Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Your Pet, Our Passion.
Welsh Corgi

เวลช์ คอร์กี้ (เพ็มโบรค)

เป็นที่รู้จักกันดีถึงขนาดที่กะทัดรัด ยืนสี่เท้าด้วยความมั่นคง พร้อมกับลำตัวใกล้ชิดผืนดิน เป็นจุดเด่นของสุนัขพันธุ์เพ็มโบรค เวลช์ คอร์กี้ ที่ดึงดูดผู้คนด้วยหน้าตาละม้ายคล้ายสุนัขจิ้งจอก มาพร้อมกับขนเส้นตรง ไม่สั้นไม่ยาวจนเกินไป เรียงตัวกันแน่น โดยไม่มีขนอ่อนหรือขนหยิกเข้ามาแทรกเลย

The need-to-know
 • สุนัขเหมาะสำหรับเจ้าของที่้เคยเลี้ยงสุนัขมาบ้าง
 • ต้องฝึก
 • ชอบเดินเป็นประจำ
 • ชอบเดินวันละ 1-2 ชั่วโมง
 • สุนัขขนาดกลาง
 • น้ำลายไหลให้น้อยที่สุด
 • ต้องดูแล/ตัดขนสัปดาห์ละครั้ง
 • สายพันธุ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
 • สุนัขช่างพูดและช่างเห่า
 • สุนัขเฝ้าบ้าน ต้องเห่าและเตือน
 • อาจต้องฝึกให้อยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น
 • สุนัขครอบครัวที่ดี

ข้อมูลสำคัญ

อายุเฉลี่ย : 12-15 ปี
น้ำหนัก : 9-12 กิโลกรัม
ส่วนสูง : 25-30 เซนติเมตร
สีขน : red, sable, fawn, black และ tan โดยอาจมีแต้มสีขาวร่วมด้วย
ขนาดตัว : เล็ก
กลุ่มโดยอ้างอิงจาก UK Kennel Club : Pastoral

คะแนนรวม

ความเป็นมิตรกับครอบครัว : 4/5
ความต้องการการออกกำลังกาย : 4/5
ความง่ายต่อการฝึก : 5/5
การทนต่อความเหงา : 3/5
ความเข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงอื่น : 3/5
ระดับพลังงาน : 4/5
ความต้องการการดูแลขน : 3/5
การผลัดขน : 5/5

ลักษณะนิสัย

สุนัขพันธุ์เพ็มโบรค เวลช์ คอร์กี้ เป็นสุนัขที่รักเจ้าของมาก จนในบางครั้งถ้าเป็นคนอื่นนอกจากเจ้าของแล้วก็อาจจะไม่สนใจไปเลย แต่นิสัยโดยรวมก็เป็นสุนัขที่ค่อนข้างเชื่องและตื่นตัวอยู่เสมอ มาพร้อมกับขนาดตัวเล็ก ซึ่งจริง ๆ แล้วดูเหมือนจะเป็นสุนัขตัวใหญ่ที่ขาสั้นมากกว่าที่จะเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก

เป็นสุนัขที่มีความกล้า น่ารักเป็นมิตร เข้ากับผู้อื่นได้ง่าย รักเจ้าของมาก และยังทำหน้าที่เฝ้าบ้านได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังชอบที่จะได้เล่นกับสมาชิกในครอบครัว ซึ่งคงจะดีหากมีกิจกรรมให้สุนัขพันธุ์นี้ได้เล่นด้วยกันบ่อย ๆ และจุดสำคัญที่ลืมไปไม่ได้เลยคือสุนัขเพ็มโบรค เวลช์ คอร์กี้ เป็นสุนัขที่มีเชื้อสายมาจากสุนัขต้อนฝูงสัตว์ และด้วยจิตวิญญาณนั้นของเจ้าคอร์กี้ก็เลยอาจจะอยากต้อนฝูงคนและฝูงเด็กไปด้วยเหมือนกัน

ประวัติความเป็นมา

เพ็มโบรค เวลช์ คอร์กี้ มีชื่อเสียงโด่งดังจากการเป็นสุนัขทรงเลี้ยงของพระราชีนีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรมาอย่างยาวนาน อีกทั้งยังเป็นที่รู้จักในฐานะสุนัขต้อนฝูงวัว โดยเชื่อว่าเริ่มแรกนั้น สุนัขเพ็มโบรค เวลช์ คอร์กี้ ถูกพาเข้ามาสู่เวลส์ โดยช่างทอผ้าชาวเฟลมิช ทำงานเป็นสุนัขต้อนฝูงวัวขนาดเล็กจากที่หนึ่งไปสู่ที่หนึ่ง ซึ่งไม่ใช่แค่ระยะสั้น ๆ แต่อาจใช้ระยะเวลาเป็นวันในการเดินทาง ซึ่งถ้าไม่แข็งแกร่งจริงก็คงจะทำงานนี้ไม่ได้ แต่เจ้าเพ็มโบรค เวลช์ คอร์กี้ก็ทำมาแล้ว นอกจากนี้เมื่อก่อนผู้คนเชื่อว่าสุนัขคอร์กี้มีอยู่เพียงคอร์กี้ชนิดเดียว แต่เพิ่งมีการแยกเป็นพันธุ์เพ็มโบรค คอร์กี้ และพันธุ์แคนาเดียน คอร์กี้ เมื่อปี 1934

รู้หรือไม่

 • มีตำนานกล่าวไว้ว่าคอร์กี้เป็นสุนัขเวทมนตร์ ที่ทำงานลากเลื่อนให้กับเวลช์แฟร์รี่ คอยนำฝูงให้กับวัวของแฟร์รี่ และยังเป็นสัตว์พาหนะให้กับนักรบแฟร์รี่อีกด้วย โดยเป็นที่กล่าวกันว่าใครก็ตามที่มีดวงตาแหลมคมและหัวใจที่เปิดรับทุกสิ่งจะสามารถสัมผัสได้ถึงร่องรอยของอานสำหรับให้แฟร์รี่นั่งที่ระหว่างไหล่ของคอร์กี้
 • พระราชีนีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงเลี้ยงสุนัขคอร์กี้ตัวแรกตั้งแต่ครั้งยังทรงพระเยาว์ เป็นสุนัขคอร์กี้เพศผู้ ชื่อ ดู๊กกี้ (Dookie) ซึ่งได้รับพระราชทานมาจากสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 ในปี 1933 และหลังจากนั้นไม่นานก็ได้ทรงเลี้ยง เจน (Jane) สุนัขคอร์กี้เพศเมียซึ่งได้มีลูกหลานสืบต่อมาและได้กลายเป็นประเพณีการเลี้ยงสุนัขคอร์กี้ในราชสำนักนับตั้งแต่นั้นมา
 • จนถึงทุกวันนี้ เพ็มโบรค เวลช์ คอร์กี้ ก็ยังคงเป็นสุนัขที่เก่งเรื่องการต้อนฝูงสัตว์ และยังคงได้เข้าประกวดในการแข่งขันต้อนฝูงสัตว์ของ AKC อยู่จวบจนทุกวันนี้
 • เชื่อว่าชื่อ “คอร์กี้” มี 2 แหล่งที่มา อย่างแรกคือ คำว่า “คอร์”ในภาษาเวลช์ แปลว่าเฝ้าดู/รวบรวม และ “กี้” แปลว่าสุนัข ส่วนอีกที่มากล่าวว่า “คอร์” มีความหมายอีกอย่าง หมายถึงแคระ หรือตัวเล็ก
 • สุนัขเพ็มโบรค เวลช์ คอร์กี้ ชื่อ รูฟัส เป็นสุนัขของผู้บริหารและวิศวกรบริษัทแอมะซอน ซึ่งได้ติดตามเจ้าของมาทำงานที่บริษัททุกวัน จนกลายเป็นมาสคอตอย่างไม่เป็นทางการของบริษัทแอมะซอน

มือใหม่หัดเลี้ยงสุนัข

Dog footer Signpost 1
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็กจิ๋ว
หากคุณชื่นชอบสุนัขที่คงความเล็กน่ารักไปตลอด นี่คือบทความสำหรับคุณ ตั้งแต่ชิวาวาถึงพุดเดิ้ลทอย พบกับสุดยอดสุนัขพันธุ์จิ๋วที่พร้อมทำคุณใจละลายเมื่อได้รู้จัก
Dog footer Signpost 2
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 3
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 4
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์ใหญ่
หลายคนอาจคิดว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่นั้นเลี้ยงยาก ด้วยขนาดตัวใหญ่เกินกว่าจะรับมือไหว แต่แท้จริงแล้วสุนัขพันธุ์ใหญ่เป็นสัตว์เลี้ยงที่ตอบโจทย์ครอบครัวเป็นอย่างดี มารู้จัก 10 อันดับสุนัขพันธุ์ใหญ่ในใจเรา
บ้านใหม่ของสุนัข
บ้านใหม่ของสุนัข
การนำสุนัขตัวใหม่กลับมาเลี้ยงที่บ้านเป็นช่วงเวลาที่แสนตื่นเต้น ถึงแม้คุณจะอยากกลับมาบ้านใจจะขาดคุณจะเป็นจะต้องมีการเตรียมพร้อมสองสามอย่าง เพื่อให้การย้ายที่อยู่ของสุนัขเป็นไปอย่างราบรื่นทั้งกับตัวสุนัข ตัวคุณและคนอื่น ๆ ในครอบครัว ซึ่งรวมไปถึงสัตว์เลี้ยงตัวอื่นด้วย
Dog with red collar looking out the window
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
มือใหม่ต้องรู้ไว้ ดูแลลูกหมาตัวใหม่ อย่างไรให้แข็งแรง
กว่าที่ลูกหมาแรกเกิดจะเติบโตเป็นสุนัขโตเต็มวัยได้อย่างมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่แข็งแรงนั้น ต้องอาศัยการพื้นฐานจากการเลี้ยงลูกหมาตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งมีเรื่องสำคัญที่เจ้าของมือใหม่ควรรู้ เพื่อให้สุขภาพลูกหมาสมบูรณ์ พร้อมที่จะเติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย ดังต่อไปนี้
Owner checking dogs collar
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
สุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัดมากที่สุด
หากคุณอาศัยอยู่ในคอนโดและต้องการเลือกสุนัขมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสักตัว คุณอาจมีคำถามมากมายเกิดขึ้นในสมอง ลองอ่านบทความนี้ดูเพื่อค้นหาว่าสุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนข้างกายในพื้นที่ที่จำกัดมากที่สุด