Your Pet, Our Passion.
Lhasa Apso

ลาซา แอพโช

ลาซา แอพโซ มีจุดเด่นตรงที่เป็นสุนัขขนยาว ตัวเล็กแข็งแรง และถ้าจะให้เทียบความยาวลำตัวกับส่วนสูงแล้วล่ะก็ สุนัขพันธุ์นี้จะตัวยาวมากกว่าส่วนสูงหน่อย ๆ แถมยังมีหลากหลายสีให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นสี golden, sandy, honey, dark grizzle, slate, smoke, parti-colour, black, white หรือสี brown

The need-to-know
 • สุนัขเหมาะสำหรับเจ้าของที่ไม่เคยเลี้ยงสุนัขมาก่อน
 • ต้องการการฝึกขั้นพื้นฐาน
 • ชอบเดินเบา ๆ
 • ชอบเดินวันละ 1 ชั่วโมง
 • สุนัขขนาดเล็ก
 • น้ำลายไหลได้บ้าง
 • ต้องดูแล/ตัดขนสุนัขทุกวัน
 • สายพันธุ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
 • สุนัขเงียบ
 • สุนัขเฝ้าบ้าน ต้องเห่าและเตือน
 • อาจต้องฝึกให้อยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น
 • สุนัขครอบครัวที่ดี

ข้อมูลสำคัญ

อายุเฉลี่ย : 12-14 ปี
น้ำหนัก : 6-7 กิโลกรัม
ส่วนสูง : 25 เซนติเมตร หรือน้อยกว่านั้น
สีขน : golden, sandy, honey, dark grizzle, slate, smoke, parti-colour, black, white หรือสี brown
ขนาดตัว : ขนาดเล็ก
กลุ่มโดยอ้างอิงจาก UK Kennel Club : Utility

คะแนนรวม

ความเป็นมิตรกับครอบครัว : 3/5
ความต้องการการออกกำลังกาย : 2/5
ความง่ายต่อการฝึก : 3/5
การทนต่อความเหงา : 2/5
ความเข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงอื่น : 3/5
ระดับพลังงาน : 3/5
ความต้องการการดูแลขน : 5/5
การผลัดขน : 2/5

ลักษณะนิสัย

สุนัขพันธุ์ลาซา แอพโซ เป็นสุนัขที่มีนิสัยค่อนข้างรักสันโดษ มีความสง่างามและดูมั่นใจ ทำให้สุนัขพันธุ์นี้มีภาพลักษณ์ที่ดูมีภูมิฐาน ในขณะเดียวกันก็เป็นสุนัขที่รักเจ้าของมาก แต่เพียงแค่เจ้าของเท่านั้นแหละ ไม่นับรวมคนแปลกหน้า โดยถ้าต้องเจอกับคนแปลกหน้า สุนัขพันธุ์นี้ก็อาจจะมีท่าที่หวาดระแวงหน่อย ๆ ส่วนในเรื่องของการฝึกสุนัข หากมีความอดทนและความอ่อนไหวมากพอ ก็พอจะฝึกให้อยู่ในระดับสูงได้ เพียงแค่สุนัขพันธุ์นี้จะไม่ค่อยพอใจสักเท่าไหร่ถ้าหากโดนขึ้นเสียง และไม่ค่อยชอบที่จะต้องอยู่ตัวคนเดียว

ประวัติความเป็นมา

ลาซา แอพโซเป็นหนึ่งในพันธุ์สุนัขเลี้ยงที่เก่าแก่ที่สุดพันธุ์หนึ่ง ซึ่งถูกเลี้ยงโดยพระทิเบตอยู่ภายในอารามสงฆ์มาเป็นระยะเวลาหลายร้อยปี มีประวัติศาสตร์เคียงคู่มากับสุนัขพันธุ์ Tibetan Terrior แต่ในขณะที่ Tibetan Terrior ถูกใช้เป็นสุนัขทำงาน ลาซา แอพโซได้ทำหน้าที่เป็นสุนัขคู่วัด คอยเฝ้าวัดหรืออารามสงฆ์ ซึ่งก็มีการคาดเดาว่าลาซา แอพโซอาจจะมีต้นกำเนิดมาจากสุนัข Tibetan Terrior ไซส์เล็ก ที่มีคนนำมาถวายให้กับพระ และเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาจนได้เป็นสุนัขพันธุ์ใหม่ขึ้น แต่ก็อย่างที่ได้กล่าวไปว่านี่เป็นเพียงการคาดเดาเท่านั้น

โดยพระทิเบตได้ให้ความเคารพเจ้าสุนัขตัวเล็กพันธุ์นี้เป็นอย่างมาก เพราะมีความเชื่อว่าเป็นองค์ลามะผู้ศักสิทธิ์กลับชาติมาเกิด เพราะเหตุนี้จึงได้มีข้อห้ามไม่ให้คนต่างชาติเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ รวมไปถึงห้ามซื้อขาย ทำได้แค่การมอบสุนัขพันธุ์นี้ให้เป็นของขวัญแก่ผู้อื่นเท่านั้น ซึ่งหากใครได้รับเป็นของขวัญจะถือว่าได้รับเกียรติเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่ากันว่าสุนัขพันธุ์นี้จะนำโชคลาภและความมั่งคั่งมาสู่เจ้าของ

จนเมื่อช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ข้อปฏิบัติที่กล่าวมาก็ไม่เป็นเช่นนั้นอีกต่อไป สุนัขพันธุ์นี้ได้เป็นที่รู้จักในนานาประเทศ และหลังจากนั้นก็ใช้เวลานานอยู่เหมือนกัน กว่าที่จะมาตีตลาดถึงสหราชอาณาจักร

มีสุขภาพโดยรวมแข็งแรง

เจ้าของในอุดมคติ

ความต้องการในการออกกำลังกาย

ขนาดพื้นที่ที่ต้องการ

อาหารและโภชนาการ

การดูแลขน

การฝึกสุนัข

การเป็นสมาชิกครอบครัว

รู้หรือไม่

มีตำนานเล่าขานกันมาเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์นี้ คือมีเทพีผมขาวผู้เฉิดฉายกลางอากาศ นามว่า ซาโก (Sako) ในแต่ละปี เธอจะสร้างรังบนภูเขาและให้กำเนิดบุตร 2 องค์ แตกต่างกันที่องค์นึงมีปีกแต่อีกองค์ไม่มี โดยองค์ที่ไม่มีปีก มีนามว่า แอพโซ (Apso) ซึ่งด้วยความที่แอพโซบินไม่ได้ จึงตกเขาลงมาเสียชีวิตในทุก ๆ ปี จนหลายปีผ่านไป เทพีซาโกที่เจ็บปวดใจกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ก็ได้พาแอพโซลงมาสู่พื้นดิน และได้มาประทับที่ทิเบตในที่สุด

มือใหม่หัดเลี้ยงสุนัข

Dog footer Signpost 1
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็กจิ๋ว
หากคุณชื่นชอบสุนัขที่คงความเล็กน่ารักไปตลอด นี่คือบทความสำหรับคุณ ตั้งแต่ชิวาวาถึงพุดเดิ้ลทอย พบกับสุดยอดสุนัขพันธุ์จิ๋วที่พร้อมทำคุณใจละลายเมื่อได้รู้จัก
Dog footer Signpost 2
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 3
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 4
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์ใหญ่
หลายคนอาจคิดว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่นั้นเลี้ยงยาก ด้วยขนาดตัวใหญ่เกินกว่าจะรับมือไหว แต่แท้จริงแล้วสุนัขพันธุ์ใหญ่เป็นสัตว์เลี้ยงที่ตอบโจทย์ครอบครัวเป็นอย่างดี มารู้จัก 10 อันดับสุนัขพันธุ์ใหญ่ในใจเรา
บ้านใหม่ของสุนัข
บ้านใหม่ของสุนัข
การนำสุนัขตัวใหม่กลับมาเลี้ยงที่บ้านเป็นช่วงเวลาที่แสนตื่นเต้น ถึงแม้คุณจะอยากกลับมาบ้านใจจะขาดคุณจะเป็นจะต้องมีการเตรียมพร้อมสองสามอย่าง เพื่อให้การย้ายที่อยู่ของสุนัขเป็นไปอย่างราบรื่นทั้งกับตัวสุนัข ตัวคุณและคนอื่น ๆ ในครอบครัว ซึ่งรวมไปถึงสัตว์เลี้ยงตัวอื่นด้วย
Dog with red collar looking out the window
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
มือใหม่ต้องรู้ไว้ ดูแลลูกหมาตัวใหม่ อย่างไรให้แข็งแรง
กว่าที่ลูกหมาแรกเกิดจะเติบโตเป็นสุนัขโตเต็มวัยได้อย่างมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่แข็งแรงนั้น ต้องอาศัยการพื้นฐานจากการเลี้ยงลูกหมาตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งมีเรื่องสำคัญที่เจ้าของมือใหม่ควรรู้ เพื่อให้สุขภาพลูกหมาสมบูรณ์ พร้อมที่จะเติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย ดังต่อไปนี้
Owner checking dogs collar
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
สุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัดมากที่สุด
หากคุณอาศัยอยู่ในคอนโดและต้องการเลือกสุนัขมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสักตัว คุณอาจมีคำถามมากมายเกิดขึ้นในสมอง ลองอ่านบทความนี้ดูเพื่อค้นหาว่าสุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนข้างกายในพื้นที่ที่จำกัดมากที่สุด