Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Your Pet, Our Passion.
Staffordshire Bull Terrier Mobile

สุนัขบูล เทอร์เรียร์

สุนัขบูลเทอร์เรียเป็นสุนัขรูปร่างแข็งแรง อกลึก มีกล้ามเนื้อกำยำชัดเจน ส่วนหัวยาวเป็นรูปไข่ แข็งแรง และมีจมูกโด่ง สีที่พบบ่อยคือ สีขาว และมักมีแต้มสีอื่นบนหัวหรือบางครั้งก็มีที่หลังด้วย นอกจากนี้ยังมีสีดำ ลายเสือ แดง น้ำตาลทองหรือสามสี เมื่อโตเต็มวัยจะสูงประมาณ 45 ซม. และหนัก 33 กก.

The need-to-know
 • สุนัขเหมาะสำหรับเจ้าของที่้เคยเลี้ยงสุนัขมาบ้าง
 • ต้องฝึก
 • ชอบเดินเป็นประจำ
 • ชอบเดินวันละ 1-2 ชั่วโมง
 • สุนัขขนาดกลาง
 • น้ำลายไหลให้น้อยที่สุด
 • ต้องดูแล/ตัดขนสัปดาห์ละครั้ง
 • สายพันธุ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
 • สุนัขช่างพูดและช่างเห่า
 • สุนัขเฝ้าบ้าน ต้องเห่าและเตือน
 • อาจต้องฝึกให้อยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น
 • อาจต้องฝึกให้อยู่ร่วมกับเด็ก

ข้อมูลสำคัญ

อายุเฉลี่ย: 12–14 ปี
น้ำหนัก: 11–17 กิโลกรัม
ส่วนสูง: 36–41 เซนติเมตร
สีขน: น้ำตาลแดง, น้ำตาลทอง, ดำหรือเทาดำ, ลายเสือ หรือมีสีทั้งหมดที่กล่าวมาปนกับสีขาว
ขนาดตัว: ขนาดเล็ก / ขนาดกลาง
ชื่อกลุ่มคนเลี้ยงสุนัข: เทอร์เรีย

คะแนนรวม

ความเป็นมิตรกับครอบครัว: 5/5
การออกกำลังกาย: 4/5
ความยากง่ายในการฝึก: 2/5
สามารถอยู่ตามลำพังได้: 2/5
ความเข้ากันได้กับสัตว์อื่น: 1/5
ระดับพลังงาน: 3/5
การดูแลขน: 3/5
การผลัดขน: 3/5

ลักษณะนิสัย

สุนัขบูลเทอร์เรียเป็นสุนัขที่เป็นมิตรและมีอารมณ์ขัน แต่บางครั้งก็อาจจะดื้อบ้าง จึงไม่เหมาะกับผู้หัดเลี้ยงสุนัขมือใหม่ โดยทั่วไปแล้วสุนัขพันธุ์นี้รักสงบแต่ก็ต้องไม่ลืมว่าสุนัขพันธุ์นี้ถูกพัฒนาสายพันธุ์มาเพื่อให้สู้กับวัวกระทิง ดังนั้นก็อาจสู้กลับเมื่อถูกท้าทาย แต่โดยทั่วไปแล้วจะไม่เป็นฝ่ายก่อเรื่องก่อน ถือว่าเป็นสุนัขที่ใจดีและรักฝูง เพราะฉะนั้นไม่ควรปล่อยให้สุนัขพันธุ์นี้อยู่ตามลำพังนาน ๆ เพราะถ้าบูลเทอร์เรียเกิดอาการเบื่อขึ้นมานั้น ขากรรไกรที่แข็งแรงก็มีพลังทำลายล้างได้สูงมาก

ประวัติและถิ่นกำเนิด

ประเทศต้นกำเนิด: แอฟริกา

สุนัขพันธุ์นี้เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างบูลด็อกและเทอร์เรียร์ ซึ่งเป็นที่รู้จักว่าเป็นนักสู้ที่ไม่ยอมแพ้ ปัจจุบันสุนัขพันธุ์นี้เป็นที่นิยมในสหราชอาณาจักรและได้รับความนิยมในฐานะสุนัขเฝ้าบ้าน ทั้งนี้สุนัขพันธุ์ “มินิเอเจอร์ บูล เทอร์เรียร์” ที่มีขนาดเล็กกว่าก็มีประวัติยาวนานพอ ๆ กับพันธุ์มาตรฐาน แต่ได้รับการรับรองโดยสมาคมสุนัขแห่งอังกฤษ (British Kennel Club) ในฐานะสุนัขอีกพันธุ์หนึ่งตั้งแต่ปี 1939

รู้หรือไม่

 • สุนัขสแตฟเฟอร์ดไชร์ บูล เทอร์เรียเป็นสุนัขแสนรู้ที่มีความกระตือรือร้น สามารถทำผลงานในการฝึกได้อย่างโดดเด่น เรียนรู้ได้ทุกสิ่ง ตั้งแต่การรับฟังคำสั่ง การออกกำลังกาย เทคนิคสนุก ๆ ไปจนถึงกีฬาฝึกความว่องไว สุนัขพันธุ์นี้เล่นของเล่นแบบเน้นปฏิสัมพันธ์เก่ง และยังรักการเล่นเกมส์สนุก ๆ กับเจ้าของด้วย แต่ในขณะเดียวกันก็อาจจะไม่สนุกกับการเข้าฝึกเป็นชั้นเรียน เพราะมีสุนัขตัวอื่นอยู่ด้วย หากคุณสามารถหาครูฝึกที่เข้าใจสายพันธุ์ที่ไวต่อสิ่งเร้าพันธุ์นี้ได้ คุณจะประหลาดใจสุด ๆ ว่าทำไมสุนัขของคุณทุ่มเทให้กับการฝึกขนาดนี้
 • สุนัขพันธุ์นี้ต้องได้รับการฝึกเดินพร้อมสายจูงและสายคล้องตัว และในช่วงอายุน้อยการฝึกให้เข้าสังคมก็สำคัญมาก การฝึกให้เข้าสังคมจะเน้นฝึกให้สุนัขสนใจเฉพาะเจ้าของ เวลาที่มีสุนัขตัวอื่นอยู่ใกล้ ๆ และจะได้ไม่พยายามที่จะไปวิ่งเล่นกับเพื่อน

มือใหม่หัดเลี้ยงสุนัข

Dog footer Signpost 1
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็กจิ๋ว
หากคุณชื่นชอบสุนัขที่คงความเล็กน่ารักไปตลอด นี่คือบทความสำหรับคุณ ตั้งแต่ชิวาวาถึงพุดเดิ้ลทอย พบกับสุดยอดสุนัขพันธุ์จิ๋วที่พร้อมทำคุณใจละลายเมื่อได้รู้จัก
Dog footer Signpost 2
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 3
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 4
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์ใหญ่
หลายคนอาจคิดว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่นั้นเลี้ยงยาก ด้วยขนาดตัวใหญ่เกินกว่าจะรับมือไหว แต่แท้จริงแล้วสุนัขพันธุ์ใหญ่เป็นสัตว์เลี้ยงที่ตอบโจทย์ครอบครัวเป็นอย่างดี มารู้จัก 10 อันดับสุนัขพันธุ์ใหญ่ในใจเรา
บ้านใหม่ของสุนัข
บ้านใหม่ของสุนัข
การนำสุนัขตัวใหม่กลับมาเลี้ยงที่บ้านเป็นช่วงเวลาที่แสนตื่นเต้น ถึงแม้คุณจะอยากกลับมาบ้านใจจะขาดคุณจะเป็นจะต้องมีการเตรียมพร้อมสองสามอย่าง เพื่อให้การย้ายที่อยู่ของสุนัขเป็นไปอย่างราบรื่นทั้งกับตัวสุนัข ตัวคุณและคนอื่น ๆ ในครอบครัว ซึ่งรวมไปถึงสัตว์เลี้ยงตัวอื่นด้วย
Dog with red collar looking out the window
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
มือใหม่ต้องรู้ไว้ ดูแลลูกหมาตัวใหม่ อย่างไรให้แข็งแรง
กว่าที่ลูกหมาแรกเกิดจะเติบโตเป็นสุนัขโตเต็มวัยได้อย่างมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่แข็งแรงนั้น ต้องอาศัยการพื้นฐานจากการเลี้ยงลูกหมาตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งมีเรื่องสำคัญที่เจ้าของมือใหม่ควรรู้ เพื่อให้สุขภาพลูกหมาสมบูรณ์ พร้อมที่จะเติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย ดังต่อไปนี้
Owner checking dogs collar
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
สุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัดมากที่สุด
หากคุณอาศัยอยู่ในคอนโดและต้องการเลือกสุนัขมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสักตัว คุณอาจมีคำถามมากมายเกิดขึ้นในสมอง ลองอ่านบทความนี้ดูเพื่อค้นหาว่าสุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนข้างกายในพื้นที่ที่จำกัดมากที่สุด