบครัว: 5/5
การออกกำลังกาย: 5/5
ความยากง่ายในการฝึก: 5/5
สามารถอยู่ตามลำพังได้: 2/5
ความเข้ากันได้กับสัตว์อื่น: 5/5
ระดับพลังงาน: 5/5
การดูแลขน: 4/5
การผลัดขน: 5/5

ลักษณะนิสัย

สุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์เป็นสุนัขยอดนิยมตลอดกาลและเป็นตัวเลือก 1 ใน 3 ของคนที่ตามหาสัตว์เลี้ยงประจำครอบครัว โดยเฉพาะเจ้าของที่ชอบการออกกำลังกาย สุนัขสายพันธุ์นี้เป็นมิตร มีนิสัยดี พร้อมมอบความรักให้กับทุกคน และยังเป็นสัตว์ที่เข้าสังคม ปรับตัวเก่ง สร้างสัมพันธ์กับสัตว์อื่น ๆ และเด็กได้ดี เพราะมีความอดทน เชื่อง แต่ก็ไม่ควรไปล้ำเส้น สุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ซื่อสัตย์มากและชอบมีส่วนร่วมกับสมาชิกครอบครัวทุกเวลา และจะเห่าบอกเจ้าของเมื่อเจอคนแปลกหน้า แต่ก็พร้อมต้อนรับแขกเป็นอย่างดี

ประวัติและถิ่นกำเนิด

ประเทศต้นกำเนิด: แคนาดา

สุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากภูมิภาคลาบราดอร์ แต่เป็นพื้นที่ชายฝั่งเกาะนิวฟันด์แลนด์ ประเทศแคนาดา ในช่วงศตวรรษที่ 17 ชาวประมงได้ฝึกให้สุนัขสายพันธุ์นี้ช่วยเก็บแหจับปลาในน้ำที่หนาวเย็น และในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 มีการนำสุนัขพันธุ์นี้เข้าไปยังพูลฮาร์เบอร์ สหราชอาณาจักร เนื่องจากลักษณะที่สะดุดตา ทำให้มีชาวอังกฤษขอซื้อต่อจากชาวประมงเป็นจำนวนมาก สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์นี้ได้รับการยอมรับโดยทันทีในฐานะสุนัขคาบเหยื่อ เอิร์ลแห่งมาล์มสบรี (Earl of Malmesbury) ประทับใจสุนัขพันธุ์นี้มาก ซึ่งในขณะนั้นยังใช้ชื่อว่า พันธุ์เซ็นต์จอห์น (Saint John's breed) พอได้เริ่มเพาะพันธุ์จึงได้ตั้งชื่อใหม่ว่า ลาบราดอร์ หรือ “แล็บ”

รู้หรือไม่

 • แต่เดิมชาวประมงเลี้ยงสุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ไว้คอยช่วยงานคาบตาข่ายดักปลา

 • สุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ได้กลายมาเป็นสุนัขสำหรับทำงานหลากหลายแบบ ได้แก่ ค้นหายาเสพติดและวัตถุระเบิด ทำงานค้นหาและช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และอาจจะเป็นสุนัขนำทางผู้พิการทางสายตาด้วย

 • สุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์สุนัขยอดนิยมในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร

 • ในหนึ่งครอก ลูกสุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอรสามารถมีได้ทุกสี (ดำ เหลือง และสีช็อกโกแลต)

 • สุนัขตัวแรกที่ทำให้โลกตื่นตัวเรื่องภาวะเบาหวานในสุนัขคือ สุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ชื่ออาร์มสตรอง

มือใหม่หัดเลี้ยงสุนัข

Dog footer Signpost 1
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็กจิ๋ว
หากคุณชื่นชอบสุนัขที่คงความเล็กน่ารักไปตลอด นี่คือบทความสำหรับคุณ ตั้งแต่ชิวาวาถึงพุดเดิ้ลทอย พบกับสุดยอดสุนัขพันธุ์จิ๋วที่พร้อมทำคุณใจละลายเมื่อได้รู้จัก
Dog footer Signpost 2
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 3
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 4
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์ใหญ่
หลายคนอาจคิดว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่นั้นเลี้ยงยาก ด้วยขนาดตัวใหญ่เกินกว่าจะรับมือไหว แต่แท้จริงแล้วสุนัขพันธุ์ใหญ่เป็นสัตว์เลี้ยงที่ตอบโจทย์ครอบครัวเป็นอย่างดี มารู้จัก 10 อันดับสุนัขพันธุ์ใหญ่ในใจเรา
บ้านใหม่ของสุนัข
บ้านใหม่ของสุนัข
การนำสุนัขตัวใหม่กลับมาเลี้ยงที่บ้านเป็นช่วงเวลาที่แสนตื่นเต้น ถึงแม้คุณจะอยากกลับมาบ้านใจจะขาดคุณจะเป็นจะต้องมีการเตรียมพร้อมสองสามอย่าง เพื่อให้การย้ายที่อยู่ของสุนัขเป็นไปอย่างราบรื่นทั้งกับตัวสุนัข ตัวคุณและคนอื่น ๆ ในครอบครัว ซึ่งรวมไปถึงสัตว์เลี้ยงตัวอื่นด้วย
Dog with red collar looking out the window
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
มือใหม่ต้องรู้ไว้ ดูแลลูกหมาตัวใหม่ อย่างไรให้แข็งแรง
กว่าที่ลูกหมาแรกเกิดจะเติบโตเป็นสุนัขโตเต็มวัยได้อย่างมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่แข็งแรงนั้น ต้องอาศัยการพื้นฐานจากการเลี้ยงลูกหมาตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งมีเรื่องสำคัญที่เจ้าของมือใหม่ควรรู้ เพื่อให้สุขภาพลูกหมาสมบูรณ์ พร้อมที่จะเติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย ดังต่อไปนี้
Owner checking dogs collar
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
สุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัดมากที่สุด
หากคุณอาศัยอยู่ในคอนโดและต้องการเลือกสุนัขมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสักตัว คุณอาจมีคำถามมากมายเกิดขึ้นในสมอง ลองอ่านบทความนี้ดูเพื่อค้นหาว่าสุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนข้างกายในพื้นที่ที่จำกัดมากที่สุด