Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
Your Pet, Our Passion.
Shetland Sheepdog Mobile

สุนัขเชทแลนด์ ชีพด็อก

สุนัขสายพันธุ์เล็กถึงปานกลางที่หน้าตาน่ารัก ท่วงท่าสง่างามอย่างสุนัขเชทแลนด์ ชีพด็อก มีลักษณะที่เด่นสะดุดตาจากแผงขนรอบคอและอก พร้อมกับขนบริเวณขาและหางที่ยาวมากเป็นพิเศษ สุนัขพันธุ์นี้มีขนหลายสี หลากหลายลวดลาย และยังมีแบบผสมด้วย สามารถศึกษารายละเอียดได้จากมาตรฐานสายพันธุ์ เพศผู้ที่โตเต็มวัยสูงประมาณ 37 ซม. ส่วนเพศเมียสูง 35.5 ซม. น้ำหนักเมื่อโตเต็มวัยอยู่ระหว่าง 6 - 12 กก.

The need-to-know
 • สุนัขเหมาะสำหรับเจ้าของที่้เคยเลี้ยงสุนัขมาบ้าง
 • ต้องการการฝึกขั้นพื้นฐาน
 • ชอบเดินเป็นประจำ
 • ชอบเดินวันละ 1-2 ชั่วโมง
 • สุนัขขนาดเล็ก
 • น้ำลายไหลได้บ้าง
 • ต้องดูแล/ตัดขนสุนัขทุกวัน
 • สายพันธุ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
 • สุนัขเงียบ
 • สุนัขเฝ้าบ้าน ต้องเห่าและเตือน
 • อาจต้องฝึกให้อยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น
 • อาจต้องฝึกให้อยู่ร่วมกับเด็ก

ข้อมูลสำคัญ

อายุเฉลี่ย: 12-13 ปี
น้ำหนัก: 6-12 กิโลกรัม
ส่วนสูง: 35.5 - 37 เซนติเมตร
สีขน: ปกติมักจะมีสีน้ำตาลแดงปนขาว แต่ก็มีสีดำขาว หรือสามสีอย่างลายหินอ่อน ดำและน้ำตาลเข้มด้วยเหมือน
ขนาดตัว: ขนาดเล็ก
ชื่อกลุ่มคนเลี้ยงสุนัข: เหมาะกับชนบท

คะแนนรวม

ความเป็นมิตรกับครอบครัว: 5/5
การออกกำลังกาย: 4/5
ความยากง่ายในการฝึก: 5/5
สามารถอยู่ตามลำพังได้: 2/5
ความเข้ากันได้กับสัตว์อื่น: 4/5
ระดับพลังงาน: 4/5
การดูแลขน: 3/5
การผลัดขน: 5/5

ลักษณะนิสัย

สุนัขเชทแลนด์ ชีพด็อก อาจจะดูสง่างามและนิ่มนวล แต่แท้จริงแล้วเป็นสายพันธุ์แข็งแรง เลี้ยงไว้สำหรับใช้งาน และยังมีพลังงานล้นเหลือ เป็นสุนัขที่ทุ่มเทให้กับเจ้าของอย่างสุดชีวิต และมักจะทำตัวห่างเหินกับคนที่ไม่รู้จัก สุนัขเชทแลนด์ ชีพด็อก มักตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา พร้อมส่งเสียงบอกคุณทุกเรื่อง หากเจ้าของไม่สามารถคุมสถานการณ์ได้ ก็อาจจะสร้างปัญหาให้กับเพื่อนบ้านด้วยเช่นกัน

ประวัติและถิ่นกำเนิด

ประเทศต้นกำเนิด: หมู่เกาะเชทแลนด์

สุนัขพันธุ์นี้ได้ชื่อมาจากเกาะเชทแลนด์ซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของสก็อตแลนด์ ซึ่งเป็นสถานที่กำเนิดและพัฒนาจนเกิดเป็นสายพันธุ์นี้ เดิมทีสุนัขเชทแลนด์ ชีพด็อก หรือ “เชทตี้” ถูกใช้งานเป็นสุนัขต้อนแกะและบางครั้งต้องทนอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ยากลำบาก เชื่อกันว่าเชทตี้เกิดจากการผสมกันของสุนัขหลายพันธุ์ เช่น สปิตซ์และสก็อตติช ชีพด๊อก (Scottish Sheepdog) ต่อมาชายชาวเชทแลนด์ ชื่อ เจมส์ ล๊อกกี้ ได้นำราฟคอลลี่ (คอลลี่ขนยาว) พันธุ์เล็กมาผสมจนเกิดเป็นสุนัขเชทแลนด์ ชีพด็อกสายพันธุ์ปัจจุบัน ส่งผลให้คุณล๊อกกี้ได้รับตำแหน่งเลขานุการคนแรกของสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัขเชทแลนด์ ชีพด็อกในปี 1908

รู้หรือไม่

 • แม้จะมีสุนัขหลายตัวได้เข้าไปอาศัยในทำเนียบขาว แต่มีแค่ประธานาธิบดี แคลวิน คูลิดจ์ เท่านั้นที่เลี้ยงและสร้างที่อาบน้ำสำหรับสุนัขเชทแลนด์ ชีพด็อกของเขาโดยเฉพาะ เพื่อคอยดูแลรักษาให้ขนสะอาดและหอมสดชื่นอยู่เสมอ
   
 • ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีศิลปินเพลงป็อปชื่อดังอย่างไมลีย์ ไซรัส ที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์เชทแลนด์ชื่อ "อีมู" เธอยังนำรูปสุนัขไปสักบนแขนอีกด้วย

มือใหม่หัดเลี้ยงสุนัข

Dog footer Signpost 1
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็กจิ๋ว
หากคุณชื่นชอบสุนัขที่คงความเล็กน่ารักไปตลอด นี่คือบทความสำหรับคุณ ตั้งแต่ชิวาวาถึงพุดเดิ้ลทอย พบกับสุดยอดสุนัขพันธุ์จิ๋วที่พร้อมทำคุณใจละลายเมื่อได้รู้จัก
Dog footer Signpost 2
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 3
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์เล็ก
สุนัขพันธุ์เล็กมีความน่ารักเฉพาะตัว ด้วยขนาดตัวเล็กกระทัดรัด ขนนุ่มฟู และความน่ารักน่าชัง แค่ได้กอดหอมชื่นใจก็คลายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากคุณกำลังตามหาสุนัขไซส์เล็กมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว Purina ได้รวบรวมสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยมไว้แล้วในบทความนี้
Dog footer Signpost 4
สายพันธ์สุนัข
สุนัขพันธุ์ใหญ่
หลายคนอาจคิดว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่นั้นเลี้ยงยาก ด้วยขนาดตัวใหญ่เกินกว่าจะรับมือไหว แต่แท้จริงแล้วสุนัขพันธุ์ใหญ่เป็นสัตว์เลี้ยงที่ตอบโจทย์ครอบครัวเป็นอย่างดี มารู้จัก 10 อันดับสุนัขพันธุ์ใหญ่ในใจเรา
บ้านใหม่ของสุนัข
บ้านใหม่ของสุนัข
การนำสุนัขตัวใหม่กลับมาเลี้ยงที่บ้านเป็นช่วงเวลาที่แสนตื่นเต้น ถึงแม้คุณจะอยากกลับมาบ้านใจจะขาดคุณจะเป็นจะต้องมีการเตรียมพร้อมสองสามอย่าง เพื่อให้การย้ายที่อยู่ของสุนัขเป็นไปอย่างราบรื่นทั้งกับตัวสุนัข ตัวคุณและคนอื่น ๆ ในครอบครัว ซึ่งรวมไปถึงสัตว์เลี้ยงตัวอื่นด้วย
Dog with red collar looking out the window
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
มือใหม่ต้องรู้ไว้ ดูแลลูกหมาตัวใหม่ อย่างไรให้แข็งแรง
กว่าที่ลูกหมาแรกเกิดจะเติบโตเป็นสุนัขโตเต็มวัยได้อย่างมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่แข็งแรงนั้น ต้องอาศัยการพื้นฐานจากการเลี้ยงลูกหมาตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งมีเรื่องสำคัญที่เจ้าของมือใหม่ควรรู้ เพื่อให้สุขภาพลูกหมาสมบูรณ์ พร้อมที่จะเติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย ดังต่อไปนี้
Owner checking dogs collar
วิธีเลี้ยงและการดูแลสุนัข
สุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัดมากที่สุด
หากคุณอาศัยอยู่ในคอนโดและต้องการเลือกสุนัขมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสักตัว คุณอาจมีคำถามมากมายเกิดขึ้นในสมอง ลองอ่านบทความนี้ดูเพื่อค้นหาว่าสุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนข้างกายในพื้นที่ที่จำกัดมากที่สุด