Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Your Pet, Our Passion.
อเมริกันช็อตแฮร์ (American Shorthair)

อเมริกันช็อตแฮร์ (American Shorthair)

ทำความรู้จักน้องแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ (American Shorthair)
เชื่อว่าหลายๆ คนไม่ว่าจะอยู่ในวงการทาสแมวหรือไม่ เมื่อพูดถึงสายพันธุ์แมวก็ต้องนึกถึงน้องสายพันธุ์อเมริกัน ช็อตแฮร์ (American Shorthair) เป็นอันดับต้นๆ เรียกได้ว่าถึงไม่รู้จักแต่ก็ต้องเคยเห็นหน้ามาก่อนที่ไหนสักแห่ง แม้ว่าจะมีลายเต็มตัว แต่หัวใจของน้องแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ นั้นอ่อนโยนไม่แพ้ใคร สายครอบครัวที่อยากมีน้องแมวไว้เล่นกับเด็กๆ มาทางนี้ เพราะน้องแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ เป็นเพื่อนเล่นที่น่ารักของเด็ก รวมถึงสมาชิกตัวอื่นๆ ของครอบครัวด้วย เรียกว่าขึ้นแท่นลูกรักอันดับ 1 ของหลายๆ บ้านไปเรียบร้อยโรงเรียนแมวไปเลยทีเดียว

The need-to-know
  • แมวขี้เล่นขี้สงสัย
  • รักอิสระ
  • แมวพูดเก่งเล็กน้อย
  • รูปร่างทั่วไป
  • ต้องดูแล/ตัดขนทุกวัน
  • ต้องการพื้นที่นอกบ้านบ้าง
  • แมวที่เหมาะกับเลี้ยงในครอบครัว

ลักษณะนิสัย

เริ่มต้นด้วยการเป็นแมวที่ถูกเลี้ยงเอาไว้เพื่อล่าหนู แม้ว่าเมื่อเวลาผ่านไปบทบาทหน้าที่ตรงนั้นของน้องแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ จะลดน้อยลงและบทบาทของการเป็นสัตว์เลี้ยงของครอบครัวจะเพิ่มขึ้น แต่น้องแมวสายพันธุ์นี้ก็ยังดำรงไว้ซึ่งสัญชาตญาณของการเป็นนักล่าที่ดี แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ เรียกได้ว่ามีนิสัยที่ค่อนข้างจะเป็นกลางอย่างมาก ลักษณะภายนอกที่ดูสงบนิ่งแต่ก็ไม่ได้เฉื่อยชา น้องเป็นแมวที่ค่อนข้างตื่นตัวและชื่นชอบการเล่นอยู่พอสมควร ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้ต้องการความสนใจและเวลาจากเจ้าของมากจนเกินไป ด้วยความเป็นแมวที่ถูกเลี้ยงไว้ใช้งานตั้งแต่ต้นทำให้แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ เป็นแมวที่ค่อนข้างฉลาดและชื่นชอบการเล่นของเล่นที่มีความซับซ้อน ต้องแก้ปัญหาหรือของเล่นที่สามารถโต้ตอบกับน้องแมวได้

ด้านการเข้าสังคมน้องแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ มักทำได้ดี น้องแมวมีความกล้าหาญและมักเข้ากันได้ดีกับคนแปลกหน้า ไม่ได้ขี้กลัวจนต้องวิ่งไปหลบอยู่ใต้ตู้ใต้เตียงเมื่อมีแขกมาเยี่ยมถึงบ้าน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณคนแปลกหน้าใครจะอุ้มน้องไปไหนก็ได้นะ

เมื่อพูดถึงการอุ้ม อเมริกัน ช็อตแฮร์ ไม่ใช่น้องแมวที่จะชอบให้คุณอุ้มเดินไปไหนต่อไหนอยู่ตลอดเวลา จงปล่อยให้เขาเดินบนขาน้อยๆ ทั้งสี่ของตัวเอง น้องอาจจะไม่ได้เป็นแมวที่เข้ามาอ้อนของนั่งบนตักของคุณ แต่น้องก็ยังชื่นชนชอบที่จะมีมุมเล็กๆ นั่งข้างๆ คุณบนโซฟาหรือบนเตียงนอน ลักษณะของขน และสีของแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์

แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์มีสีสันและลวดลายหลากหลาย มีสีตั้งแต่ซิลเวอร์ น้ำตาลอ่อน น้ำตาลแดง ส้ม เทาเข้ม และลวดลายตั้งแต่สีล้วน ลายแท็บบี้ ลายปลาสลิด สองสี สามสี ลายกระดองเต่า แต่ภาพจำที่นิยมที่สุดและเราดูจะคุ้นเคยเกี่ยวกับแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์คงจะเป็นแพทเทิร์นที่เรียกว่า Silver classic tabby

แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ เป็นน้องแมวที่มีขนสั้น ดังนั้นการดูแลเส้นขนของน้องแมวสายพันธุ์นี้จึงค่อนข้างง่ายและไม่ซับซ้อน และคุณแทบจะไม่ต้องเผชิญกับปัญหาขนร่วงติดตามเสื้อผ้าและเฟอร์นิเจอร์เท่ากับแมวสายพันธุ์อื่นๆ ที่มีขนยาว แน่นอนว่าการแปรงขนน้องแมวทุกวันเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างเป็นประจำ แต่สำหรับน้องแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ การแปรงขนเพียงสัปดาห์ละสองครั้งเพื่อช่วยกำจัดเส้นขนที่ตายแล้วให้ร่วงหลุดออกไปก็เพียงพอ นอกจากจะช่วยในเรื่องของการผลัดขนแล้วยังช่วยกระตุ้นให้ผิวหนังของน้องสร้างน้ำมันเคลือบผิวเพื่อความชุ่มชื้นและขนที่สวยเงางามอีกด้วย

ทั้งนี้ทั้งนั้นความหนาของเส้นขนรวมไปถึงปริมาณของการหลุดร่วงนั้นมีปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพของน้องแมว ความแข็งแรงของเส้นขน สภาพอากาศและฤดูกาล ทั้งนี้อาจมีการเสริมสารอาหารที่มีวิตามินอี โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 ให้กับน้องแมวเพื่อช่วยบำรุงผิวและเส้นขน

ประวัติความเป็นมา

ถิ่นกำเนิด: สหรัฐอเมริกา

ในความเป็นจริงประวัติของน้องแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ นั้นยังคงคลุมเครือไม่ชัดเจน แต่ที่ไม่ต้องสงสับก็คือน้องแมวเหล่านี้ลงเรือโดยสาร “Mayflower” จากประเทศอังกฤษมาขึ้นฝั่งยังเมือง Plymouth รัฐ Massachusetts พร้อมกับชาวอังกฤษ (หรือชาวอเมริกัน) กลุ่มแรกในปี ค.ศ. 1620 ด้วยความสามารถในการจับหนูทำให้น้องแมวมีประโยชน์อย่างมากสำหรับเรือโดยสาร บางหลักฐานกล่าวว่าน้องแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ อาจมาถึงทวีปอเมริกาเหนือก่อนหน้านั้น ไม่ว่าจะเป็นการมากับเรือของเหล่าผู้เริ่มก่อตั้ง Jamestown Colony ในรัฐ Virginia หรือเราสำรวจของเสปนที่ไปยังรัฐ Florida หรือแม้กระทั่งมาพร้อมกับเรือของเหล่าไวกิ้งไปยังเมือง Newfoundland ประเทศแคนาดา ลูกหลานของเหล่าน้องแมวโพ้นทะเลเหล่านี้เป็นที่รู้จักกันในนาม domestic shorthair จนกลายมาเป็นสายพันธุ์ American shorthair ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน

บนพื้นดินน้องแมวนั้นมีประโยชน์พอๆ กับบนเรือ บรรดาชาวไร่ เจ้าของร้านค้า หรือแม้กระทั่งคนดูแลบ้านนั้นต้องการน้องแมวที่เก่งกาจเพื่อเป็นองครักษ์ปกป้องพืชผลและอาหารที่พวกเขาเก็บไว้ให้พ้นจากพวกหนูและสัตว์รังควานอื่นๆ ดังนั้นความอดทนและขยันขันแข็งของแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ จึงเหมาะกับโลกใหม่ที่ยังไม่มีใครรู้จักอย่างยิ่ง เห็นได้จากบันทึกหลักฐานในปี ค.ศ. 1634 ว่าน้องแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ ช่วยปกป้องข้าวโพดซึ่งเป็นผลผลิตใน New England จากเหล่ากระรอกและตัวชิพมั้งค์ และจากชายฝั่งด้านตะวันออกของทวีป เหล่าน้องแมวก็ได้กระจายตัวไปทางตะวันตกพร้อมกับเหล่าสหายอเมริกันชนรุ่นบุกเบิก

ในปี ค.ศ. 1895 แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ ได้เข้าร่วมเปิดตัวในงานโชว์แมวของประเทศสหรัฐอเมริกา เหล่าบรรดาผู้คลั่งไคล้แมวกำหนดให้น้องแมวเหล่านี้เป็นหนึ่งในแมวสายพันธุ์แท้ในปี ค.ศ. 1906 โดยเริ่มแรกจากที่รู้จักกันในนาม Domestic shorthair จนสุดท้ายในปี ค.ศ. 1966 จึงได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นสายพันธุ์แมว อเมริกัน ช็อตแฮร์ ซึ่งเป็นที่รู้จักมาจนถึงปัจจุบัน

ขนาดของแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์
น้องแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ ถือเป็นแมวขนาดกลางค่อนไปทางใหญ่ โดยเฉลี่ยน้ำหนักตัวอยู่ที่ 3.5 - 7 กิโลกรัม ความสูงเฉลี่ย 8-10 นิ้ว ความยาวเฉลี่ยอยูที่ 12 – 15 นิ้ว (ทรงออกยาวมากกว่าสูง) มีอายุขัยเฉลี่ยที่ 15-20 ปี แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ เป็นแมวที่ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นนักล่า กล้ามเนื้อที่แข็งแรงเพื่อการกระโจน วิ่ง และปีนต้นไม้ได้อย่างคล่องแคล่ว ใบหน้าที่ค่อนข้างกลมดูมีแก้มหน่อยๆ ในหูขนาดกลางค่อนข้างกลม ดวงตาโตและกว้าง

มือใหม่หัดเลี้ยงแมว

เรื่องต้องรู้การพาน้องแมวไปฉีดวัคซีน
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
เรื่องต้องรู้การพาน้องแมวไปฉีดวัคซีน
นอกจากการดูแลเอาใจใส่น้องแมวในเรื่องการดูแลสุขภาพ เลือกอาหารที่ดี เพื่อช่วยเสริม 6 สัญญาณสุขภาพดีให้กับน้องแมวแล้ว การสร้างเกราะป้องกันให้กับสุขภาพของน้องแมวด้วยการทำวัคซีนก็เป็นสิ่งสำคัญ
ไขข้อข้องใจ ทำไมน้องแมวถึงมีนิสัยแบบนั้น ?
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
ไขข้อข้องใจ ทำไมน้องแมวถึงมีนิสัยแบบนั้น ?
ตั้งแต่เลี้ยงแมวมา เคยสงสัยไหมคะว่าทำไมน้องเหมียวชอบมีนิสัยที่คาดเดาไม่ค่อยได้? ไม่ว่าจะชอบตะปบสิ่งที่เคลื่อนไหว ชอบมานอนบนรองเท้าของคุณ ชอบขโมยของ หรือแม้แต่ชอบมากวนตอนคุณเล่นคอมพิวเตอร์! มีเบื้องลึกเบื้องหลังอะไร
มือใหม่เตรียมพร้อม รับเลี้ยงลูกแมวตัวแรก
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
มือใหม่เตรียมพร้อม รับเลี้ยงลูกแมวตัวแรก
สำหรับใครที่กำลังจะเริ่มต้นเลี้ยงแมวตัวแรก หรือมีลูกแมวตัวใหม่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกในครอบครัวแล้วล่ะก็ การเตรียมตัวและเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับดูแลเค้า ก็จะช่วยให้คุณแม่มือใหม่ดูแลน้องแมวตัวน้อยให้ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ได้เร็วขึ้น
ดูแลลูกแมวแรกเกิดอย่างไรให้มีสุขภาพดี
เคล็ดลับการเลี้ยงแมว
ดูแลลูกแมวแรกเกิดอย่างไรให้มีสุขภาพดี
เมื่อถึงคราวที่เราต้องกลายเป็นแม่แมวมือใหม่ สิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะคิดขึ้นมาเป็นสิ่งแรกก็คงไม่หนีไปจากการเลี้ยงเด็กเล็ก ๆ คนหนึ่ง เพราะการดูแลลูกแมวตัวน้อยให้มีสุขภาพดี ได้รับการดูแล และฝึกฝนสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสมนั้น ต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง
ดูแลแมวขนสั้นvsแมวขนยาวพันธุ์แท้ แตกต่างกันยังไงนะ
ดูแลแมวขนสั้นvsแมวขนยาวพันธุ์แท้ แตกต่างกันยังไงนะ
ถ้าพูดถึงแมวขนสั้นยอดนิยม เพื่อนๆ ก็น่าจะคิดถึงน้องแมวพันธุ์แท้อย่างอเมริกันช็อตแฮร์ สก๊อตติสโฟลด์ หรือแม้แต่แมวไทยพันธุ์ผสมส่วนน้องแมวขนสวยยาวที่ดูนุ่มฟูใครๆ เห็นก็รักนั้นคงไม่พ้นน้องแมวเปอร์เซีย หรือพันธุ์เมนคูณนั่นเอง
ทำไมถึงควรเลี้ยงแมวในระบบปิด
พฤติกรรมแมว
ทำไมถึงควรเลี้ยงแมวในระบบปิด
ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้วิธีการเลี้ยงแมวในปัจจุบัน ก็ปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยเช่นกัน จากเดิมที่มีการเลี้ยงให้แมวได้เที่ยวเล่นทั่วไปแบบมีอิสระ ไปไหนก็ได้แบบที่ต้องการ หรือที่เรียกกันว่าเลี้ยงแบบปล่อย ในยุคนี้เจ้าของแมวหลาย ๆ คน เลือกที่จะเลี้ยงแมวด้วยระบบปิด
แอบส่องความลับของน้องแมวที่คุณยังไม่เคยรู้
พฤติกรรมแมว
แอบส่องความลับของน้องแมวที่คุณยังไม่เคยรู้
หากพูดถึงน้องแมวแล้วเชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงความน่ารักไม่เหมือนใครจนทำเอาใครต่อใครหลายคนตกหลุมรักจนกลายเป็นทาสแมวกันโดย ไม่รู้ตัว แต่นอกจากความน่ารักแล้ว น้องแมวก็ยังมีความลับอันน่ามหัศจรรย์ต่างๆ มากมายอยู่ในอวัยวะต่างๆ