Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Your Pet, Our Passion.
Yorkshire Terrier Mobile

สุนัขยอร์กเชียร์ เทอร์เรียร์

สุนัขพันธุ์เล็กอย่างยอร์กเชียร์ เทอร์เรียร์นี้เป็นที่รู้จักจากขนที่เป็นลอนหนาเหมือนกับผมของคน สีขนก็ไม่ธรรมดา ด้วยการผสมกันระหว่างสีดำครามเข้มปนเงิน กับสีทองหรือสีน้ำตาลเข้ม เป็นสุนัขที่มีมาด มักเชิดหน้าด้วยความมั่นใจเกินร้อย เพศผู้เมื่อโตเต็มวัยสูงประมาณ 18 - 20 ซม. และหนักไม่เกิน 3.2 กก.

The need-to-know
 • สุนัขเหมาะสำหรับเจ้าของที่ไม่เคยเลี้ยงสุนัขมาก่อน
 • ต้องการการฝึกขั้นพื้นฐาน
 • ชอบเดินเป็นประจำ
 • ชอบเดินวันละ 1 ชั่วโมง
 • สุนัขขนาดเล็กจิ๋ว
 • น้ำลายไหลให้น้อยที่สุด
 • ต้องดูแล/ตัดขนสุนัขวันเว้นวัน
 • สายพันธุ์แพ้ง่าย
 • สุนัขส่งเสียงเห่ามากเป็นพิเศษ
 • สุนัขเฝ้าบ้าน ต้องเห่าและเตือน
 • อาจต้องฝึกให้อยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น
 • อาจต้องฝึกให้อยู่ร่วมกับเด็ก

ข้อมูลสำคัญ

อายุเฉลี่ย: 13–16 ปี
น้ำหนัก: 3.2 กิโลกรัม
ส่วนสูง: 18-20 เซนติเมตร
สีขน: สีเทาดำเงา สีทอง (สีน้ำตาลเข้ม)
ขนาดตัว: ขนาดเล็ก
ชื่อกลุ่มคนเลี้ยงสุนัข: เทอร์เรีย

คะแนนรวม

ความเป็นมิตรกับครอบครัว: 4/5
การออกกำลังกาย: 4/5
ความยากง่ายในการฝึก: 3/5
สามารถอยู่ตามลำพังได้: 2/5
ความเข้ากันได้กับสัตว์อื่น: 3/5
ระดับพลังงาน: 5/5
การดูแลขน: 2/5
การผลัดขน: 2/5

ลักษณะนิสัย

สุนัขยอร์กเชียร์ เทอร์เรียร์เป็นสุนัขสายพันธุ์เล็กที่ใจใหญ่ ชอบให้กอด และนอนเบียดขา แต่นาทีต่อมาก็สามารถกระโดดงับสุนัขเพื่อนบ้านได้ เพียงเพื่อบอกว่าถิ่นนี้ใครคุม เพราะยังไงยอร์กเชียร์ก็เป็นสุนัขสายพันธุ์เทอร์เรียร์ ที่หวงและพร้อมปกป้องพื้นที่ของตนอย่างห้าวหาญ

ประวัติและถิ่นกำเนิด

ประเทศต้นกำเนิด: เยอรมนี

เชื่อกันว่าช่างทอผ้าชาวสก็อตพาสุนัขเทอร์เรียร์พันธุ์เล็กไปด้วยขณะอพยพออกจากสก็อตแลนด์ไปยังแคว้นยอร์กเชียร์และแลงคาเชียร์ในช่วงทศวรรษ 1850 “สก็อตเทอร์เรียร์” บางครั้งก็รู้จักกันในชื่อ “ฮาลิแฟกซ์ เทอร์เรียส์” (Halifax Terriers) ซึ่งเกิดจากการผสมกันกับพันธุ์เทอร์เรียร์ท้องถิ่นขนาดเล็ก เชื่อกันว่าสุนัขยอร์กเชียร์ เทอร์เรียร์ มีสายพันธุ์เชื่อมโยงกับแมนเชสเตอร์ เทอร์เรียร์ (Manchester Terrier) มอลทีส (Maltese) สกาย (Skye) แดนดี้ ดินมอนท์ (Dandie Dinmont) และ เพสลีย์ เทอร์เรียร์ (Paisley Terriers) โดยได้เข้าร่วมงานแสดงสุนัขปี 1861 ภายใต้ชื่อสก็อต เทอร์เรียร์ ต่อมาก็เป็นที่รู้จักในนามสายพันธุ์ยอร์กเชียร์ เทอร์เรียร์ และได้รับการยอมรับจากชมรมสุนัขแห่งบริเตน (British Kennel Club) ในปี 1886

รู้หรือไม่

 • แต่เดิมมีการเลี้ยงสุนัขยอร์กเชียร์ เทอร์เรียร์ไว้ล่าและสังหารหนูในเหมืองถ่านหิน ด้วยขนาดตัวที่เล็ก ทำให้คนงานเหมืองพกพาใส่กระเป๋าได้อีกด้วย

 • แม้จะมีการบันทึกว่าชิวาวาเป็นสายพันธุ์สุนัขที่เล็กที่สุดในโลก แต่สถิติสุนัขที่ตัวเล็กที่สุดในโลกตกเป็นของสุนัขยอร์กเชียร์ เทอร์เรียร์ที่มีส่วนสูงมากกว่าเพียง 6 เซนติเมตร

มือใหม่หัดเลี้ยงสุนัข

Dog footer Signpost 1
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็กจิ๋ว
หากคุณชื่นชอบสุนัขที่คงความเล็กน่ารักไปตลอด นี่คือบทความสำหรับคุณ ตั้งแต่ชิวาวาถึงพุดเดิ้ลทอย พบกับสุดยอดสุนัขพันธุ์จิ๋วที่พร้อมทำคุณใจละลายเมื่อได้รู้จัก
Dog footer Signpost 2
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 3
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 4
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์ใหญ่
หลายคนอาจคิดว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่นั้นเลี้ยงยาก ด้วยขนาดตัวใหญ่เกินกว่าจะรับมือไหว แต่แท้จริงแล้วสุนัขพันธุ์ใหญ่เป็นสัตว์เลี้ยงที่ตอบโจทย์ครอบครัวเป็นอย่างดี มารู้จัก 10 อันดับสุนัขพันธุ์ใหญ่ในใจเรา
บ้านใหม่ของสุนัข
บ้านใหม่ของสุนัข
การนำสุนัขตัวใหม่กลับมาเลี้ยงที่บ้านเป็นช่วงเวลาที่แสนตื่นเต้น ถึงแม้คุณจะอยากกลับมาบ้านใจจะขาดคุณจะเป็นจะต้องมีการเตรียมพร้อมสองสามอย่าง เพื่อให้การย้ายที่อยู่ของสุนัขเป็นไปอย่างราบรื่นทั้งกับตัวสุนัข ตัวคุณและคนอื่น ๆ ในครอบครัว ซึ่งรวมไปถึงสัตว์เลี้ยงตัวอื่นด้วย
Dog with red collar looking out the window
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
มือใหม่ต้องรู้ไว้ ดูแลลูกหมาตัวใหม่ อย่างไรให้แข็งแรง
กว่าที่ลูกหมาแรกเกิดจะเติบโตเป็นสุนัขโตเต็มวัยได้อย่างมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่แข็งแรงนั้น ต้องอาศัยการพื้นฐานจากการเลี้ยงลูกหมาตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งมีเรื่องสำคัญที่เจ้าของมือใหม่ควรรู้ เพื่อให้สุขภาพลูกหมาสมบูรณ์ พร้อมที่จะเติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย ดังต่อไปนี้
Owner checking dogs collar
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
สุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัดมากที่สุด
หากคุณอาศัยอยู่ในคอนโดและต้องการเลือกสุนัขมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสักตัว คุณอาจมีคำถามมากมายเกิดขึ้นในสมอง ลองอ่านบทความนี้ดูเพื่อค้นหาว่าสุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนข้างกายในพื้นที่ที่จำกัดมากที่สุด