Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Your Pet, Our Passion.
สังเกตอาการแมวป่วย

รู้ได้อย่างไรว่าน้องแมวป่วย:​ มาสังเกตอาการแมวป่วยกัน​

3 นาที

รู้ได้อย่างไรว่าน้องแมวป่วย : มาสังเกตอาการแมวป่วยกัน

เพราะน้องแมวอาจไม่สามารถพูดกับเราได้ว่าเขารู้สึกไม่สบายตัว ปวดท้อง เวียนหัว หรือมีไข้เหมือนที่เราสามารถพูดกับคุณหมอได้ เมื่อน้องแมวเริ่มมีอาการป่วย แต่ว่าเราไม่รู้ หรือไม่สังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงทีมารู้อีกทีน้องแมวก็อาจป่วยหนักจนเกินกว่าที่เราจะรักษาได้ทัน หรือแทนที่จะใช้เวลารักษาไม่นาน กลับต้องวิ่งเข้าวิ่งออกโรงพยาบาลสัตว์พบคุณหมอแบบรัวๆ แทนก็ได้

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าน้องแมวป่วยอยู่ล่ะ?

บอกเลยว่าไม่ยากเกินไปแน่นอน มาสังเกตอาการแมวป่วยก่อนจะสายกันเถอะ

สังเกตอาการแมวป่วย

• พฤติกรรมเปลี่ยนไป : อาการง่ายๆ ที่สังเกตเห็นได้ คือ แมวซึม แม้จะมีของเล่นชิ้นโปรดมาล่อก็ไม่สนใจ หรือพฤติกรรมอาจเปลี่ยนไปจากปกติที่เป็นน้องเหมียวสายเที่ยว แต่อยู่ๆ ก็ซ่อนตัวอยู่ตามซอกหลืบทั้งวันเสียอย่างนั้น สาเหตุของพฤติกรรมที่เปลี่ยนอาจเป็นเพราะน้องแมวมีอาการป่วย หรือถ้าสังเกตพบว่าน้องแมวเลียบริเวณใดบริเวณหนึ่งบ่อย โดยที่ไม่ใช่การเลียขนตามปกติ และเมื่อเราไปจับตรงนั้นน้องแมวก็ขู่ฟ่อเข้าให้ นั่นก็อาจเป็นเพราะว่าน้องแมวเจ็บบริเวณนั้นอยู่ก็ได้นะ เรื่องเล็กๆ เหล่านี้ หมั่นเอาใจใส่และสังเกตให้ดี เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณที่บอกว่าแมวของคุณกำลังป่วยอยู่

• กินน้ำและอาหารไม่เหมือนเดิม : อาการน้องแมวเบื่ออาหารมักจะพ่วงมากับอาการแมวซึม อยู่ๆ ก็เมินใส่อาหารโปรด อ้อนวอนกันทุกท่าก็ไม่อยากจะลุกมากิน หรือหากชามน้ำที่วางไว้พร่องเยอะไปมากกว่าทุกวันจนผิดสังเกต บวกกับอาการขับถ่ายปัสสาวะปกติ นั่นก็อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงโรคเบาหวาน โรคไต หรือโรคเกี่ยวกับฮอร์โมนได้เหมือนกันนะ ทางที่ดีหากพบการกินที่ผิดปกติไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือน้ำก็ตาม ให้พาน้องแมวไปพบคุณหมอจะดีกว่า

สังเกตอาการแมวป่วย

• ขับถ่ายไม่ปกติ : การขับถ่ายที่เราพูดถึงนี้หมายถึงทั้งการอุจจาระ และปัสสาวะ ที่ผิดปกติ เช่น อึแข็งกว่าปกติ อึเหลว ถ่ายมีเลือดปน มีสิ่งแปลกปลอม มีพยาธิปนออกมา มีอาการเบ่งปัสสาวะ ปัสสาวะเยอะ หรือไม่มีปัสสาวะออกมาเลย อาการเหล่านี้เป็นอาการที่บอกว่ากำลังเกิดปัญหากับน้องแมวของเรา แม้จะยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นโรคใด
แต่สัญญาณที่มากับกระบะทรายนี้แหละที่บอกว่ากำลังเกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายของน้องแมวอยู่ ช้าไม่ได้แล้ว

• ขนหยาบ หนังตั้ง : อาจจะเป็นสัญญาณของการขาดน้ำ ทดสอบได้ง่ายๆ ด้วยการลองดึงหนังคอของน้องแมว
ถ้าหนังยังตั้งอยู่ไม่ยุบลงคืนสภาพเดิม นั้นหมายความว่าน้องแมวของเราได้รับน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แล้วถ้าลองลูบขนดูแล้วพบว่าขนหยาบกระด้าง ไม่ลื่นเงางาม นั้นก็แปลว่าน้องแมวป่วยอยู่ หรือขาดสารอาหารที่ช่วยบำรุงร่างกาย เช่น โอเมก้า 3 และ 6 รวมทั้งวิตามิน E และ A การเลือกอาหารที่มีสารอาหารเหล่านี้เป็นส่วนประกอบ ก็จะช่วยคืนผิวหนังและขนที่สุขภาพดีให้กลับมาได้

สังเกตอาการแมวป่วย

• สีเหงือกไม่เหมือนเดิม : วิธีการเช็คสุขภาพเบื้องต้นให้น้องแมวอย่างง่ายๆ เช็คได้ที่สีเหงือกนี่แหละ โดยสีเหงือกของน้องแมวต้องมีสีชมพู เมื่อลองกดบนเหงือกแล้ว สีของเหงือกควรจะกลับมาเป็นสีชมพูอย่างเดิมได้ใน 2 วินาที หากเหงือกมีสีซีดเกินไป หรือเมื่อกดบนเหงือกแล้วสีเหงือกกลับมาเป็นปกติช้า แสดงว่าน้องแมวอาจมีปัญหาเลือดจาง หรือมีระบบไหลเวียนเลือดไม่ปกติ แต่หากเหงือกมีสีแดงกว่าปกติ จนเขียวคล้ำ นั่นเป็นสัญญาณอันตรายที่บอกว่าน้องแมวขาดออกซิเจน หรือโดนสารพิษได้

• ผอมไป อ้วนเกิน : เมื่อน้องแมวน้ำหนักลดลงแบบไร้สาเหตุที่ชัดเจน นี่ไม่ใช่เรื่องธรรมดาแล้วล่ะ เพราะหากน้องแมวผอมลงอย่างรวดเร็วแล้วนั่นหมายความว่าน้องแมวกำลังสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ หรือมีระบบการเผาผลาญของร่างกายที่ผิดปกติไป ซึ่งอาจเป็นโรคที่เกี่ยวกับฮอร์โมน เช่น โรคไฮเปอร์ไทรอยด์ได้ ส่วนน้องแมวที่อ้วนเกินไปก็อาจจะเสี่ยงต่อภาวะโรคเบาหวาน รวมทั้งปัญหาข้อและกระดูกได้ไม่ต่างจากคนเราเลย

แน่นอนว่าการไม่มีโรค ย่อมเป็นลาภอันประเสริฐสำหรับน้องแมวเช่นเดียวกับคนเรานี่แหละ และการดูแลน้องแมวให้สุขภาพดีไม่ใช่เรื่องยาก แค่เริ่มจากภายใน เพียงแค่ดูแลใส่ใจเรื่องอาหารการกินของน้องแมวให้มากยิ่งขึ้นเพราะอาหารที่ดี มีผลต่อสุขภาพของน้องแมวเป็นอย่างมาก หากน้องแมวได้รับอาหารที่ผลิตด้วยวัตถุดิบคุณภาพสูงและอุดมด้วยสารอาหารครบคุณค่าเหมาะกับน้องแมวในแต่ละช่วงวัยแล้ว น้องแมวของเราก็จะห่างไกลจากอาการป่วยที่กวนตัวเจ้าแมวเองและกวนใจเจ้าของแล้วล่ะ

อยากรู้เรื่องอาหารแมวเกรดดีคุณภาพสูง อย่างเพียวริน่า วัน เพื่อเสริมสุขภาพให้น้องแมวของเราแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ที่มา

http://www.vetstreet.com/our-pet-experts /how-to-tell-if-your-cat-is-sick-7-symptoms -to-watch-out-for?page=2
https://www.petcarerx.com/article/ warning-signs-of-a-sick-cat/27
https://www.purinaone.co.th/6-signs