Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Your Pet, Our Passion.
Pug Mobile

สุนัขปั๊ก

“น้อยแต่มาก” คือคำขวัญประจำสุนัขปั๊ก บ่งบอกได้ว่า “ตัวเล็กแต่มีอะไรมากมายให้ค้นหา” สุนัขปั๊กถือว่าเป็นสุนัขตระกูลทอยหรือสุนัขสายพันธุ์เล็ก เมื่อโตเต็มวัย ขณะยืนจะสูงประมาณ 25 - 33 ซม. รูปร่างจะดูเหลี่ยม ล่ำ มีกล้ามเนื้อ และหนักอย่างไม่น่าเชื่อ โดยมีน้ำหนักประมาณ 6.3 - 8.1 กก. ขนสั้น นุ่มและเป็นมัน มีสีเทาเงิน น้ำตาลส้มแอปริคอต น้ำตาลทอง หรือสีดำ

The need-to-know
 • สุนัขเหมาะสำหรับเจ้าของที่ไม่เคยเลี้ยงสุนัขมาก่อน
 • ต้องการการฝึกขั้นพื้นฐาน
 • ชอบเดินเบา ๆ
 • ชอบเดินวันละครึ่งชั่วโมง
 • สุนัขขนาดเล็ก
 • น้ำลายไหลให้น้อยที่สุด
 • ต้องดูแล/ตัดขนสัปดาห์ละครั้ง
 • สายพันธุ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
 • สุนัขเงียบ
 • สุนัขเฝ้าบ้าน ต้องเห่าและเตือน
 • เข้ากันกับสัตว์อื่นได้ดี
 • สุนัขครอบครัวที่ดี

ข้อมูลสำคัญ

อายุเฉลี่ย: 12–15 ปี
น้ำหนัก: 6.3–8.1 กิโลกรัม
ส่วนสูง: 25–33 เซนติเมตร
สีขน: สีเงิน สีน้ำตาลอมแดง สีน้ำตาลทอง หรือสีดำ
ขนาดตัว: ขนาดเล็ก
ชื่อกลุ่มคนเลี้ยงสุนัข: ทอย

คะแนนรวม

ความเป็นมิตรกับครอบครัว: 5/5
การออกกำลังกาย: 3/5
ความยากง่ายในการฝึก: 3/5
สามารถอยู่ตามลำพังได้: 1/5
ความเข้ากันได้กับสัตว์อื่น: 4/5
ระดับพลังงาน: 3/5
การดูแลขน: 3/5
การผลัดขน: 5/5

ลักษณะนิสัย

สุนัขปั๊ก มีเสน่ห์ อารมณ์ดี พร้อมจะเป็นคู่หูที่ส่งมอบความสุขและความเป็นมิตรให้กับเจ้าของ แม้จะตัวเล็กแต่ด้วยนิสัยที่ดี สุนัขปั๊กก็พร้อมจะเป็นขวัญใจของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีนิสัยใจเย็น รักความสงบ แต่ก็มีจังหวะขี้เล่นเรียกเสียงหัวเราะได้บ่อย ๆ เช่นกัน หากใส่ใจดูแลสุนัขพันธุ์นี้ คุณก็จะได้คู่หูที่ดีเยี่ยมมาหนึ่งตัว เพราะปั๊กเองไม่ชอบอยู่ห่างจากคนเจ้าของนาน ๆ

ประวัติและถิ่นกำเนิด

ประเทศต้นกำเนิด: จีน

สุนัขพันธุ์นี้มีประวัติโดดเด่นมาอย่างยาวนาน คาดว่าสุนัขปั๊กมีต้นกำเนิดที่ประเทศจีน และเข้าสู่ทวีปยุโรปไปกับเรือวาณิช ก่อนจะถูกพัฒนาสายพันธุ์ในเนเธอร์แลนด์ช่วงก่อนศตวรรษที่ 16 สุนัขพันธุ์ปั๊กมีความเชื่อมโยงกับราชวงศ์ดัตช์และสายราชสกุลเฮ้าส์ออฟออร์เรนจ์ (House of Orange) โดยหลังการปฏิบัติอันรุ่งโรจน์ (Glorious Revolution) ในปี 1689 พระเจ้าวิลเลี่ยมที่สองได้ขึ้นครองราชย์ในประเทศอังกฤษ พร้อมกับมีสุนัขพันธุ์ปั๊กเคียงข้าง ทำให้สุนัขพันธุ์นี้ได้รับความนิยมในหมู่ชนชั้นสูง

รู้หรือไม่

 • สุนัขพันธุ์ปั๊กเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์สุนัขที่คนนิยมเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน ปั๊กมีชื่อเสียงโด่งดังจากภาพยนตร์ Men in Black (1997) เป็นตอนที่มาชู สุนัขพันธุ์ปั๊กที่ได้รับการฝึกให้ช่วยเหลือผู้คน ได้รับบทเป็นเอเลี่ยนอัจฉริยะนามว่า แฟรงก์ ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง จนตัวละครนี้ได้มีบทเพิ่มเติมในภาพยนตร์ภาคต่อในปี 2002 ซึ่งในตอนนั้นมาชูมีอายุได้ 7 ปี และต้องแต่งหน้าเพื่อปกปิดขนหงอกขาวตามใบหน้า

 • ในภาพยนตร์เรื่องนี้ มาชูได้สวมชุดสูทงานอิตาลีที่มีราคาถึง 9,000 ดอลลาร์ ความนิยมของสายพันธุ์นี้ไม่ช่วยให้ชีวิตของสุนัขดีขึ้น เพราะยังมีผู้เพาะพันธุ์ที่ไร้ความรับผิดชอบมากมายแต่กลับทำกำไรได้จากความนิยมครั้งนี้ ด้วยความที่เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ต้องเลี้ยงด้วยความใส่ใจสูง และการเลี้ยงแบบขาดความรับผิดชอบ จะนำไปสู่ปัญหาสุขภาพมากมาย

มือใหม่หัดเลี้ยงสุนัข

Dog footer Signpost 1
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็กจิ๋ว
หากคุณชื่นชอบสุนัขที่คงความเล็กน่ารักไปตลอด นี่คือบทความสำหรับคุณ ตั้งแต่ชิวาวาถึงพุดเดิ้ลทอย พบกับสุดยอดสุนัขพันธุ์จิ๋วที่พร้อมทำคุณใจละลายเมื่อได้รู้จัก
Dog footer Signpost 2
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 3
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 4
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์ใหญ่
หลายคนอาจคิดว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่นั้นเลี้ยงยาก ด้วยขนาดตัวใหญ่เกินกว่าจะรับมือไหว แต่แท้จริงแล้วสุนัขพันธุ์ใหญ่เป็นสัตว์เลี้ยงที่ตอบโจทย์ครอบครัวเป็นอย่างดี มารู้จัก 10 อันดับสุนัขพันธุ์ใหญ่ในใจเรา
บ้านใหม่ของสุนัข
บ้านใหม่ของสุนัข
การนำสุนัขตัวใหม่กลับมาเลี้ยงที่บ้านเป็นช่วงเวลาที่แสนตื่นเต้น ถึงแม้คุณจะอยากกลับมาบ้านใจจะขาดคุณจะเป็นจะต้องมีการเตรียมพร้อมสองสามอย่าง เพื่อให้การย้ายที่อยู่ของสุนัขเป็นไปอย่างราบรื่นทั้งกับตัวสุนัข ตัวคุณและคนอื่น ๆ ในครอบครัว ซึ่งรวมไปถึงสัตว์เลี้ยงตัวอื่นด้วย
Dog with red collar looking out the window
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
มือใหม่ต้องรู้ไว้ ดูแลลูกหมาตัวใหม่ อย่างไรให้แข็งแรง
กว่าที่ลูกหมาแรกเกิดจะเติบโตเป็นสุนัขโตเต็มวัยได้อย่างมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่แข็งแรงนั้น ต้องอาศัยการพื้นฐานจากการเลี้ยงลูกหมาตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งมีเรื่องสำคัญที่เจ้าของมือใหม่ควรรู้ เพื่อให้สุขภาพลูกหมาสมบูรณ์ พร้อมที่จะเติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย ดังต่อไปนี้
Owner checking dogs collar
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
สุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัดมากที่สุด
หากคุณอาศัยอยู่ในคอนโดและต้องการเลือกสุนัขมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสักตัว คุณอาจมีคำถามมากมายเกิดขึ้นในสมอง ลองอ่านบทความนี้ดูเพื่อค้นหาว่าสุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนข้างกายในพื้นที่ที่จำกัดมากที่สุด